Breaking News

Lựa chọn được đèn pha sân bóng đá phù hợp, tiết kiệm từ phân khúc phổ thông đến cao cấp

Theo kinh nghiệm của tôi, đèn pha sân bóng đá thường gặp một trong các vấn đề:

 • Nhanh xuống màu
 • Một vài module hoặc cả bộ đèn hỏng chỉ sau thời gian ngắn sử dụng
 • Nhấp nháy gây mỏi mắt
 • Ánh sáng chói gây khó chịu

Tôi sẽ chỉ ra đặc điểm các loại đèn pha đang được sử dụng ở các sân bóng. Qua đó, bài viết hướng dẫn bạn cách nhận biết loại đèn pha sân bóng nào nên trang bị. Cuối bài viết là các đặc tính của đèn pha sân bóng chuyên dụng. 

Đặc điểm thường gặp của đèn pha sân bóng đá mini

Chúng ta sẽ bắt đầu với loại sân thường thấy. Đó là sân bóng mini. Đây là sân chơi dành cho đối tượng nghiệp dư, có đặc điểm:

 • Độ sáng trên sân chỉ cần ở mức vừa phải là đáp ứng tốt cho người chơi.
 • Sân bóng đá mini 5 người, 7 người có kích thước không lớn như sân bóng 11 người.

Với đặc điểm này, sân bóng đá mini thường dùng đèn pha có beam angle rộng. Thông thường chủ sân mini dùng đèn có beam angle 120 độ. Công suất thường thấy khoảng 200W, treo ở độ cao 8 – 10m.

Thực tế ở nhiều sân bóng mini, các chủ sân thường sử dụng các loại đèn phổ thông. Loại đèn phổ thông được dùng phổ biến ở các sân này là đèn dùng chip COB hay chip SMD với một lớp thấu kính. Do đó đèn chiếu sáng sân bóng đá mini thường bị tình trạng:

 • Nhanh xuống màu
 • Đèn nhanh hỏng hoặc bị nhấp nháy

Các đặc điểm trên là hiện tượng thường thấy tại các sân bóng đá mini. Chúng ta cũng cần hiểu rằng đây là sân dành cho người chơi nghiệp dư. Vì thế hầu như chủ sân không đầu tư nhiều vào chiếu sáng.

Điểm chung của giàn đèn pha sân bóng đá 11 người

Khác với trên, sân bóng đá 11 người là sân chơi dành cho các giải đấu yêu cầu chuyên môn cao hơn.

Ở sân chơi dành cho các cầu thủ có chuyên môn càng cao thì bóng sẽ được luân chuyển càng nhiều. Quỹ đạo bóng cũng càng khó đoán. Để các cầu thủ quan sát, phán đoán, xử lý bóng tốt hơn, chất lượng ánh sáng cần phải tốt hơn. Nghĩa là:

 • Độ sáng cao hơn 
 • Độ sáng giữa các điểm trên sân đồng đều hơn
 • Độ chói thấp hơn

Để đạt được điều này, cần phải treo đèn từ 15m – 45m. Công suất đèn cũng cần phải cao hơn và kết hợp nhiều bộ đèn có beam angle nhỏ, từ 10 – 60 độ.

den pha san bong da voi cac beam angle khac nha

Hình 1: Các chùm sáng với beam angle từ 11 độ – 60 độ

Thế nhưng trên thực tế, ánh sáng trên sân bóng đá 11 người thường bị tình trạng:

 • Ánh sáng phân bố không đồng đều, tạo ra hiện tượng đổ bóng
 • Độ chói cao

Nếu muốn ánh sáng có chất lượng tốt, thì bạn cần phải chọn dùng loại đèn có chất lượng cao. Đồng thời, bạn phải tính toán, thiết kế chiếu sáng kỹ càng.

Cách nhận biết đèn pha sân bóng đá dùng tốt hay không

Trong phạm vi bài viết này, tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách nhận biết, kiểm tra chất lượng một bộ đèn pha sân bóng đá. Nếu bạn muốn được hướng dẫn thiết kế chiếu sáng sân bóng đá từ A-Z, thì có thể xem bài viết trước của tôi.

Trong các thành phần của bộ đèn pha sân bóng đá, bộ nguồn là thành phần có giá trị cao nhất. Nếu dùng bộ nguồn không tốt, đèn hay bị những tình trạng: nhấp nháy, tụt công suất, sốc điện. Để nắm rõ về bộ nguồn, bạn tham khảo thêm bài viết mạch driver led.

Dưới đây là các mẹo nhỏ để kiểm tra chất lượng bộ nguồn.

