Breaking News

4 tiêu chuẩn nhất định phải quan tâm khi mua đèn pha led sân tennis

Bạn có biết? Chất lượng đèn pha led sân tennis không tốt thì chủ sân phải mất rất nhiều công sức để thay thế các đèn hỏng. Bên cạnh đó, dùng các bộ đèn sân tennis không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật sẽ dẫn đến chất lượng chiếu sáng sẽ kém. Khi đó, các tay vợt khó có thể phát huy tối đa khả năng của mình cả trong tập luyện cũng như thi đấu.

Để tránh tình trạng trên, tôi sẽ đưa ra dấu hiệu nhận biết các bộ đèn không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật. Và những tiêu chuẩn đèn sân tennis nhất định phải quan tâm khi chọn mua đèn.

Nội dung bài viết

1. Tình trạng thường gặp ở những bộ đèn pha led sân tennis hạng phổ thông và cách kiểm tra

a) Những nhược điểm thường thấy của đèn pha led hạng phổ thông 

Những bộ đèn pha led hạng phổ thông khi dùng trong sân tennis thường dẫn đến một số tình trạng phổ biến. Sau khi dành thời gian nghiên cứu, quan sát, tôi tổng hợp chúng thành các gạch đầu dòng để bạn dễ hiểu:

 • Ánh sáng chuyển dần sang màu xanh nhạt: Hiện tượng này xảy ra sau khi bật đèn một thời gian.
 • Nhấp nháy: Ban đầu, bạn khó có thể nhận thấy bằng mắt thường. Nhưng sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ nhận thấy rõ tình trạng đèn bị nhấp nháy
 • Tụt công suất: Công suất thực của đèn sẽ nằm trong khoảng +/- 5% so với công suất công bố. Các bộ đèn phổ thông thường sẽ bị tụt công suất nhiều hơn. Ví dụ, công suất công bố của đèn là 400W, khi hoạt động công suất thực chỉ còn 340W. Như vậy là vượt quá 5%.
 • Nóng: Các đèn led này có bộ phận tản nhiệt kém, nên nóng là chuyện hiển nhiên phải xảy ra.
 • Chói: Khi vật chất làm thấu kính không đồng nhất, chùm các tia sáng lân cận nhau sẽ không đồng đều. Khi đó tia sáng nào có cường độ mạnh hơn trong chùm sáng, khi đập vào mắt sẽ gây chói. 
 • Thấm nước: Nguyên nhân là do vỏ đèn không ăn khớp tốt hoặc ron chống nước được làm từ các vật liệu kém chất lượng, nhanh lão hóa.
 • Sốc điện: Đây là tình trạng xảy ra khi có sét lan truyền đánh vào đường dây điện lực. Hoặc lưới điện điện lực bị mất trung tính. Lúc này, điện áp cấp cho đèn sẽ cao hơn mức cho phép, đèn sẽ bị sốc điện.

Các tình trạng thường gặp của đèn đèn pha sân tennis

Hình 1: Các tình trạng thường gặp của đèn đèn pha sân tennis

b) Cách kiểm tra đèn pha led sân tennis

Trước những tình trạng trên, bạn cần bỏ túi vài mẹo nhỏ khi lựa chọn đèn:

 • Ánh sáng: Khi chọn mua đèn, bạn nên yêu cầu bật đèn và quan sát sau một khoảng thời gian nhất định. 
 • Nhấp nháy: Để không phải đợi sau một thời gian sử dụng mới phát hiện, tôi mách bạn một mẹo nhỏ. Đó là cho đèn chiếu sáng một vật thể, song song đặt camera quan sát vật thể đó. Nhìn vào camera, bạn sẽ thấy vật thể được chiếu sáng bị nhấp nháy sáng.
 • Nóng: Bạn có thể nhận biết bằng cách tôi hướng dẫn. Đó là sau 5 phút bật đèn, hãy đặt tay vào bề mặt thấu kính. Nếu tay có cảm giác nóng thì đây rõ ràng là bộ đèn chất lượng ở mức phổ thông.
 • Chói: Tôi đã có bài viết hướng dẫn bí kíp chọn đèn pha led sân tennis không gây chói. Bạn nên xem để có thêm các mẹo bỏ túi.
 • Thấm nước và sốc điện: Đây là tình trạng phải gặp của các bộ đèn pha led phổ thông, khó kiểm tra bằng mắt thường.

Bạn cần hiểu một điều rất quan trọng: Đèn gặp phải các tình trạng trên sẽ hoạt động không ổn định, nhanh hỏng. Nghiêm trọng hơn, nó sẽ kéo theo chất lượng ánh sáng kém, gây khó chịu, ức chế cho các tay vợt khi tập luyện, thi đấu. Mà như thế thì còn ai muốn đến sân của bạn để tập luyện nữa?

Vì vậy, phần sau của bài viết sẽ giúp bạn gỡ rối.

2. Các tiêu chuẩn cần phải quan tâm khi mua đèn pha led sân tennis

Để sân tennis có chất lượng chiếu sáng tốt, bộ đèn phải có:

 • Đặc tính quang học tốt
 • Các bộ phận cơ học, tản nhiệt, bộ nguồn cũng cần phải bền, chống chọi tốt với thời tiết (mưa to, sấm chớp). 

Vì nếu không, khi bạn thay thế đèn mới, độ đồng đều ánh sáng trên sân sẽ giảm xuống. Dù chỉ là một bộ đèn hỏng mà thôi. Và tình trạng này sẽ gây ra cảm giác khó chịu cho các tay vợt.

Dùng đèn đạt chuẩn IP66 và có khả năng chống sét lan truyền tốt thì dù mưa to, trời nhiều sấm chớp vẫn không ảnh Dùng đèn đạt chuẩn IP66 và có khả năng chống sét lan truyền tốt thì dù mưa to, trời nhiều sấm chớp vẫn không ảnh hưởng gì đến bộ đènhưởng gì đến bộ đèn

Hình 2: Dùng đèn đạt chuẩn IP66 và có khả năng chống sét lan truyền tốt thì dù mưa to, trời nhiều sấm chớp vẫn không ảnh hưởng gì đến bộ đèn

Với các bộ đèn có chất lượng tốt, specification luôn cung cấp đầy đủ:

 • Các đặc tính điện, quang học, cơ học.
 • Các chứng nhận hợp quy, tuổi thọ và thời gian bảo hành. 

Vì thế, dưới đây là những tiêu chuẩn nhất định bạn phải quan tâm khi chọn mua đèn pha led sân tennis. Chúng đều được ghi rõ trong specification.

a) Tiêu chuẩn về các thông số điện

Bạn cần chú ý các thông số:

 • Input Voltage: Là dải điện áp AC đầu vào mà đèn hoạt động tốt. Với các sân nằm ở cuối đường điện hoặc ở khu vực điện yếu, cần chọn ngưỡng điện áp dưới là 100V. Điều này nhằm đảm bảo đèn luôn sáng.
 • Power Factor: Là hệ số công suất của đèn led. Hệ số này càng cao, đèn càng tiết kiệm điện.
 • Surge Protection: Là khả năng bảo vệ, chống lại điện áp cao khi có sét lan truyền đánh vào đường dây điện của điện lực.

Tiêu chuẩn về các thông số điện

Bảng 1: bảng tiêu chuẩn thông số điện của một loại đèn pha led sân tennis

Tôi đã có bài viết giải thích ý nghĩa kỹ thuật của các thông số đèn led. Nếu bạn chưa rõ về chỉ số nào, có thể tham khảo thêm.

b) Tiêu chuẩn về các thông số quang học

Các thông số quang học của đèn pha led sân tennis thường bao gồm: 

Bạn có thể kiểm tra thiết kế quang học của bộ đèn pha sân tennis qua file ies. Đây là các thông tin quang học chính được dùng để thiết kế chiếu sáng sân tennis. 

Tiêu chuẩn về các thông số quang học

Bảng 2: các thông số quang học trong specification

Cụ thể hơn, quan sát đường phối quang của bộ đèn, bạn cũng đánh giá được chất lượng thấu kính. Nếu đường phối quang có nhiều gai thì sẽ gây chói. Theo đánh giá của tôi, các bộ đèn có chất lượng không tốt thì hoặc nhà sản xuất không kiểm tra chức năng quang học sau khi sản xuất hoặc sẽ không cung cấp file ies cho bạn.

Đường phối quang của bộ đèn

Hình 3: Đường phối quang của bộ đèn

c) Tiêu chuẩn về các thông số cơ học

Để biết bộ đèn có khả năng chống nước tốt hay không, bạn cần kiểm tra thông số IP Rating. Nếu muốn biết rõ IP tiết lộ điều gì về đèn pha led, bạn nên xem bài viết cụ thể của tôi. Với các sân tennis ngoài trời, cần chọn đèn có chỉ số này từ IP65 trở lên.

Tiêu chuẩn các thông số cơ học

Bảng 3: thông tin kích thước, trọng lượng, cơ học của đèn pha led sân tennis

Ngoài ra, ở môi trường sân thể thao, thỉnh thoảng đèn sẽ bị va đập cơ học (banh đánh trúng đèn, cột). Vì vậy, đèn bạn chọn cần chọn chỉ sô IK Rating đạt IK08.

d) Tiêu chuẩn về các thông số nhiệt độ hoạt động, tuổi thọ, thời gian bảo hành

Sự khác biệt giữa bộ đèn có chất lượng tốt và không tốt nằm ở tuổi thọ của đèn và thời gian bảo hành. Tuổi thọ của đèn led quan trọng hơn những gì bạn nghĩ rất nhiều. Với đèn pha led sân tennis, bạn cần chọn lựa bộ đèn có:

 • Tuổi thọ từ 50.000h trở lên.
 • Thời gian bảo hành: ít nhất là 3 năm.

Ngoài các tiêu chuẩn đã nêu ở trên, bạn có thể kiểm tra thêm các nhãn hiệu chứng nhận hợp quy của đèn led. Vì mục tiêu của các nhà sản xuất có tên tuổi là cung cấp sản phẩm cho các thị trường châu Âu, châu Mỹ. Các thị trường này yêu cầu rất khắt khe về kỹ thuật, hiệu suất của đèn, sản phẩm không gây độc hại cho con người, môi trường.

Tiêu chuẩn về các thông số nhiệt độ hoạt động, tuổi thọ, thời gian bảo hành

Bảng 4: Tiêu chuẩn về các thông số nhiệt độ hoạt động, tuổi thọ, thời gian bảo hành

Như vậy, chỉ bằng cách bám sát 4 tiêu chí trên, bạn sẽ không rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”. Tuy vậy, tôi hiểu rằng các tiêu chí trên đôi khi vẫn làm khó một vài chủ sân. Nếu bạn gặp khó, hoặc quá phân vân, có thể liên hệ tôi. Tôi sẽ hỗ trợ bạn trong việc tư vấn, tìm giải pháp chiếu sáng tối ưu nhất. 

Tìm hiểu thêm

den chieu sang san tennis

Đánh giá đầy đủ về tất cả các loại đèn chiếu sáng sân tennis mới nhất

Nếu bạn tìm đọc bài viết này, tôi đoán là bạn đang cần trang bị …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.