Breaking News

Beam angle – góc mở của đèn led là gì?

Nếu bạn thường xuyên ra vào nhiều nhà kho, nhà xưởng khác nhau, chắc chắn bạn sẽ bắt gặp ở đâu đó tình trạng: mặc dù các đèn được bật sáng, nhưng vẫn xuất hiện nhiều vị trí thiếu sáng. Tại đây, các kỹ sư, quản đốc vẫn phải thường xuyên dùng đèn pin để rọi sáng khi quan sát máy móc ở những vị trí không đủ độ sáng này.

Một ví dụ khác, nếu bạn đã từng chơi tennis ở nhiều sân khác nhau, chắc hẳn bạn sẽ gặp phải tình trạng thiếu ánh sáng ở khu vực bên ngoài và gần vạch sân như Hình 3b.

Nguyên nhân xảy ra các lỗi chiếu sáng ở trên thường liên quan nhiều đến thông số góc mở của đèn led hay beam angle. Khi trang bị đèn, có thể bạn không để ý đến thông số này, hoặc có thể chỉ ước lượng qua loa, không tính toán kỹ.

Bài viết này, tôi sẽ giới thiệu về thông số beam angle, cùng với một vài lưu ý khi tính toán chiếu sáng để chọn đèn có thông số beam angle phù hợp, giúp bạn tránh gặp phải những lỗi như ở trên.

Nội dung bài viết

Beam angle là gì?

Beam angle là góc tạo bởi tâm nguồn sáng với hai đường thẳng có cường độ sáng bằng 50% cường độ sáng tối đa của đèn.

Thông thường thì khu vực có cường độ sáng tối đa nằm ở dưới tâm đèn.

Beam angle là gì?

Hình 1: mô tả beam angle của đèn led

Beam angle là thông số bạn cần chú ý để chọn đèn led có chùm sáng phù hợp với từng khu vực không gian, từng ứng dụng chiếu sáng cụ thể. Ví dụ, chùm sáng có beam angle hẹp được dùng để chiếu sáng tập trung, tạo điểm nhấn. Trong khi chùm sáng có beam angle rộng được dùng để chiếu sáng một không gian rộng lớn, tạo ánh sáng nền.

Beam angle là gì?

Hình 2: đường phân bố cường độ sáng với beam angle là 15 độ, 30 độ, 45 độ, 60 độ

Một số lưu ý khi tính toán chiếu sáng để chọn đèn có thông số beam angle phù hợp

Nguyên tắc chung là mọi đối tượng, mọi vật thể nằm trong phạm vi cần quan sát đều phải được chiếu sáng. Sau đây là một số lỗi chiếu sáng thường gặp do chọn đèn có beam angle không phù hợp mà bạn cần lưu ý.

Beam angle là gì?

Hình 3: các lỗi chiếu sáng do chọn đèn có beam angle không phù hợp

  • Nhà kho, nhà xưởng: lưu ý không đặt máy móc, thiết nằm bên ngoài beam angle của các đèn (khu vực tối), trường hợp này thường hay xảy ra với các máy móc thiết bị nhà xưởng đặt cao.
  • Các sân thể thao: chú ý độ cao (Hình 3a) và độ dài theo chiều dọc của sân (Hình 3b) mà cầu hoặc bóng có thể đạt đến, chọn đèn có beam angle phù hợp, tránh để cầu hoặc bóng đi qua khu vực tối nằm ở ngoài beam angle của đèn.

Đến đây bạn đã nắm rõ beam angle là gì, cũng như cách chọn đèn có beam angle phù hợp. Để nắm sâu hơn, bạn hãy tham khảo các bài viết trong cùng chuyên mục. Hoặc bài viết ở các chuyên mục mà bạn đang quan tâm. Nếu có thắc mắc bất cứ vấn đề gì, hãy để lại lời nhắn hoặc đừng ngần ngài liên hệ tôi.

|| Bạn hãy đọc thêm bài: Ý nghĩa kỹ thuật của các thông số đèn led

Tìm hiểu thêm

[Ứng dụng] Kỹ thuật tạo ra đèn led ánh sáng trắng

Về cấu tạo thì mỗi led chỉ phát ra một phổ ánh sáng hẹp, nên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.