Breaking News

Thực hư chuyện đèn sân tennis chống lóa có thật không?

Bạn đang muốn trang bị đèn cho sân tennis của mình hoặc muốn cải thiện chất lượng chiếu sáng trên sân đang có? Bạn đặc biệt quan tâm tới những quảng cáo về đèn sân tennis chống loá? Nhưng ở đời, cái gì được quảng cáo nhiều thì dễ gây nghi ngờ. Liệu rằng đèn sân tennis có thật sự chống loá và đảm bảo độ sáng ổn định trong suốt vòng đời?

Cách thức chống lóa cho các bộ đèn sân tennis

Trước khi đi sâu hơn vào các lý giải chuyên môn, tôi sẽ cùng bạn bàn về cách các nhà sản xuất tạo nên khả năng chống loá cho đèn led sân tennis.

Nhìn chung, đèn led chiếu sáng sân tennis được cấu tạo từ các bộ phận:

  • Bộ nguồn: tự điều chỉnh công suất để cung cấp cho đèn.
  • Vỏ đèn: Thường được làm từ chất liệu hợp kim nhôm. Bề mặt của vỏ đèn được sơn tĩnh điện giúp đèn hạn chế bị oxy hóa và tản nhiệt nhanh.
  • Quang học: thành phần chính gồm chip led và thấu kính (làm từ chất liệu polycarbonate).

Dựa trên cấu tạo đó, cơ chế chống loá của đèn sân tennis được hình thành bằng cách:

den san tennis chong loa

Hình 1: bộ đèn sân tennis chống lóa

Ánh sáng phát ra từ chip led sẽ đi qua thấu kính (hay còn gọi PC cover). Chức năng của thấu kính là khuếch tán, phân bổ đồng đều chùm sáng phát ra.

Với những loại đèn sân tennis chất lượng cao, thấu kính sẽ khuếch tán ánh sáng khá đồng đều. Bên cạnh đó, nhà sản xuất còn phủ thêm một lớp chống lóa lên bề mặt thấu kính:

lop chong loa

Hình 2: lớp chống lóa phủ lên bề mặt thấu kính của đèn

Lớp chống lóa có chức năng lọc lại chùm sáng đã qua bề mặt thấu kính, giúp các tia sáng chiếu đến phạm vi mục tiêu có độ đồng đều cao, “mịn” hơn. Quan sát hình dưới, bạn sẽ thấy rõ tác dụng của lớp chống lóa này.

so sanh truoc va sau khi dung lop chong loa

Hình 3: sự khác nhau của chùm sáng trước và sau khi dùng lớp chống lóa

Như vậy, khả năng chống loá của đèn sân tennis là có thật và rất cần thiết với người chơi tennis. Đây còn là một trong những yếu tố đánh giá chất lượng của một sân tennis.

Nhưng điều đáng buồn là vẫn có những thực tế trái ngược. Xuất phát từ sự thiếu uy tín của nhà cung cấp, chưa hiểu biết của các chủ sân, đôi khi chúng ta vẫn bị loá mắt trên sân tennis. Vì sao?

Vì sao đèn sân tennis chống lóa vẫn gây lóa?

Điều này tồn tại là trước hết là do những bộ đèn kém chất lượng. Vì kém chất lượng nên vật chất tạo nên thấu kính không đồng nhất. Do đó, chùm sáng phát ra từ thấu kính không thể đồng đều.

Với những sân tennis dùng đèn kém chất lượng, mắt các tay vợt cùng lúc nhận được nhiều tia sáng có cường độ lớn nhỏ khác nhau. Cường độ sáng không đồng đều gây nên cảm giác lóa, khó chịu và khó nhận diện bóng kịp thời. Và tất nhiên, họ không thể tung ra những cú đánh đúng với thực lực của mình!

thiết kế chiếu sáng sân tennis

Hình 4: Bạn thấy đó, với kích thước mặt sân tennis như thế này, yêu cầu về chiếu sáng rất phức tạp và không thể đảm bảo bởi những loại đèn kém chất lượng!

Bên cạnh đó, tôi muốn bàn sâu hơn vấn đề, để các chủ sân tránh được cả những sai lầm “tinh vi” dưới đây:

Như chúng ta đã biết ở trên, nếu bộ đèn sân tennis không có lớp chống lóa, chắc chắn rằng các tay vợt ít nhiều sẽ bị lóa mắt. Nhưng, nếu khẳng định một bộ đèn có thấu kính chất lượng, có lớp chống lóa thì sẽ luôn chống loá tốt, có đúng không?

Điều đó đúng, nhưng chưa đủ! Trong chiếu sáng, giới chuyên môn đánh giá độ lóa (hay còn gọi độ chói) dựa vào thông số UGR. UGR là viết tắt của Unified Glare Rating, có nghĩa là hệ số chói lóa đồng nhất.

Thông số UGR càng nhỏ thì càng độ lóa càng thấp. Để hoàn toàn giảm được hiện tượng lóa, hệ thống chiếu sáng sân tennis cần phải thỏa mãn đồng thời 3 điều kiện:

  • Đèn chiếu sáng có chất lượng, chống lóa như đã trình bày ở phần 1 của bài viết.
  • Chỉ số UGR trên sân phải < 50. Đây là mức yêu cầu trong chiếu sáng thể thao.
  • Đèn được lắp đặt, phân bố hợp lý. Cách thiết kế chiếu sáng sân tennis đã được tôi chia sẻ chi tiết trong một bài viết. Sự sắp xếp này là quan trọng nhằm tạo điều kiện cho thị lực của các tay vợt. Đặc biệt là khi họ theo bóng, xử lý bóng dù ở vị trí nào trên sân, thì ánh nhìn không hướng thẳng vào bề mặt phát sáng của đèn.

thiết kế chiếu sáng sân tennis ngoài trời

Hình 5: Một số lỗi thường thấy trong việc lắp đặt chiếu sáng cho sân tennis

Bên cạnh hiểu rõ về cách thức chống loá của đèn chiếu sân tennis, bạn nên biết về độ chói và cách giảm độ chói trong chiếu sáng. Đây là nền tảng rất quan trọng để bạn sở hữu một sân tennis có chất lượng chiếu sáng tốt. Với bộ ba kiến thức về độ loá, cách chọn đèn chống loá và cách thiết kế chiếu sáng sân tennis mà tôi chia sẻ, bạn đã có thể làm cho các dịch vụ lắp đặt đèn sân tennis không dám múa rìu rồi đấy!

Nếu bạn không chắc chắn về khái niệm hoặc cách thức thực hiện nào mà tôi trình bày trong bài viết này và hai bài viết tôi vừa giới thiệu, hãy cho tôi biết bằng cách để lại bình luận, hoặc liên hệ trực tiếp với tôi. “Bệnh nghề nghiệp” của tôi sẽ rất hữu ích cho bạn đấy!

Người viết: Lê Sơn

Tìm hiểu thêm

đèn chiếu sáng sân thi đấu

Hướng dẫn cách chọn đèn chiếu sáng sân thi đấu trong nhà

Chơi các môn thể thao như bóng rổ, bóng chuyền . . .  ở sân …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *