Breaking News

Giải pháp chiếu sáng sân golf

Sân golf có 3 khu vực chính, đó là Tee Ground, Fairway và Putting Green. Mỗi khu vực có địa hình khác nhau, mục tiêu đánh bóng của các golfer cũng khác nhau. Vì vậy, muốn tổng thể hệ thống đèn chiếu sáng sân golf cung cấp ánh sáng có chất lượng tốt, khi làm giải pháp chiếu sáng, ta cần phải làm giải pháp riêng cho từng khu vực.

Cụ thể, với từng khu vực (Tee Ground, Fairway hay Putting Green), các chỉ số chiếu sáng có giá trị nào là phù hợp? Cần lưu ý những mấu chốt nào khi làm giải pháp chiếu sáng cho từng khu vực của sân golf?

Bài viết này tôi sẽ giải đáp các vấn đề nêu trên, giúp các chủ sân nắm rõ hơn về chiếu sáng sân golf, nhằm có đánh giá khách quan và lựa chọn được giải pháp chiếu sáng phù hợp để triển khai.

Nội dung bài viết

1. Những lưu ý khi thiết kế cột, hướng lắp đèn chiếu sáng sân golf

a) Khu vực Tee Ground

Tee Ground là khu vực phát bóng, ánh sáng chiếu sáng khu vực này phải đáp ứng các yêu cầu:

  • Golfer thuận tay trái hay thuận tay phải đều phải quan sát rõ bóng và khoảng không phía trước. Vì vậy để điểm phát bóng luôn sáng, không bị golfer chắn sáng, cột đèn chiếu sáng sân golf phải đặt ở cả hai bên hoặc đặt phía sau, cách điểm cuối của khu vực Tee Ground khoảng 2m.
  • Ngoài việc đảm bảo độ sáng theo bề mặt ngang là bề mặt cỏ, ánh sáng theo các bề mặt thẳng đứng cũng phải đảm bảo đủ sáng, để các golfer, khán giả quan sát rõ quỹ đạo bay của bóng.

giải pháp chiếu sáng sân golf

Hình 1: vị trí cột đèn chiếu sáng sân golf – khu vực Tee Ground

b) Khu vực Putting Green

Khu vực Putting Green là khu vực cuối cùng của đường golf, là nơi các golfer đánh bóng vào lổ, vì thế yêu cầu chiếu sáng bề mặt ngang cho khu vực này sẽ khắt khe hơn các khu vực khác:

  • Ánh sáng cần chiếu sáng đồng đều, không đổ bóng làm che đường ngắm, cản trở tầm nhìn của các golfer khi đánh bóng vào lổ.
  • Cột đèn chiếu sáng sân golf tại khu vực này không đặt trong góc 15 độ (góc màu vàng trên Hình 2), nên đặt cột đèn trong góc 40 độ và khoảng cách giữa 2 cột theo khuyến nghị trên Hình 2 để tránh ánh sáng hướng vào mắt và giảm thiểu độ chói.

giải pháp chiếu sáng sân golf

Hình 2: vị trí đặt cột đèn chiếu sáng sân golf – khu vực Putting Green

c) Khu vực Fairway

Khoảng không gian nằm giữa Tee Ground và Putting Green gọi là Fairway. Đây là khu vực có địa hình không bằng phẳng, cần tính toán kỹ vị trí đặt cột, góc, hướng của các đèn chiếu sáng sân golf, cụ thể:

  • Khi đánh bóng về phía Putting Green, golfer không bị chói do đèn chiếu sáng đặt đối diện hướng ngắm như Hình 3.
  • Ánh sáng hướng men theo địa hình để golfer nhìn rõ quỹ đạo bay của bóng, cũng như tránh để chùm sáng phản xạ từ bề mặt cỏ, chiếu ngược vào mắt các golfer. Hình 4 là một giải pháp chiếu sáng được tính toán kỹ, đạt yêu cầu đặt ra.