Kiểm tra tình trạng nhấp nháy

Tình trạng này khó có thể nhận thấy bằng mắt thường trong thời gian đầu. Chỉ sau một thời gian sử dụng chủ sân mới phát hiện. Để tránh tình trạng đó, khi mua bạn nên cho đèn chiếu sáng một vật thể. Đồng thời, bạn đặt camera quan sát vật thể đó. Nhìn vào camera, bạn sẽ thấy vật thể được chiếu sáng có bị bị nhấp nháy sáng hay không.

Kiểm tra đèn có bị tụt công suất hay không

Trên thực tế, công suất thực của đèn nằm trong khoảng +/- 5% so với công suất công bố. Tình trạng tụt công suất thường đáng kể ở các bộ đèn phổ thông thường. 

Kiểm tra đèn có bị sốc điện không

Sốc điện là tình trạng xảy ra khi có sét lan truyền đánh vào đường dây điện lực. Tình trạng này cũng thường gặp với sự cố lưới điện điện lực bị mất trung tính. Lúc này, điện áp cấp cho đèn sẽ cao hơn mức cho phép, đèn sẽ bị sốc điện.

Khả năng chống nước

Tôi đã chia sẻ đầy đủ kinh nghiệm chọn mua đèn pha led chống nước dùng bền, tiết kiệm. Hiểu một cách đơn giản, khả năng chống nước quyết định bộ đèn dùng được lâu hay không. Bạn nên chọn đèn có cấp độ bảo vệ từ IP65 trở lên. Ngoài ra, đèn cần phải có thêm phụ trợ Respirator để đẩy hơi ẩm bên trong ra ngoài.

Độ suy giảm ánh sáng

Độ suy giảm ánh sáng được xem là tuổi thọ của đèn led, nó quan trọng hơn bạn tưởng đấy. Trong đó chất lượng chip led quyết định độ suy giảm ánh sáng của đèn. Hiện có 2 loại chip led phổ biến là COB và SMD. Chip led không tốt thì ánh sáng suy giảm nhanh, sân bóng sẽ không đủ độ sáng. 

Do vậy, để sản phẩm dùng tốt, bạn cần lựa chọn bộ đèn có:

 • Tuổi thọ từ 50.000h trở lên
 • Thời gian bảo hành: ít nhất là 3 năm. Chỉ khi chất lượng đèn tốt thì người bán mới dám bảo hành lâu.

Độ chói

Độ chói phụ thuộc vào hai yếu tố:

 • Loại đèn. Ví dụ đèn module sẽ có độ chói cao so với đèn tích hợp. 
 • Loại thấu kính sử dụng

Bộ đèn dùng thấu kính tốt, đường phân bố cường độ sáng sẽ “trơn”. 

duong phoi quang

Hình 2: đường phối quang “trơn” – không gây chói

Nhưng nếu bộ phận quang học của đèn không được thiết kế kỹ, thấu kính của đèn được làm từ chất liệu không tốt hoặc không đồng nhất, đường phân bố cường độ sáng sẽ không “trơn” và xuất hiện một số “gai”.

duong phoi quang den pha

Hình 3: Hình minh họa đường phân bố quang có “gai” – gây chói

Để kiểm tra điều này, bạn hãy yêu cầu đơn vị cung cấp đèn gửi thông tin file ies của bộ đèn.

Đèn pha sân bóng đá chuyên dụng

Xuất phát từ thực tế sử dụng, các nhà sản xuất đèn thể thao danh tiếng luôn hiểu rằng: một bộ đèn pha sân bóng đá sản xuất chính hãng, chuyên dụng cho sân thể thao cần phải có thêm những tính năng riêng biệt để đáp ứng tốt mọi khía cạnh trong chiếu sáng thể thao.

Tính năng thứ nhất: cung cấp hình ảnh truyền hình có chất lượng tốt

Nếu để ý quan sát data sheet, bạn sẽ thấy các bộ đèn pha sân bóng chính hãng, chuyên dụng cho sân thể thao luôn có tính năng free flicker. Thông số flicker khoảng 600 frame per second. Đèn có tính năng này thì khi quay phim, các tình huống diễn ra ở tốc độ cao, hình ảnh chiếu quay chậm không bị nhấp nháy.

chat luong anh sang khi quay truyen hinh

Hình 4: Hình ảnh xuất hiện trên truyền hình khi quay chậm. (a) – dùng đèn thông thường, (b) – dùng đèn pha chuyên dụng

Với các bộ đèn thông thường, thông số flicker khá thấp. Hay nói cách khác là chúng không có tính năng no flicker. Vậy nên thường thì nhà sản xuất không công bố. Nếu bạn sử dụng những bộ đèn như vậy, khi chiếu quay chậm các tình huống diễn ra ở tốc độ cao, hình ảnh truyền hình sẽ bị giật, bị nhấp nháy theo mỗi khung hình như hình 4a.

