Breaking News

5 lý do để nâng cấp, thay thế đèn sân bóng thế hệ cũ

Đèn sân bóng thế hệ cũ vẫn còn được dùng ở một vài sân bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền. Trong số này, loại đèn được dùng phổ biến nhất đó là đèn metal halide. Khi thay đèn hỏng, các chủ sân lâu năm thường dùng lại loại đèn đã sử dụng trước đó. Nguyên nhân một phần do thói quen sử dụng, một phần do đèn thế hệ cũ có giá thấp hơn đèn led. Tuy nhiên, nếu bỏ công tìm hiểu thì hầu hết các chủ sân đều chuyển sang dùng đèn led.

Bài viết này tôi sẽ chỉ ra 5 điểm chính để các chủ sân thấy rõ mức độ “phù hợp” của đèn led khi dùng chiếu sáng sân bóng. Đây chính là 5 lý do để nâng cấp, thay thế đèn sân bóng thế hệ cũ sang đèn led.

Nội dung bài viết

1. Hình ảnh truyền hình tốt, không bị nhấp nháy

Nếu quay phim các giải đấu tổ chức ở sân bóng dùng đèn thế hệ cũ. Khi chiếu quay chậm các tình huống diễn ra ở tốc độ cao, hình ảnh sẽ luôn bị nhấp nháy.

Hình 1 sẽ giải đáp ngắn gọn vấn đề này.

đèn san bóng gay nhap nhay

Hình 1: hình ảnh quay chậm VĐV điền kinh chạy ở sân bóng dùng đèn thế hệ cũ

Trong đồ thị Hình 1: field 1, field 2, field 3 … là thời gian của một khung hình. Nguồn điện cấp cho đèn thế hệ cũ là nguồn AC hình sine có tần số cao (nguồn ở đầu ra của tăng phô).

 • Hình 1a: biểu thị độ sáng của ánh sáng đèn trước ống kính máy quay (biến thiên theo nguồn điện cấp cho đèn).
 • Hình 1b: biểu thị độ sáng của mỗi khung hình field 1, field 2, field 3 … được đưa đến TV. Độ sáng này tỉ lệ với phép toán tích phân của độ sáng đèn ở Hình 1a.
 • Hình 1c: hình ảnh mắt quan sát thấy trên TV khi chiếu quay chậm.

Bạn hãy quan sát Hình 1b, độ sáng của các khung hình field 1, filed 2, filed 3 … giảm dần, do đó hình ảnh quay chậm của VĐV điền kinh trên Hình 1c cũng sẽ tối dần tương ứng từ trái qua phải.

Điều này gây ra cảm giác nhấp nháy cho người xem. Đây là tình trạng nhấp nháy luôn gặp khi dùng đèn sân bóng thế hệ cũ.

nguon dien ap cap cho den led

Hình 2: đồ thị nguồn cấp cho đèn led

Với đèn led, đồ thị độ sáng của ánh sáng đèn không phải là dạng hình sine mà là dạng gần với đường thẳng (biến thiên theo nguồn điện cấp cho chip led như Hình 2c). Do đó độ sáng của mỗi khung hình (field 1, field 2, …) ở máy quay khá đồng đều nhau.

Vì vậy, khi dùng đèn led sẽ giảm hoặc loại bỏ được hiện tượng nhấp nháy. Nếu chất lượng led driver của đèn càng tốt thì càng giảm nhấp nháy.

2. Tuổi thọ cao hơn nhiều so với đèn sân bóng thế hệ cũ

Với đèn sân bóng thế hệ cũ, thời gian hoạt động của đèn tính theo thời gian thắp sáng. Nghĩa là tính tổng thời gian từ lúc bắt đầu sử dụng đến khi đèn không còn sáng được nữa, bất kể độ sáng có đủ hay không.

so sanh tuoi tho các loai den san bong

Hình 3: đồ thì suy giảm quang thông theo thời gian của các đèn sân bóng, (a) – đèn led, (b) – đèn thế hệ cũ metal halide

Đèn led sân bóng có lợi ích vượt trội hơn những đèn thế hệ cũ về tuổi thọ. Do đèn led hoạt động theo nguyên lý bán dẫn, thời gian hoạt động của đèn căn cứ vào khả năng duy trì quang thông của đèn (lumen maintenance, ký hiệu L) – Tức là căn cứ vào lượng ánh sáng do đèn phát ra và thường tính theo tiêu chuẩn L70.

Tiêu chuẩn L70 nghĩa là: khi mà lượng ánh sáng do đèn phát ra còn 70% so với lượng ánh sáng ban đầu thì đèn đã hết hạn sử dụng, nên thay mới để đảm bảo độ sáng.

đèn chiếu sáng thể thao, đèn led thể thao

Bảng 1: bảng so sánh tuổi thọ các loại đèn sân bóng

Bảng 1 chỉ ra tuổi thọ của các loại đèn dùng cho sân bóng. Tuy nhiên, các giá trị này căn cứ theo các tiêu chuẩn khác nhau.

