Breaking News

Tuổi thọ của đèn led: Tiết lộ những điều bạn cần biết

Trước khi quyết định chọn dùng đèn led, có lẽ bất kỳ ai cũng đều quan tâm đến tuổi thọ của đèn led. Đặc biệt với các môi trường nhà kho, nhà xưởng, trung tâm thể thao, sân tennis, sân bóng đá … Những nơi phải treo đèn cao, việc thay thế đèn khó khăn hoặc làm ảnh hưởng, gián đoạn đến hoạt động sản xuất thì tuổi thọ của đèn là vấn đề luôn được quan tâm đầu tiên.

Vậy tuổi thọ của đèn được tính như thế nào? Vì sao nhiều bộ đèn có tuổi thọ thực tế thấp hơn giá trị công bố?

Bài viết này, tôi sẽ giải đáp những vấn đề liên quan đến tuổi thọ của đèn led để các bạn nắm rõ hơn.

Nội dung bài viết

Tuổi thọ của đèn led

Đèn led là nguồn sáng bán dẫn, bộ đèn là tổ hợp của nhiều hệ thống. Bao gồm điện tử, quang, cơ, nhiệt, hóa vật liệu …

Khác với các linh kiện điện tử khác, đa số các trường hợp thì chip led không bị hư hỏng ngay lập tức. Nhưng quang thông (lượng ánh sáng do đèn phát ra) bị suy giảm dần dần theo thời gian.

Do đó tiêu chuẩn chung đánh giá tuổi thọ của đèn led là L70. Đó là thời gian mà quang thông của đèn led giảm xuống còn 70% so với mức ban đầu. Với tiêu chuẩn này thì đèn led sẽ hoạt động khoảng 50.000 giờ (Hình 1).

tuổi thọ của đèn led

Hình 1: đồ thị suy giảm quang thông theo thời gian của các loại đèn

Khác với đèn led.

Các loại đèn thế hệ cũ như đèn meta halide, đèn natri áp suất cao, … Tiêu chuẩn tính tuổi thọ không dựa trên độ suy giảm quang thông. Tuổi thọ của các đèn thế hệ cũ dựa vào thời gian một nữa số đèn còn sáng được. Bất chấp lượng ánh sáng do đèn phát ra có đảm bảo đủ độ sáng hay không.

Với tiêu chuẩn này, các đèn thế hệ cũ có tuổi thọ từ 10.000 giờ – 20.000 giờ (tuỳ loại đèn).

(Lưu ý: tiêu chuẩn tính tuổi thọ của đèn led và các đèn thế hệ cũ hoàn toàn khác nhau nên không thể so sánh tuổi thọ theo mốc thời gian được).

Vì sao tuổi thọ của đèn led thường thấp hơn giá trị công bố?

Tuổi thọ của các đèn nói chung hay đèn led nói riêng (theo tiêu chuẩn L70) là thời gian đèn được thắp sáng ở điều kiện lý tưởng. Ngoài yếu tố chất lượng bộ đèn, thì môi trường hoạt động và thói quen sử dụng không đúng sẽ làm giảm tuổi thọ của đèn.

Các nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của đèn led có thể kể đến như sau:

a. Đèn không được bảo vệ chống sét lan truyền

Khi sét đánh vào đường dây điện của điện lực sẽ tạo ra điện áp cao trên đường dây.

Điện áp cao này sẽ lan truyền đến hệ thống điện của bạn. Tác động trực tiếp lên hệ thống đèn, gây hư hỏng, hoặc cháy đèn.

b. Nhiệt độ cao

Khi đèn hoạt động trong môi trường có nhiệt độ cao.

Phần nhiệt do môi trường tạo ra sẽ làm nóng các IC của Driver. Đây là nguyên nhân chính làm hư hỏng hoặc làm giảm tuổi thọ của Driver. Kéo theo là làm giảm tuổi thọ của đèn led.

c. Ăn mòn kim loại

Khi dùng đèn trong môi trường nhà kho, nhà xưởng có độ ẩm cao, hoặc có nhiều hóa chất … Nếu vỏ bộ đèn được làm từ hợp kim không tốt, thì.

Tuổi thọ của đèn led sẽ giảm do ảnh hưởng của hiện tượng ăn mòn kim loại.

d. Ít bảo dưỡng

Sau một thời gian sử dụng, đèn sẽ bị bám bụi, dẫn đến.

Giảm quang thông của đèn, làm giảm khả năng thoát nhiệt. Kết quả là tuổi thọ của đèn led cũng sẽ giảm theo.

Để có hệ thống chiếu sáng đạt chất lượng tốt. Các bộ đèn duy trì được tuổi thọ mà nhà sản xuất công bố. Tôi khuyên bạn nên chọn dùng các sản phẩm có chất lượng cao (ưu tiên chọn mua các bộ đèn chính hãng nhập khẩu từ các hãng uy tín trên thế giới).

Lưu ý thêm.

Chọn đèn có các cấp bảo vệ IP, IK, … phù hợp với môi trường sử dụng đèn. Trang bị hệ các bộ cắt lọc sét để chống quá áp, quá dòng gây hư hỏng, giảm tuổi thọ của đèn led. Bên cạnh đó phải kết hợp thực hiện bảo dưỡng đèn theo định kỳ.

|| Bạn hãy đọc thêm bài: Ý nghĩa kỹ thuật của các thông số đèn led

Lưu ý để tránh chọn nhầm đèn led kém chất lượng

Khi chọn mua đèn led, ngoài việc xem catalogue, chế độ bảo hành, . . . bạn cần test nhanh sản phẩm trước khi quyết định có mua hay không. Nếu đèn có một trong các dấu hiệu sau thì bạn không nên mua:

  • Ánh sáng đèn ngả sang màu xanh.
  • Sau khi bật 4 – 5 phút thì đèn nóng.
  • Khi khởi động, đèn bị rung và khi sáng thì phát ra tiếng ồn.
  • Không có file ies để mô phỏng chiếu sáng, kiểm tra xem đèn có phù hợp hay không.

Để an tâm không chọn nhầm sản phẩm, bạn nên chọn nơi cung cấp có uy tín, sản phẩm phải có thời gian bảo hành từ 3 đến 5 năm, và trong thời gian từ 1 đến 2 năm đầu, nếu sản phẩm bị lỗi thì bạn phải được đổi sản phẩm mới để thay thế.

Tìm hiểu thêm

[Ứng dụng] Kỹ thuật tạo ra đèn led ánh sáng trắng

Về cấu tạo thì mỗi led chỉ phát ra một phổ ánh sáng hẹp, nên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.