Breaking News

Đèn pha led nhà xưởng: phân loại, ưu điểm và cách sử dụng

Không ít nhà xưởng có trần cao. Và cũng không ít nhà xưởng yêu cầu ánh sáng bề mặt làm việc cần có độ rọi cao. Nhưng vấn đề là các bộ đèn led nhà xưởng phổ thông trên thị trường không thể đảm bảo độ rọi, cường độ nếu lắp quá cao. Trong những trường hợp này, người ch nên tìm kiếm các bộ đèn pha led nhà xưởng để giải quyết cho vấn đề của mình. Nhưng đèn pha led dùng trong xưởng cũng có nhiều loại, tôi sẽ giúp bạn đi tìm loại phù hợp nhất!

Nội dung bài viết

1. Đèn pha led nhà xưởng là gì? 

Đèn pha led nhà xưởng là loại đèn dùng hệ thống quang học hội tụ. Ánh sáng phát ra từ đèn có cường độ chiếu sáng mạnh, khả năng chiếu xa và chiếu rọi cao.

den pha led nha xuong

Hình 1: Một nhà xưởng sử dụng đèn pha chiếu sáng

2. Tiêu chí phân loại đèn

Đèn pha led cho nhà xưởng có nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên, tôi cho rằng chỉ nên dựa vào hai tiêu chí để phân loại, nhằm bớt rườm rà và dễ khu biệt. Đó là dựa trên chip led và công suất.

Phân loại dựa trên chip led

Dựa trên chip led, có 2 loại là: đèn pha led chip SMD và đèn pha led chip COB. Trong bài viết về đèn led UFO, tôi đã so sánh công nghệ chip SMD và COB, bạn nên xem để hiểu hơn.

chip led SMD va COB

Hình 2: Chip SMD và chip COB

Phân loại dựa trên công suất

Nếu dựa trên công suất, đèn pha led lắp trong xưởng có các mức công suất phổ biến sau: Đèn pha led 100w, 150W, 200W, 250W, 400W, 600W.

3. Các tiêu chí cần quan tâm khi chọn đèn pha led cho nhà xưởng?

Sự khác biệt lớn nhất của đèn pha led dùng ở nhà xưởng với các loại đèn còn lại nằm ở bộ phận quang học (gồm chip led và thấu kính). 

den pha led nha xuong

Hình 3: Thành phần quang học của đèn pha dùng trong nhà xưởng

Đèn pha led dùng trong nhà xưởng, nghe thì bạn cũng đã hình dung nó là đèn led, có độ rọi tốt như đèn pha, dùng trong nhà xưởng. Để biết cần dựa trên tiêu chí nào để lựa chọn đèn, chúng ta cần nói đến đặc trưng quang học của đèn pha và đèn led dùng trong xưởng trước.

Đặc điểm của đèn pha

Trước tiên, ta nói về đèn pha. Đèn pha là đèn dùng thấu kính hội tụ để truyền được ánh sáng đi xa. Thông thường thì beam angle (góc mở của đèn) của đèn pha khá nhỏ. Beam angle của đèn pha chỉ nằm trong khoảng 15 độ– 90 độ.

Đặc điểm của đèn led nhà xưởng

Còn với những bộ đèn led nhà xưởng chất lượng thì sao? Nếu thật sự là đèn led chất lượng, được sản xuất để cung cấp cho các thị trường khó tính (như châu Âu, Mỹ), sẽ có nhiều tùy chọn quang học cho bạn chọn. Các tùy chọn quang học được trình bày trong hình dưới.

den pha led nha xuong ip 65

Hình 4: Các tùy chọn beam angle của đèn led nhà xưởng

Ở những nhà xưởng cần dùng đèn pha led, thì đòi hỏi phải dùng những bộ đèn có beam angle hẹp và công suất cao. 

Những điểm cần lưu ý khi chọn đèn pha led nhà xưởng

Nhưng đáng tiếc, trên thị trường Việt Nam hiện nay, thì đèn led công suất cao không thật sự chất lượng. Đặc điểm thường thấy của những bộ đèn có công suất cao đang được bán trên thị trường:

  • Công suất ra bị sụt. Tôi ví dụ, công suất mong muốn của đèn là 200W, nhưng thực tế công suất ra thấp hơn 190W.
  • Bộ phận quang học không tốt. Các tia sáng phát ra từ đèn không đồng đều nhau, xuất hiện nhiều tia sáng rò. Tia sáng rò phát sang vùng phủ sáng của các bộ đèn khác nên gây chói.
  • Bộ đèn không có file ies. Đây là một dữ liệu quan trọng về thông tin quang học của bộ đèn. Vì vậy, người mua rất khó để đánh giá chất lượng bộ đèn.

Do vậy, chủ xưởng cần kiểm tra kỹ 3 vấn đề nêu trên trước khi quyết định mua sản phẩm nào.

Các yếu tố khác cần quan tâm

Ngoài việc chọn bộ đèn có khả năng truyền được ánh sáng đi xa, chủ xưởng cũng nên lưu tâm một số tính năng khác. Nhằm đảm bảo sự tương thích với ngành nghề, đặc thù của môi trường nhà xưởng. Có như vậy mới dùng đèn được bền lâu.

Hãy dành thêm chút thời gian để tìm hiểu về phương án treo đèn led cho nhà xưởng, vì nó liên quan mật thiết tới khả năng chiếu sáng của đèn. Thêm vào đó, tính toán thiết kế chiếu sáng nhà xưởng hợp lý cũng sẽ giúp bạn sử dụng đèn hiệu quả hơn!

Trong trường hợp các thông tin trong bài viết chưa đáp ứng được nhu cầu cụ thể của bạn, hãy để lại bình luận hoặc liên lạc với tôi. Tôi sẽ hỗ trợ bạn hết sức có thể về chuyên môn! Chúc bạn sớm chọn được loại đèn pha led nhà xưởng phù hợp nhất!

 

Tìm hiểu thêm

Hình ảnh “trông thấy” giữa đèn thông thường và đèn led nhà xưởng 50W chất lượng cao

Thông tin từ A-Z về đèn led nhà xưởng lowbay 50W

Sau khi tìm hiểu hoặc được tư vấn, bạn biết được đèn led nhà xưởng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.