Để so sánh sát nhất, cần so sánh độ suy giảm quang thông theo thời gian như ở Hình 3. Vì thông số này cho biết loại đèn nào nhanh xuống màu hơn. Đồng thời chỉ ra được thời điểm nào đèn không còn đủ sáng, cần phải thay thế đèn mới.

|| Bạn hãy đọc thêm bài: Tuổi thọ của đèn led: Tiết lộ những điều bạn cần biết

3. Đèn led tiêu tốn ít điện hơn các đèn sân bóng thế hệ cũ

Để đánh giá mức tiêu tốn điện, chúng ta cần biết hiệu suất phát sáng của đèn led là gì. Và hãy nhớ nguyên tắc: “Hiệu suất phát sáng càng cao, tiết kiệm càng nhiều”.

 • Đèn led: có hiệu suất phát sáng từ 110 lm/w trở lên.
 • Đèn sân bóng thế hệ cũ: có hiệu suất phát sáng từ 68 – 105 lm/w. Bỏ qua phần tổn thất ánh sáng do chóa hấp thụ và làm suy giảm độ sáng (xét cho đèn mới, không tính đến sự suy giảm lumen theo thời gian), phần hiệu suất phát sáng có ích sẽ là 65 – 80 lm/w.

Từ số liệu trên: độ sáng trên mỗi watt của đèn led cao gần gấp đôi đèn thế hệ cũ. Kết hợp, đánh giá thêm hệ số công suất đèn led và tuổi thọ của đèn led bạn dễ thấy:

“Cùng một độ sáng, dùng đèn led tiết kiệm ít nhất 50% lượng điện so với đèn thế hệ cũ”

hieu suat phat sang của các den san bong

Hình 4: hình ảnh minh họa hiệu suất phát sáng của các loại đèn

4. Đèn led giảm chói đáng kể so với các đèn sân bóng thế hệ cũ

Thành phần phát sáng của đèn sân bóng thế hệ cũ là các bóng thuỷ tinh. Ánh sáng từ bóng thuỷ tinh sẽ tạo ra các điểm nóng (điểm rất sáng) ngay dưới tâm đèn. Đồng thời tạo ra các điểm tối (điểm ít sáng) nằm cách không xa các điểm nóng.

Vì vậy, với các đèn thế hệ cũ:

“Để các điểm tối đủ độ sáng, sẽ luôn luôn tồn tại các điểm rất sáng gây chói”

Lý do thứ hai: thành phần quang học của đèn thế hệ cũ là chao đèn. Chao đèn có hạn chế là không thể hội tụ các tia sáng thành chùm sáng đủ mạnh để truyền đi xa. Để đảm bảo đủ độ sáng trên bề mặt sân, cần phải treo đèn thấp xuống. Điều này sẽ gây chói khó chịu cho những người có mặt trên sân.

đèn led chuyên dụng cho sân bóng

Hình 5: một mẫu đèn led sân bóng có chất lượng cao

Khác với các đèn sân bóng thế hệ cũ;

Thành phần phát sáng của đèn led là các chip led được phân bố đều trên toàn bề mặt đèn. Mỗi chip led sẽ được cover bởi một thấu kính chuyên dụng (như Hình 5). Vì vậy, ánh sáng phát ra từ đèn led sẽ truyền xa tốt và được khuếch tán đồng đều.

Do đó, khi dùng đèn led thì độ chói trên sân thấp, hoàn toàn không gây khó chịu cho các cầu thủ trên sân.

5. Tiện dụng hơn nhiều so với các đèn sân bóng thế hệ cũ

Đèn sân bóng thế hệ cũ hoạt động theo nguyên lý phóng điện nên có một số bất tiện sau:

 • Khi bật đèn, cần 5 – 7 phút đèn mới đạt độ sáng tối đa.
 • Khi có sự cố điện, hoặc khi cần khởi động lại nguồn, phải chờ đèn nguội hẳn mới bật đèn lại được.
 • Đèn có hệ số công suất thấp, phải dùng thêm tụ bù để nâng hệ số công suất. Tuy nhiên, nếu trong quá trình sử dụng, khi tụ bù hỏng sẽ làm đèn nóng, nhanh hỏng.

Đèn led hoạt động theo theo nguyên lý đi-ốt phát quang nên sử dụng tiện lợi hơn.

 • Đèn có hệ số công suất cao, ít hao điện.
 • Có thể bật tắt nhiều lần và sáng ngay khi bật.
 • Việc bật, tắt đèn nhiều lần không làm giảm tuổi thọ của đèn.

Ngoài ra;

Các đèn sân bóng thường được lắp ở cột cao từ 8 – 45m, việc thay thế đèn rất khó khăn. Tuổi thọ cao, ít phải thay thế đèn cũng là một tiện dụng của đèn led.

Đến đây thì bạn đã thấy được dùng đèn led sẽ phù hợp với sân bóng như thế nào rồi. Có một điều duy nhất làm cho các chủ sân lăn tăn đó là đèn led có chi phí đầu tư ban đầu khá cao.

Tuy nhiên;

Tôi khuyên bạn nên dùng đèn led vì đèn led có tuổi thọ cao, hoạt động ổn định, khó hỏng. Một chu kỳ sử dụng đèn led dài hơn gấp 5-6 lần một chu kỳ của đèn thế hệ cũ. Nên xét tổng chi phí đầu tư, dùng đèn led vẫn rẻ hơn so với dùng đèn thế hệ cũ.

Tìm hiểu thêm

đèn led sân bóng, đèn chiếu sáng sân bóng

[Hướng dẫn] Chọn đèn led cho sân bóng đá không gây chói

Khi chọn dùng đèn led cho sân bóng đá không đúng loại, nhiều vị trí …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.