Breaking News

Thiết kế chiếu sáng nhà thi đấu đa năng

Nhà thi đấu ở các trường THPT, các trường Đại học, trung tâm TDTT của các tỉnh, thành, … là nơi không chỉ dùng để tổ chức các giải đấu thể thao, mà còn được sử dụng để tổ chức ca nhạc, tổ chức nhiều sự kiện. Vì vậy, để phục vụ tốt cho mọi hoạt động diễn ra ở đây, thiết kế chiếu sáng nhà thi đấu là việc cần phải được thực hiện kỹ càng.

Nhiệm vụ của việc thiết kế chiếu sáng đó là tạo ra ánh sáng có các chỉ số: độ sáng trên bề mặt sân, độ đồng đều ánh sáng, độ chói phù hợp với qui mô, cấp độ của nhà thi đấu đó. Có như vậy thì ánh sáng từ hệ thống đèn mới tạo ra cảm giác thoải mái thị giác cho các vận động viên và những người có mặt ở nhà thi đấu.

Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu tiêu chuẩn chiếu sáng của nhà thi đấu đa năng. Đồng thời trích dẫn bản thiết kế chiếu sáng của một nhà thi đấu đã được triển khai. Chủ nhà thi đấu – những người có nhu cầu trang bị hoặc thay mới đèn hãy tham khảo!

Nội dung bài viết

Tiêu chuẩn chiếu sáng nhà thi đấu đa năng

Nhà thi đấu có các cấp độ: dành cho giải đấu nghiệp dư, giải quốc gia, giải quốc tế. Trong cùng một cấp độ, mỗi môn thể thao sẽ có các yêu cầu chiếu sáng khác nhau. Để đáp ứng được chức năng đa thể thao, khi thiết kế chiếu sáng nhà thi đấu, cần thiết kế các chỉ số thỏa được yêu cầu của tất cả các môn.

thiết kế chiếu sáng nhà thi đấu

Hình 1: hình ảnh nhà thi đấu đa năng

Bảng 1: tiêu chuẩn chiếu sáng của nhà thi đấu đa năng theo các cấp độ khác nhau

Bảng 1 là bảng tiêu chuẩn chiếu sáng của nhà thi đấu đa năng. Ý nghĩa của các chỉ số chiếu sáng ở Bảng 1 như sau:

  • E ave (lux): là giá trị độ sáng hay độ rọi trung bình rơi trên bề mặt ngang, song song với mặt sân.
  • Emin/E ave: là tỉ số giữa độ rọi tối thiểu và độ rọi trung bình rơi trên bề mặt ngang. Giá trị này dùng để đánh giá mức độ đồng đều ánh sáng rơi trên bề mặt ngang của sân.
  • UGR: có thang đánh giá từ 10 đến 90, giá trị càng thấp thì cáng tốt. Yêu cầu chung trong chiếu sáng thể thao là UGR < 50. Để rõ hơn, bạn hãy đọc thêm bài viết chi tiết về UGR mà tôi đã chia sẻ.

Giới thiệu bản mô phỏng, thiết kế chiếu sáng nhà thi đấu đa năng

Nhà thi đấu đa năng ở Hình 1 được yêu cầu thiết kế chiếu sáng đạt cấp độ quốc tế. Hệ thống các đèn led floodligh sử dụng gồm có:

  • Đèn chiếu sáng trực tiếp: sử dụng 40 bộ đèn EVISTA, công suất 400W, beam angle 60 độ.
  • Đèn chiếu sáng bổ sung: sử dụng 16 bộ đèn EVISTA, công suất 160W, beam angle 60 độ.

Dưới đây là bản vẽ mặt bằng (Hình 2), bản vẽ 3D nhà thi đấu đa năng (Hình 3). Mô phỏng chiếu sáng với 40 bộ đèn chiếu sáng trực tiếp và 16 bộ đèn chiếu sáng bổ sung.

thiết kế chiếu sáng nhà thi đấu

Hình 2: bản vẽ mặt bằng nhà thi đấu đa năng

thiết kế chiếu sáng nhà thi đấu

Hình 3: bản vẽ 3D thiết kế chiếu sáng nhà thi đấu đa năng

Dùng phần mềm Reelux thực hiện mô phỏng chiếu sáng. Dưới đây là phân bố độ rọi và các chỉ số chiếu sáng trên mặt phẳng ngang của sân.

thiết kế chiếu sáng nhà thi đấu

Hình 4: phân bố độ rọi trên mặt phẳng ngang theo ký hiệu màu

thiết kế chiếu sáng nhà thi đấu

Hình 5: giá trị độ rọi tại các điểm trên mặt phẳng ngang của sân thi đấu

Lấy thống kê các chỉ số chiếu sáng trên bề mặt sân (Hình 5). Ta sẽ có được các chỉ số E ave, E min/ E ave, UGR như ở Bảng 2.

Bảng 2: các chỉ số chiếu sáng trên bề mặt sân thi đấu

Đến đây thì bạn đã nắm được cách thức thiết kế chiếu sáng nhà thi đấu. Bắt đầu từ việc sắp xếp đèn, chọn hướng chiếu sáng của các đèn … Cuối cùng là đánh giá các chỉ số chiếu sáng dựa trên tiêu chuẩn chung.

Cần lưu ý thêm là không phải loại đèn nào pha led nào cũng dùng tốt cho nhà thi đấu. Với một số loại đèn, bạn không thể thiết kế để có được các chỉ số chiếu sáng tốt. Tôi khuyên bạn cần phải chọn đúng loại đèn pha led dành riêng cho thể thao và có chất lượng tốt để trang bị. Nhằm tránh các lỗi thường gặp như: một số vị trí trên sân quá chói, màu sắc ánh sáng của các bộ đèn không đồng nhất nhau …

|| Bạn hãy đọc thêm bài: Hướng dẫn cách chọn đèn chiếu sáng sân thi đấu trong nhà

Tìm hiểu thêm

đèn led sân cầu lông

Vài lời khuyên, mẹo để chọn đèn led sân cầu lông

Khi trang bị đèn chiếu sáng cho sân cầu lông, các chủ sân có khá …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.