Breaking News

Quang thông là gì? Mẹo chọn quang thông của đèn led phù hợp

Quang thông là gì? Chọn quang thông của đèn led bao nhiêu thì phù hợp? . . . là những thắc mắc thường gặp của nhiều bạn khi tìm, chọn đèn.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, cũng như biết cách đánh giá, chọn được bộ đèn phù hợp. Bài viết sẽ chia sẻ những kiến thức liên quan đến thông số này nhé!

Nội dung bài viết

1. Quang thông là gì?

a. Định nghĩa

Quang thông (ký hiệu là Φ) chính là thông lượng bức xạ hữu ích trong hệ ánh sáng hay. Hay nói cách khác, thông số này biểu thị lượng ánh sáng do nguồn sáng phát ra trong 1 giây.

Như vậy, cùng một công suất nên chọn đèn có quang thông càng lớn càng tốt.

quang thông là gì?

Hình 1: quang thông của đèn phát sáng vô hướng (a) và đèn phát sáng định hướng (b)

Quang thông được sử dụng để đo lượng ánh sáng phát ra của một bộ đèn chiếu sáng, nó không tính theo một hướng phát sáng cụ thể nào và giá trị này thường được ghi trên catalogue của bộ đèn.

b. Đơn vị của quang thông là gì?

Đơn vị của quang thông trong các hệ đơn vị SI, CSG là lumen. 1 lumen là quang thông của một nguồn sáng điểm có cường độ sáng 1 candela phát ra trong một đơn vị góc khối (radian hoặc steradian) như Hình 2.

quang thông là gì?

Hình 2: hình ảnh mô tả 1 lumen

2. Cần kiểm tra những gì để biết quang thông của đèn led có phù hợp hay không?

Nếu chọn đèn led có quang thông lớn quá sẽ gây chói, nhưng nếu chọn nhỏ quá thì sẽ không đủ độ sáng.

Cần chọn đèn có thông số này phù hợp với từng ứng dụng chiếu sáng cụ thể để vừa tiết kiệm, vừa có cảm giác thị giác thoải mái.

Các bước tính gần đúng để chọn đèn có quang thông phù hợp:

quang thông là gì

Hình 3: kết quả test quang học của một bộ đèn led highbay

  • Trước khi chọn đèn, bạn cần tra cứu tiêu chuẩn chiếu sáng TCVN 7114-1: 2008, QCXDVN 09: 2005, . . . để xác định độ rọi yêu cầu cho mỗi ứng dụng chiếu sáng cụ thể.
  • Xác định độ cao treo đèn so với mặt phẳng cần chiếu sáng.
  • Tra cứu dữ liệu quang học của các bộ đèn (ví dụ Hình 3), beam angle, file ies để chọn đèn có giá trị quang thông phù hợp, từ đó ước tính số lượng bộ đèn cần trang bị cho ứng dụng chiếu sáng (dựa vào diện tích phủ sáng của mỗi đèn).

Như vậy là bạn đã biết khái niệm quang thông là gì? Cách chọn quang thông của đèn led phù hợp. Đây chỉ là những khái niệm, thông tin cơ bản của bộ đèn. Để nắm kỹ hơn, bạn hãy xem thêm những thông số đèn led mà tôi đã chia sẻ.

Lưu ý thêm, mỗi không gian cần chiếu sáng có vật liệu, màu sắc của tường, trần khác nhau dẫn đến lượng ánh sáng phản xạ tại bề mặt tường, trần cũng khác nhau. Do đó để có hệ thống chiếu sáng đạt chất lượng tốt. Bên cạnh thông số quang thông, bạn nên mô phỏng chiếu sáng để kiểm tra trước khi quyết định mua đèn.

Tìm hiểu thêm

[Ứng dụng] Kỹ thuật tạo ra đèn led ánh sáng trắng

Về cấu tạo thì mỗi led chỉ phát ra một phổ ánh sáng hẹp, nên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.