Breaking News

So sánh đèn metal halide và đèn led nhà xưởng

Loáng thoáng ở đâu đó, có thể bạn đã từng nghe mọi người so sánh đèn metal halide và led. Cụ thể hơn, nhiều người khẳng định rằng: thay thế đèn metal halide (còn gọi là đèn cao áp, đèn halogenkim loại) bằng đèn led nhà xưởng sẽ mang đến cho bạn hệ thống chiếu sáng hiệu quả, tiện dụng và tiết kiệm cho bạn rất nhiều tiền.

Vậy thực tế, những tiện dụng này là gì, hiệu quả như thế nào, giúp bạn tiết kiệm bao nhiêu? Có tất cả những gì khác nữa mà bạn cần biết về đèn metal halide và đèn led nhà xưởng?

Bài viết này, qua việc so sánh 6 yếu tố chính, bạn sẽ nhận ra lý do dùng đèn led mang lại rất nhiều lợi ích cho chủ xưởng so với khi dùng đèn metal halide.

Nội dung bài viết

1. Hiệu quả ở hướng phát sáng của đèn led nhà xưởng so với đèn metal halide

Ánh sáng cần được phát vào một khu vực mục tiêu cụ thể hơn là phát ra tất cả các hướng (360 độ) xung quanh bộ đèn. Vì vậy, khả năng hướng ánh sáng đến một khu vực nhất định của bộ đèn là rất quan trọng.

Hình 1: so sánh hướng phát sáng của đèn metal halide và đèn led

  • Đèn metal halide: không truyền ánh sáng trực tiếp đến mục tiêu. Ánh sáng tỏa ra một góc 360 độ từ bóng thủy tinh và cần phải lắp thêm chóa để hướng phần lớn ánh sáng về phía mục tiêu. Tuy nhiên, việc dùng chóa sẽ dẫn đến tổn thất đáng kể (chóa hấp thụ và làm suy hao năng lượng sáng) và hiệu quả của bộ đèn là rất thấp.
  • Đèn led nhà xưởng: chỉ truyền ánh sáng trong phạm vi tối đa là 120 độ. Bộ đèn có thể hướng hầu hết ánh sáng được tạo ra từ chip led đến nơi cần thiết. Do đó, hiệu quả của bộ đèn là rất cao.

2. So sánh thời gian hoạt động của đèn metal halide và đèn led nhà xưởng

Như đã đề cập trong bài viết các loại đèn chiếu sáng nhà xưởng, thời gian hoạt động của đèn metal halide là khoảng 20.000h, thời gian hoạt động của đèn led là 50.000h. Tuy nhiên, chúng ta hãy xem các đồ thị bên dưới để có cái nhìn rõ hơn về thời gian hoạt động của mỗi bộ đèn.

Hình 2: đồ thị so sánh đèn metal halide và led

  • Đèn metal halide: thông thường sẽ giảm độ sáng xuống còn 60% độ sáng ban đầu sau 10.000h sử dụng.
  • Đèn led nhà xưởng: sẽ giảm độ sáng xuống còn 70% độ sáng ban đầu sau 50.000h sử dụng.

Sau khi độ sáng đèn suy giảm xuống dưới 70% độ sáng ban đầu thì hệ thống chiếu sáng nhà xưởng của bạn sẽ không còn đủ sáng, cần phải thiết kế hệ thống chiếu sáng nhà xưởng lại cho phù hợp với chức năng nhà xưởng của bạn (xưởng gỗ, xưởng sơn, xưởng cơ khí, … mỗi loại nhà xưởng có một qui chuẩn chiếu sáng khác nhau) nên nếu xét về khía cạnh “đảm bảo độ sáng” theo cùng tiêu chuẩn L70 của đèn led thì tuổi thọ của đèn halogen kim loại chỉ khoảng 5.000h.

|| Bạn hãy đọc thêm bài: Tuổi thọ của đèn led: Tiết lộ những điều bạn cần biết

3. So sánh hiệu suất phát sáng (lumen/watt) và tiết kiệm năng lượng giữa đèn metal halide và đèn led nhà xưởng

Để so sánh tham số này, chúng ta cần biết lumen (lm) là gì? Và hãy nhớ nguyên tắc: “Hiệu suất phát sáng càng cao, tiết kiệm càng nhiều”.

Hình 3: hình ảnh ví dụ để minh họa hiệu suất phát sáng của các đèn

  • Đèn metal halide: có hiệu suất phát sáng từ 68 – 105 lm/w, bỏ qua phần tổn thất ánh sáng do chóa hấp thụ và làm suy giảm độ sáng (xét cho đèn mới, không tính đến sự suy giảm lumen theo thời gian), phần hiệu suất phát sáng có ích sẽ là 65 – 80 lm/w.
  • Đèn led nhà xưởng: có hiệu suất phát sáng từ 110 lm/w trở lên.