Tính năng thứ hai: đèn pha sân bóng chuyên dụng không gây chói

Mục tiêu tiên quyết khi thiết kế chiếu sáng sân thể thao là phải đảm bảo đủ độ sáng trên bề mặt sân. Để giảm chói, thông thường phải nâng độ cao treo đèn. 

Tuy nhiên, không phải bộ đèn nào cũng treo cao được, vì một số đèn khi treo cao, độ sáng trên bề mặt sân sẽ giảm xuống đáng kể. Tôi đã hướng dẫn chi tiết cách chọn đèn cho sân bóng đá không gây chói, bạn có thể tìm hiểu thêm.

 den pha san bong da chuyen dung

Hình 5: Đèn pha sân bóng đá chuyên dụng dùng các thấu kính đặc biệt, giúp truyền được ánh sáng đi xa

Đèn pha chuyên dụng cho sân bóng đá dùng loại thấu kính chuyên dụng như trên sẽ giúp truyền được ánh sáng đi xa. Chúng được thiết kế để treo cao, nên ngoài việc phân phối tốt lượng ánh sáng có độ sáng cao trên bề mặt sân, đèn hoàn toàn không gây chói cho người chơi.

Tính năng thứ ba: chống sét lan truyền tốt

Sét lan truyền là sét đánh vào đường dây tải điện cao thế, hoặc hạ thế ở một nơi nào đó, tạo ra điện áp cao trên đường dây. Điện áp này sẽ theo đường dây truyền vào các hệ thống điện công nghiệp, dân dụng, làm hư hỏng các thiết bị điện đang sử dụng.

Hình 6: Sét đánh vào đường dây điện của điện lực

Khác với các bộ đèn thông thường, đèn pha chuyên dụng dùng cho sân thể thao được thiết kế bảo vệ quá áp lên đến 20kV. Đây là mức đảm bảo cho hệ thống đèn hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi sét lan truyền.

Tính năng thứ tư: thích nghi tốt với môi trường khắc nghiệt

Sau một thời gian ngắn sử dụng, một số bộ đèn chiếu sáng sân thể thao ngoài trời thường bị vô nước, chạm điện, hoặc thường bị gỉ, sét vỏ. Lý do chung là do các đèn có cấp độ bảo vệ thấp, vỏ đèn được chế tạo từ vật liệu không tốt.

Được thiết kế để sử dụng tốt trong những môi trường khắc nghiệt, đèn pha chuyên dụng có cấp độ bảo vệ IP66, vỏ đèn được làm bằng hợp kim chống ăn mòn kim loại. Thiết kế này giúp đèn có tính năng thích nghi tốt với các khu vực có thời tiết khắc nghiệt, hay ở gần biển – nơi có nhiều hơi muối.

Tính năng thứ năm: không gây ô nhiễm ánh sáng

Ánh sáng rò rỉ, tràn ra bên ngoài công trình thể thao, ngoài việc lãng phí năng lượng, còn gây ô nhiễm ánh sáng, làm khó chịu cho người tham gia giao thông, khu dân cư bên ngoài.

Hình 7: Các chùm ánh sáng phát ra từ đèn chiếu sáng, gồm ánh sáng hữu ích và ánh sáng tràn gây ô nhiễm ánh sáng

Khác với các bộ đèn thông thường, ít được chú trọng đến khâu R&D, đèn chuyên dụng cho sân bóng luôn được thiết kế quang học kỹ càng. Do đó, các chùm sáng phát ra từ đèn sẽ nằm gọn trong beam angle và trong góc cut off của đèn, hoàn toàn không gây ô nhiễm ánh sáng.

Tôi hiểu rằng mong muốn chung của các chủ sân là không mua nhầm đèn pha sân bóng nhanh xuống màu, chói, lãng phí điện năng. Ai cũng muốn đèn pha sân bóng đá của mình dùng tốt trong thời gian dài. Do vậy với những chia sẻ trên, tôi hy vọng các chủ sân có thêm thông tin để lựa chọn, cân nhắc thấu đáo. Bạn cũng có thể liên hệ tôi nếu có thắc mắc riêng cần được hỗ trợ!

Tìm hiểu thêm

tiêu chuẩn chiếu sáng sân vận động của AFC

Tiêu chuẩn chiếu sáng sân vận động của AFC

Bảng thông số hệ thống chiếu sáng sân vận động theo các Category của AFC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.