Breaking News

Led driver: 3 điểm chính mà bạn cần biết

Led driver (hay bộ nguồn đèn led) là khối nguồn cung cấp điện, tự điều chỉnh công suất cần thiết cho đèn led. Để đèn led có tuổi thọ dài, led driver phải là loại nguồn chuyên dụng, khác biệt với các nguồn cung cấp điện thông thường.

Về một phương diện nào đó, led driver giống như bộ điều khiển trong xe hơi. Có chức năng điều chỉnh mức công suất cho xe thay đổi theo nhiệt độ tăng giảm.

Nếu không có led driver tốt, đèn led sẽ trở nên quá nóng và không ổn định. Dẫn đến hư hỏng và hiệu suất phát sáng kém.

Để đảm bảo cho đèn led hoạt động một cách hoàn hảo. Led driver phải cung cấp một lượng điện ổn định và liên tục. Mục tiêu để duy trì cho đèn led hoạt động tốt trong một thời gian rất dài.

Vậy, led driver có chức năng chính là gì? gồm những loại nào, có những chế độ hoạt động nào? Là những nội dung Lê Sơn sẽ chia sẽ trong bài viết này, giúp các bạn nắm rõ để chọn mua được những bộ đèn phù hợp.

|| Bạn hãy đọc thêm bài: Mạch driver led và các khối chức năng

1. Chức năng của led driver

Gồm có 2 chức năng: cung cấp điện áp thấp và bảo vệ đèn led.

Cung cấp điện áp thấp cho đèn led:

Các chip led riêng lẻ hoạt động ở điện áp dao động từ khoảng 1.5V – 3V và dòng điện tối đa 30mA. Bộ đèn led, bao gồm một số chip led mắc nối tiếp hoặc song song. Nguồn điện áp một chiều tổng cấp cho bộ đèn sẽ từ 12V – 24V.

Led driver có nhiệm vụ điều chỉnh điện áp AC và giảm mức cho phù hợp với yêu cầu. Có nghĩa là chuyển đổi nguồn điện xoay chiều AC điện áp cao, dao động từ 120V – 277V, sang điện một chiều DC có điện áp thấp theo yêu cầu.

Bảo vệ cho đèn led:

Giúp các đèn led chống lại biến động điện áp và dòng điện. Đảm bảo điện áp và dòng điện tới đèn led vẫn nằm trong phạm vi hoạt động của đèn. Bất kể dao động như thế nào của nguồn điện AC ở đầu vào.

Việc bảo vệ để tránh cung cấp điện áp và dòng điện quá mức. Nếu không sẽ làm hỏng hoặc suy giảm độ duy trì quang thông, giảm tuổi thọ của đèn. Hoặc dòng điện quá thấp sẽ làm giảm lượng ánh sáng.

2. Phân loại led driver

Có 2 loại, loại được cài đặt riêng lẻ ở bên ngoài và loại được tích hợp ở bên trong đèn led.

Led driver cài đặt bên trong đèn:

Thường được sử dụng trong đèn led nội thất, hoặc những nơi cần sự gọn gàng, thẩm mỹ. Do được lắp đặt ẩn bên trong vỏ đèn.

led driver là gì?

Hình 1: led driver cài đặt bên trong bộ đèn

Led driver cài đặt bên ngoài đèn:

Được sử dụng cho các ứng dụng chiếu sáng ngoài trời, thương mại, đèn đường. Những ứng dụng này cần các bộ phận của bộ đèn phải tách riêng để dễ thay thế và giá thành rẻ hơn.

Hầu hết các hư hỏng đèn led là do hư hỏng led driver.

Vì vậy, so với khi tích hợp bên trong vỏ đèn. Khi cài đặt bên ngoài thì việc thay thế hoặc sửa chữa sẽ dễ dàng hơn.

led driver là gì?

Hình 2: bộ đèn có led driver cài đặt bên ngoài

3. Chế độ hoạt động của led driver

Gồm có hai chế độ hoạt động. Đó là chế độ dòng điện không đổi và chế độ điện áp không đổi.

Chế độ dòng điện không đổi:

Cung cấp dòng điện cố định và có thể có nhiều điện áp đầu ra. Ví dụ, led driver cung cấp dòng điện một chiều DC cố định là 700mA. Điện áp đầu ra một chiều thay đổi từ 4V – 13V.

led driver là gì?

Hình 3: hình ảnh led driver hoạt động theo chế độ dòng điện không đổi 700mA

Chế độ điện áp không đổi:

Cung cấp điện áp không đổi và dòng điện một chiều đầu ra cực đại có thể điều chỉnh được. Phù hợp sử dụng cho các đèn led công suất, đòi hỏi có điện áp cố định là 12V hoặc 24V.

Ví dụ, led driver cung cấp điện áp ra cố định là 24V. Dòng ra có thể điều chỉnh lớn nhất là 1.04A.

Tùy vào mỗi qui mô, mục đích của ứng dụng cần chiếu sáng để lựa chọn đèn có led driver phù hợp.

Chẳng hạn khu vực nhà xưởng có tải tiêu thụ lớn, điện áp AC đầu vào dao động thường xuyên thì nên dùng loại hoạt động theo chế độ dòng điện không đổi. Các sân thể thao phải treo đèn cao thì sử dụng loại cài đặt bên ngoài để dễ thay thế . . .

Việc chọn đèn có led driver phù hợp không chỉ kéo dài tuổi thọ, giúp đèn hoạt động ổn định mà còn giúp công tác bảo trì, bảo dưỡng thuận lợi hơn.

|| Bạn hãy đọc thêm bài: Hệ số công suất đèn led, một thông số quan trong giúp đèn led tiết kiệm điện

Người viết: Lê Sơn

Trên thị trường có rất nhiều nơi cung cấp đèn led, nếu bạn chọn không đúng sản phẩm thì sẽ rất khó có được hệ thống chiếu sáng hiệu quả, tiết kiệm.

Bạn nên lựa chọn nơi uy tín, ưu tiên dùng sản phẩm chất lượng cao, có chế độ đổi trả, bảo hành tốt. Vì ngoài việc chọn đúng sản phẩm chất lượng cao, bạn còn được miễn phí tư vấn, cung cấp giải pháp chiếu sáng tối ưu nhất cho mỗi ứng dụng.

Tìm hiểu thêm

chỉ số ik là gì?

Chỉ số IK là gì?

Trong các nhà xưởng, nhà máy, nơi có nhiều va đập cơ học. Hay một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.