giải pháp chiếu sáng sân golf

Hình 3: đèn chiếu sáng sân golf lắp sai – ánh sáng chiếu vào golfer, cản trở tầm nhìn

giải pháp chiếu sáng sân golf

Hình 4: xem xét kỹ địa hình khi làm giải pháp chiếu sáng sân golf ở khu vực Fairway

2. Các chỉ số chiếu sáng được dùng để đánh giá hiệu quả của phương án lắp đèn chiếu sáng sân golf

a) Tiêu chuẩn

Tùy theo đối tượng đánh golf là ai (giải trí, nghiệp dư, hay chuyên nghiệp), các chỉ số chiếu sáng sân golf sẽ phân tương ứng theo các Class III, II, I và phân loại theo các khu vực Tee Ground, Fairway, Putting Green như Bảng 1.

Bảng 1: tiêu chuẩn chiếu sáng sân golf

Trong đó:

  • E average: là độ rọi trung bình của các điểm trên bề mặt ngang, đo tại bề mặt cỏ.
  • E min/E ave: là tỷ lệ độ rọi ngang tối thiểu so với độ rọi ngang trung bình. Chỉ số này dùng để đánh giá mức đồng đều độ rọi giữa các điểm trên sân.

Với từng dự án, sau khi lên phương án lắp đèn chiếu sáng sân golf đáp ứng yêu cầu của từng khu vực. Nhà cung cấp đèn phải thực hiện mô phỏng chiếu sáng, rà soát, đối chiếu các chỉ số chiếu sáng với tiêu chuẩn ở Bảng 1 trước khi hoàn tất, chốt giải pháp.

b) Trích dẫn mô phỏng phương án lắp đèn chiếu sáng sân golf

Phần này giới thiệu kết quả mô phỏng chiếu sáng sân golf của một giải pháp đã được triển khai từ thực tế để các bạn tham khảo.

  • Chiều dài sân golf: 1 km.
  • Yêu cầu chiếu sáng của chủ sân golf: thiết kế đạt tiêu chuẩn Class III.

Các chỉ số đánh giá chất lượng hệ thống chiếu sáng thu được từ kết quả mô phỏng:

Biểu đồ phân bố độ rọi theo màu trên mặt phẳng ngang, ở tại bề mặt cỏ của tổng thể sân golf như Hình 5. Quan sát biểu đồ theo thang màu, dễ thấy được độ rọi ở 3 khu vực đều đạt tiêu chuẩn chiếu sáng Class III.

giải pháp chiếu sáng sân golf

Hình 5: phân bố độ rọi theo ký hiệu màu

Đến đây bạn dễ thấy, để làm giải pháp chiếu sáng sân golf, trước tiên cần xác định mục đích của sân là dùng để phục vụ cho đối tượng nào. Tiếp đến mới lên phương án đặt cột, lựa chọn loại đèn chiếu sáng sân golf có quang thông phù hợp với từng khu vực. Cuối cùng, kết quả mô phỏng chiếu sáng là thước đo để đánh giải pháp chiếu sáng đưa ra có đạt yêu cầu về mặt kỹ thuật chiếu sáng hay không.

Cần lưu ý thêm là không phải loại đèn nào pha led nào cũng dùng để chiếu sáng sân golf được. Tôi khuyên bạn cần phải chọn đúng loại đèn pha led dành riêng cho sân thể thao và chọn đèn có chất lượng tốt để trang bị. Vì nếu bạn dùng đèn không tốt, khi có đèn hỏng phải thay mới, khi đó ánh sáng trên sân sẽ không còn đồng đều, gây cảm giác khó chịu, gây mất tập trung cho các golfer.

Tìm hiểu thêm

đèn chiếu sáng thể thao, đèn led thể thao

5 lý do để nâng cấp, thay thế đèn sân bóng thế hệ cũ

Đèn sân bóng thế hệ cũ vẫn còn được dùng ở một vài sân bóng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.