Breaking News

Giải đáp từ A – Z: Đèn pha led ngoài trời loại nào tốt nhất

Thật ra, tôi nghĩ phần lớn người dùng đều rất hoang mang trước danh sách dài dằng dặc các loại đèn hiện có. Phiên bản nào cũng được quảng cáo là đèn pha led ngoài trời tốt nhất. Nhưng sự thật có phải như vậy? Để biết dùng đèn pha led chiếu sáng ngoài trời loại nào tốt, loại nào chống được nước, hay mua đèn pha led công suất bao nhiêu thì phù hợp,… bạn nên đọc hết phần chia sẻ kinh nghiệm dưới đây.

Tôi cho rằng đèn pha led dùng ngoài trời tốt nhất là loại đèn đáp ứng đủ các tiêu chí:

 • Phân bố ánh sáng phù hợp
 • Công suất phù hợp
 • Độ bền cao

Bài viết sẽ giải đáp từng tiêu chí vừa nêu, giúp bạn tìm đúng bộ đèn ưng ý.

Nội dung bài viết

Đặc điểm của đèn pha led ngoài trời

Đèn pha led là gì?

Đèn pha led là loại đèn có khả năng truyền được ánh sáng đi xa. Tuy nhiên, đường phân bố quang học (hay còn gọi là phân bố cường độ sáng) của các bộ đèn pha có thể đối xứng hoặc bất đối xứng. Bạn hãy quan sát hình dưới đây để hiểu rõ hơn.

den pha led ngoài troi bat doi xung

Hình 1: Các dạng đường phân bố cường độ sáng của bộ đèn

Lưu ý khi sử dụng đèn pha led ngoài trời

Phần lớn nhu cầu rọi sáng ngoài trời, bạn nên dùng loại đèn pha led có phân bố quang học bất đối xứng. Trong các ứng dụng chiếu sáng ngoài trời này, ta cần sử dụng các bộ đèn lắp ở rìa. Từ đó có thể rọi ánh sáng đến phạm vi mục tiêu. Chẳng hạn như:

 • Các bảng quảng cáo: các bộ đèn pha led lắp vào một trong các cạnh của bảng.
 • Các sân thể thao: đèn pha được lắp ở các góc, hoặc lắp dọc theo các đường biên của sân. Ví dụ: đèn led sân tennis, đèn led sân bóng đá,…

Tất nhiên, tùy vào từng ứng dụng chiếu sáng cụ thể, bạn cần chọn bộ đèn có phân bố cường độ sáng thích hợp. Song song đó, bạn cần kết hợp chọn góc treo đèn phù hợp. Góc treo đèn sẽ tăng hiệu quả rọi sáng. Hãy quan sát hình dưới đây:

den pha led ngoai troi

Hình 2: Cần kết hợp chọn bộ đèn có phân bố quang học phù hợp và có góc treo đèn phù hợp để tăng hiệu quả rọi sáng

Các ứng dụng của đèn pha led ngoài trời 

Đèn pha led ngoài trời 50W

Đèn pha led ngoài trời 50W thường được dùng để thay thế cho các bộ đèn cao áp 400W HID. Chúng thường được ứng dụng để rọi sáng:

 • Bãi đổ xe
 • Phía trước nhà kho, nhà xưởng

Cụ thể, đèn 50W được treo ở độ cao tầm 4 – 5m dọc theo bờ rào, rọi ánh sáng vào bãi xe nội bộ như hình này: 

den chieu sang bai xe

Hình 3: Bộ đèn pha led 50W SFL08 dùng để chiếu sáng bãi xe nội bộ

Một ứng dụng phổ biến nữa đó là dùng để chiếu sáng bề mặt phía trước các nhà kho, nhà xưởng nhỏ.

den chieu sang mat truoc nha kho

Hình 4: dùng đèn pha led chiếu sáng mặt trước các nhà kho, nhà xưởng nhỏ

Đèn pha led ngoài trời 100W

Nếu bạn sở hữu các tòa nhà, nhà xưởng cao tầm 6 – 8m, bạn có thể sử dụng đèn pha led 100W. Hãy quan sát cách ứng dụng đèn led 100W để rọi sáng các mặt bên của không gian:

den chieu sang san bai

Hình 5: Đèn pha led 100W chiếu sáng các mặt bên của một nhà xe

Không chỉ bên ngoài, đèn pha led ngoài trời cũng có thể sử dụng bên trong tòa nhà, trung tâm thương mại. Bạn có thể sử dụng ở những nơi cần rọi sáng trần hay bất cứ phạm vi mục tiêu cần tạo điểm nhấn, chẳng hạn như:

Hình 6: Sử dụng đèn pha led 100W SFL05 để tạo điểm nhấn

Đèn pha led ngoài trời 150W

Với các không gian rộng, cao, ví dụ phà, tàu thủy thì sao?

Đây là lúc bạn cần dùng loại đèn pha ngoài trời 150W. Hình dưới đây là một ví dụ rất thực tế.

den pha 150W cho tau thuy

Hình 7: Đèn pha led 150W dùng pha sáng tàu thủy

Đèn pha led ngoài trời 200W

Khi thiết kế chiếu sáng cho những không gian rộng lớn, chẳng hạn bến cảng, sân bay, quảng trường, bạn nên nghĩ đến dòng đèn 200W. Tôi gợi ý bạn có thể dùng nhiều bộ đèn pha led lắp trên cột cao. Từ đó có thể rọi sáng cho cả không gian rộng lớn bên dưới như hình:

den pha led lap cot cao

Hình 8: Đèn pha led SFL08 lắp trên cột cao 20m để rọi sáng đường đi, bãi xe

Lựa chọn đèn pha led ngoài trời chống nước

Có nhiều tiêu chí cần quan tâm khi đánh giá một bộ đèn pha led ngoài trời. Đầu tiên là các yếu tố quang học như hiệu suất phát sáng, độ suy giảm quang thông. Tuy nhiên, khả năng chống bụi, chống nước cũng là hai là tiêu chí bạn phải đặc biệt quan tâm khi chọn mua đèn pha led rọi sáng ngoài trời. 