Ta thấy độ sáng trên mỗi watt của đèn led cao gần gấp đôi đèn metal halide.

Do đó chênh lệch tiêu thụ năng lượng giữa đèn led và đèn metal halide là khoảng 50% trong khi có cùng độ sáng.

4. So sánh đèn metal halide và led về khía cạnh tiết kiệm thời gian – chi phí

Qua ba yếu tố ở trên, chúng ta thấy ngay được: trong suốt một vòng đời của đèn led nhà xưởng, thay vì dùng đèn led, nếu chúng ta dùng đèn metal halide loại thì phải thực hiện 5 đến 6 lần thay bóng đèn.

Hình 4: hình ảnh đèn led nhà xưởng

Ngoài ra, nếu nhà xưởng càng cao thì chi phí lắp đặt sẽ càng cao, mỗi lần thay thế sẽ làm ảnh hưởng, gián đoạn tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhà xưởng, đây là một vấn đề đáng để bạn cân nhắc khi quyết định sử dụng loại đèn chiếu sáng nào cho nhà xưởng của mình.

5. So sánh chất lượng ánh sáng khi dùng đèn metal halide và đèn led

Phổ ánh sáng: phổ của đèn led nhà xưởng và đèn metal halide là hoàn toàn khác nhau.

Đèn metal halide sử dụng hơi thủy ngân để phát ra ánh sáng, vì vậy ánh sáng tạo ra bao gồm cả ánh sáng nhìn thấy và ánh sáng không nhìn thấy. Có nghĩa là chúng có cả tia hồng ngoại và tia cực tím (một số nhà sản xuất sẽ thêm lớp phủ hấp thụ tia cực tím, nhưng không thể đảm bảo 100% tia cực tím được loại bỏ).

Đèn led thì khác biệt vì chúng không tạo ra tia hồng ngoại và tia tử ngoại.

Hình 5: phổ của ánh sáng đèn

Độ hoàn màu (Color Rendering Index) hoặc CRI: cũng là một tiêu chí để đánh giá chất lượng ánh sáng.

  • Đèn metal halide: có chỉ số CRI từ 60 – 90, đây được xem là bộ đèn có chỉ số CRI tốt.
  • Đèn led nhà xưởng: có chỉ số CRI từ 70 – 95, và có thể điều chỉnh tăng/giảm chỉ số CRI cho phù hợp với chức năng nhà xưởng của bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ thêm nguyên tắc: “chỉ số CRI càng tăng thì hiệu suất phát sáng càng giảm”.

6. So sánh đèn metal halide và led về độ tiện dụng

So Sánh

Đèn metal halide

Đèn led nhà xưởng

Thời gian bật sáng

5 – 7 phút

0.01 giây

Khởi động lại

Sau khi nguội từ 7 – 12 phút

Ngay lập tức

Tiếng ồn

Tạo tiếng ồn khi hoạt động

Không tạo tiếng ồn

Độ bền

Dễ vỡ, dễ hỏng

Cấu tạo rắn chắc, khó hỏng

Tác động đến sức khoẻ

Đèn có chứa hơi thủy ngân, nếu vỡ sẽ ảnh hưởng sức khỏe con người

Thành phần phát sáng là chip led, không chứa chất hóa học ảnh hưởng sức khỏe

Đến đây thì bạn đã thấy được nhiều ưu điểm vượt trội của đèn led so với đèn metal halide. Có một điều duy nhất làm cho các chủ nhà xưởng lăn tăn khi so sánh đèn metal halide và đèn led đó là đèn led có chi phí đầu tư ban đầu cao hơn đèn metal halide. Tuy nhiên tôi khuyên bạn nên dùng đèn led để chiếu sáng nhà xưởng của mình. Vì đèn led có tuổi thọ cao, hoạt động ổn định, khó hỏng hóc. Một chu kỳ sử dụng đèn led dài gấp 5, 6 lần một chu kỳ sử dụng đèn metal halide. Vì vậy, nếu xét riêng về tổng chi phí đầu tư đèn thì dùng đèn led vẫn rẻ hơn nhiều so với đèn metal halide.

Ngoài ra, đèn led có hiệu suất phát sáng, hệ số công suất, hiệu quả hướng phát sáng cao hơn hẳn đèn metal halide. Vì vậy, dùng đèn led sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 50% hoá đơn tiền điện mỗi tháng so với khi dùng đèn metal halide.

|| Bạn hãy đọc thêm bài: Lý do đèn led nhà xưởng tiết kiệm điện hơn các đèn thế hệ cũ

 

Tìm hiểu thêm

Hình ảnh “trông thấy” giữa đèn thông thường và đèn led nhà xưởng 50W chất lượng cao

Thông tin từ A-Z về đèn led nhà xưởng lowbay 50W

Sau khi tìm hiểu hoặc được tư vấn, bạn biết được đèn led nhà xưởng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.