Breaking News

Mạch driver led và các khối chức năng

Vì sao các bộ đèn led nhanh hư driver? là trăn trở của khá nhiều chủ nhà xưởng, chủ các tổ hợp sân thể thao, nhà thi đấu. Mạch driver led trong các khối driver khác nhau là hoàn toàn khác nhau về số lượng khối chức năng. Nếu bạn dùng một bộ đèn led với driver không có đủ các khối chức năng. Khi đó đèn thường gặp các lỗi như: hay bị nhấp nháy, nhanh xuống màu, thậm chí sau vài ngày sử dụng thì đèn không thể sáng được.

Để giúp các bạn nắm rõ hơn về cấu trúc chung của mạch driver led và các khối chức năng. Bài viết này, tôi sẽ giới thiệu chi tiết để các bạn tham khảo.

|| Bạn hãy đọc thêm bài: Ý nghĩa kỹ thuật của các thông số đèn led

Nội dung bài viết

Cấu trúc chung sơ đồ mạch driver led

mạch driver led

Hình 1: cấu trúc chung của mạch driver led

Các khối chức năng chính của mạch driver led

 • Bộ phận lọc EMI: để lọc các nhiễu điện từ, không cho thiết bị gây nhiễu lên lưới điện.
 • Khối chuyển đổi AC/DC: là khối nằm ở đầu vào của mạch driver led. Có chức năng nắn dòng điện lưới xoay chiều thành dòng một chiều.
 • Khối PFC: để hiệu chỉnh và nâng cao hệ số công suất của nguồn.
 • Bộ phận điều khiển cộng hưởng và khối điều biến độ rộng xung (PWM): là bộ phận chính của mạch driver led. Có chức năng biến dòng một chiều thành dòng điện xoay chiều, tần số cao, dạng xung vuông. Và điều khiển dòng điện tải theo yêu cầu sử dụng trên cơ sở điều biến độ rộng xung.
 • Biến áp xung: để chuyển nguồn năng lượng được điều biến tới tải.
 • Khối nắn dòng và lọc đầu ra: là khối nằm ở đầu ra của mạch driver led. Có nhiệm vụ nắn dòng xoay chiều tần số cao thành dòng điện một chiều cung cấp cho tải.
 • Khối phản hồi: thu nhận về mạch tiêu thụ, chuyển các tín hiệu về để điều khiển nguồn cung cấp.
 • Khối giao tiếp với hệ thống: cho phép kết nối đèn chiếu sáng với hệ thống điều khiển. Cùng với các đèn khác trong hệ thống.

Trọng tâm của giải pháp công nghệ của mạch driver led của các nhà sản xuất bán dẫn hiện nay là: xây dựng các giải pháp công nghệ về điều khiển và điều biến độ rộng xung. Mục tiêu là nhằm để tạo ra các mạch điện sử dụng nguồn điện hiệu quả nhất.

Khối chức năng tùy chọn Dimming của mạch driver led

Dimming có nghĩa là làm giảm độ sáng của đèn led để tiết kiệm điện năng. Dimming được áp dụng trong một số trường hợp không cần sử dụng ánh sáng có độ sáng cao. Có 2 phương pháp dimming: dimming DC (CCR) và dimming AC (PWM).

 • Dimming DC (CCR): mạch driver led loại nguồn DC có điện áp thấp có thể dễ dàng dimming theo vài cách khác nhau. Các giải pháp dimming đơn giản nhất là sử dụng một chiết áp như Hình 2.
 • Dimming AC (PWM): độ sáng của đèn led thay đổi bằng cách sử dụng kỹ thuật điều chế độ rộng xung (PWM) của điện áp xoay chiều AC. Trong dimming PWM, dòng điện được chuyển mạch ở tần số cao để đạt giữa mức 0 và mức định mức. Lúc này, tải led bị tắt hoặc chạy ở dòng định mức của nó. Tỷ lệ thời gian để tắt xác định độ sáng của đèn led.

mạch driver led

Hình 2: chiết áp gắn vào mạch driver led để dimming

Ngoài tùy chọn dimming, một số mạch driver led còn có thể kết nối với các khối điều khiển thông minh như Zigbee, DMX . . . Việc có sử dụng thêm các tùy chọn này hay không tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Hoặc tùy vào từng ứng dụng chiếu sáng cụ thể.

Về cơ bản thì đèn led vẫn sáng bình thường khi mạch driver led chỉ gồm khối chuyển đổi AC/DC với khối nắn dòng và lọc đầu ra.

Nhưng khi đó:

Đèn sẽ hay bị nhấp nháy, một số thời điểm độ sáng giảm xuống đáng kể. Dẫn đến hậu quả là đèn nhanh xuống màu, nhanh hư hỏng.

Trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp đèn led với mạch driver led đa dạng về chất lượng. Để chọn được bộ đèn có chất lượng, tôi khuyên bạn nên kiểm tra kỹ các thông số của mạch driver led. Vì driver led là bộ phận chính quyết định tuổi thọ, độ ổn định của một bộ đèn.

|| Bạn hãy đọc thêm bài: Led driver: 3 điểm chính mà bạn cần biết

Lưu ý để tránh chọn nhầm đèn led kém chất lượng

Khi chọn mua đèn led, ngoài việc xem catalogue, chế độ bảo hành, … bạn cần test nhanh sản phẩm trước khi quyết định có mua hay không. Nếu đèn có một trong các dấu hiệu sau thì bạn không nên mua:

 • Ánh sáng đèn ngả sang màu xanh.
 • Sau khi bật 4 – 5 phút thì đèn nóng.
 • Khi khởi động, đèn bị rung và khi sáng thì phát ra tiếng ồn.
 • Không có dữ liệu ies để mô phỏng chiếu sáng, kiểm tra xem đèn có phù hợp hay không.

Để an tâm không chọn nhầm sản phẩm, bạn nên chọn sản phẩm phải có thời gian bảo hành từ 3 đến 5 năm, và trong thời gian từ 1 đến 2 năm đầu, nếu sản phẩm bị lỗi thì bạn phải được đổi sản phẩm mới để thay thế.

Tìm hiểu thêm

hệ số sử dụng của đèn led

Cách xác định và ứng dụng hệ số sử dụng của đèn led

Hệ số sử dụng của đèn led có phải là giá trị cố định hay …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.