Breaking News

Cường độ sáng là gì? Một số dạng phân bố cường độ sáng của đèn led

Một vấn đề liên quan đến cường độ sáng mà một số bạn khi đổi hoặc thay mới đèn led thường gặp là: cùng một giá trị quang thông, cùng một vị trí treo đèn và góc ngẩng như đèn cũ, nhưng bên dưới đèn thì có một số khu vực sáng hơn và một số khu vực khác tối hơn đèn cũ.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn và chọn mua được bộ đèn led có vùng phủ sáng vừa ý. Bài viết này tôi sẽ chia sẻ những kiến thức liên quan đến cường độ sáng.

Nội dung bài viết

Cường độ sáng là gì?

Cường độ sáng của tia sáng có hướng xác định

Hình 1: mô tả tia sáng theo hướng nhất định, song song mặt phẳng sàn

Cường độ sáng theo theo một hướng nhất định bằng tỷ số quang thông phát ra trong một đơn vị góc khối theo hướng đó (Hình 1). Có:

  • Ký hiệu: I.
  • Công thức tính: I = dΦ/dω (dΦ là quang thông, dω là góc khối tạo bởi mặt nón, có giá trị dω = dS/r2, dSlà diện tích mặt cầu mà góc khối tựa lên, r là bán kính hình cầu).
  • Đơn vị: candela (cd).

Cường độ sáng 1 candela

Hình 2: mô tả nguồn sáng có cường độ sáng 1 candela

Một nguồn sáng 1 candela sẽ phát ra quang thông 1 lumen trên một diện tích 1 mét vuông tại khoảng cách 1m so với tâm nguồn sáng. Có thể thấy cường độ sáng giảm theo khoảng cách kể từ tâm nguồn sáng như trên Hình 2.

Trong tiếng Latinh, candela có nghĩa là ngọn nến. Một ngọn nến thông thường phát ra ánh sáng khoảng một candela. Nếu một số hướng xung quanh ngọn nến là các rào mờ chặn ánh sáng thì nguồn sáng này vẫn có cường độ khoảng 1 candela trong các hướng không bị che khuất.

Một số dạng phân bố cường độ sáng của đèn led (còn được gọi là đường phối quang)

Nếu từ nguồn sáng của một đèn led về tất cả các hướng khác nhau trong không gian, ta đặt các vector có giá trị bằng giá trị cường độ sáng. Cuối mỗi vector nối lại, ta có đường phối quang. Như vậy:

Đường phối quang là đường biểu thị sự phân bố quang thông của nguồn sáng led này trong không gian.

Do mục đích sử dụng, yêu cầu độ sáng khác nhau, nên đường phối quang của các loại đèn khác nhau sẽ luôn khác nhau. Hình 3, 4, 5 lần lượt là hình ảnh đường phối quang của đèn led nhà xưởng, đèn pha led chiếu sáng sân thể thao, đèn đường.

đường phối quang đèn highbay

Hình 3: đường phân phối quang của đèn led nhà xưởng

đường phối quang đèn pha sân thể thao

Hình 4: đường phối quang của đèn pha led chiếu sáng sân thể thao

đường phối quang đèn pha led

Hình 5: đường phối quang của đèn đường

Đến đây thì bạn đã thấy được: mặc dù khi các đèn có cùng mức quang thông, tuy nhiên tùy vào thiết kế quang học khác nhau, sẽ dẫn đến cường độ sáng của mỗi đèn theo các hướng khác nhau sẽ khác nhau.

Vì vậy, để đạt được hiệu quả sử dụng cao, bạn cần kiểm tra file ies để xem đèn có thật sự phù hợp với ứng dụng chiếu sáng của bạn hay không trước khi mua.

|| Bạn hãy đọc thêm bài: Ý nghĩa kỹ thuật của các thông số đèn led

Tìm hiểu thêm

[Ứng dụng] Kỹ thuật tạo ra đèn led ánh sáng trắng

Về cấu tạo thì mỗi led chỉ phát ra một phổ ánh sáng hẹp, nên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.