Có rất nhiều bộ đèn được quảng cáo hoàn toàn chống nước. Nhưng thực tế thì sau một thời gian ngắn sử dụng, đèn mau hỏng do hở ron chống nước.

Nguyên nhân mang tên “góc ngẩng”

Các bộ đèn tôi nêu ra ở phần 2 của bài viết đều có thời gian sử dụng phụ thuộc vào góc ngẩng của đèn. Tùy vào nhu cầu chiếu sáng, bạn cần lắp đèn với góc ngẩng khác nhau.

Trong đó, góc ngẩng 90 độ thì đèn lâu hỏng nhất. Góc ngẩng càng tăng thì tuổi thọ càng giảm. Như vậy, với góc ngẩng 135 độ, 180 độ và  225 độ thì tuổi thọ đèn càng giảm nhanh. Lý do rất đơn giản. Góc ngẩng của đèn càng lớn thì lượng nước mưa ngấm vào ron chống nước càng nhiều.

den pha led ngoài troi chong nuoc

Hình 9: Đèn pha led dùng ngoài trời cần phải chống nước tốt khi lắp ở mọi góc ngẩng

Chỉ số IP

Chỉ số IP cho biết mức độ chống bụi và chống nước của đèn. Bạn có thể xem bài viết về cấp bảo vệ IP để hiểu rõ hơn. Để sử dụng ngoài trời, bạn cần dùng các bộ đèn có chỉ số IP từ IP65 trở lên. Tuy nhiên, với các trường hợp ứng dụng chiếu sáng cần treo đèn cao, khó lắp và thay thế, để hoàn toàn yên tâm khi có giông, bão, mưa to kéo dài nhiều ngày, bạn nên dùng đèn có chỉ số IP66.

den pha ngoai troi khong dong hoi nuoc

Hình 10: Đèn pha led IP66 kèm phụ trợ Respirator

Các bộ đèn IP66 sẽ hoàn toàn chống nước, nhưng nếu gặp thời tiết nhiều mưa, độ ẩm cao, bên trong bộ đèn vẫn sẽ có hơi ẩm. Để loại bỏ hơi ẩm, một số hãng sản xuất lắp thêm phụ trợ để đẩy toàn bộ hơi ẩm bên trong bộ đèn ra ngoài, giúp bảo vệ linh kiện bên trong đèn luôn khô ráo để hoạt động ổn định.

Như vậy, bạn cần lựa chọn đèn có cấp bảo vệ IP thích hợp, kết hợp góc ngẩng hợp lý để sử dụng được lâu, bền hơn.

Đèn pha led ngoài trời loại nào tốt?

Trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp đèn pha led. Để tìm được bộ đèn tốt, ưng ý, phù hợp với ứng dụng chiếu sáng của bạn, bắt buộc bạn phải nắm kỹ thông số đèn led để có lựa chọn phù hợp.

Nhưng, nếu bạn không có nhiều thời gian để tìm hiểu kỹ thì sao?

Tôi hướng dẫn bạn các cách test nhanh như sau:

 • Catalogue sản phẩm cung cấp đầy đủ thông tin, không mập mờ. Tất cả những thông số quang học của bộ đèn như quang thông, hiệu suất phát sáng, đường phân bố cường độ sáng,… đều có trong file ies.
 • Kiểm tra chứng nhận hợp quy: sản phẩm có nhiều chứng nhận hợp quy, được kiểm nghiệm kỹ.
 • Hình thức: thông thường các sản phẩm tốt, có chất lượng trông sẽ đẹp, sắc nét.
 • Thời gian bảo hành: các sản phẩm không tốt sẽ có thời gian bảo hành ngắn. Chỉ những sản phẩm thực sự có chất lượng thì đơn vị cung cấp mới bảo hành trong thời gian dài. Thời gian bảo hành đáng tin cậy thông thường là 5 năm.
 • Tìm đơn vị cung cấp có uy tín: đây là tiêu chí quan trọng nhất. Bạn cần gặp gỡ, tiếp xúc trực tiếp để đánh giá đơn vị cung ứng. Trong trường hợp bạn không phải là người chuyên về kỹ thuật và lo lắng về vấn đề này, hãy liên hệ tôi để được hỗ trợ.

Nhìn chung, để lựa chọn được đèn pha led ngoài trời phù hợp, bạn cần nắm rõ nhu cầu của mình. Dựa trên đó, bạn có thể đưa ra các thông số mà bộ đèn cần đáp ứng. Cụ thể là công suất, chỉ số IP, cách lắp đặt phù hợp. Trên hết, đừng quên lựa chọn đơn vị cung cấp và hãng sản xuất đáng tin cậy!

Tìm hiểu thêm

den pha led cong suat cao

Lựa chọn đèn pha led công suất lớn phù hợp với nhu cầu sử dụng

Khi tìm mua đèn pha led công suất lớn, bạn dễ lắm bị hoa mắt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.