Breaking News

Lựa chọn đèn pha led công suất lớn phù hợp với nhu cầu sử dụng

Khi tìm mua đèn pha led công suất lớn, bạn dễ lắm bị hoa mắt bởi nhiều mẫu mã với giá cả khác nhau. Vì thế tâm lý lo lắng, sợ bị “hớ” là chuyện thường gặp. Đơn giản vì bạn không biết nên chọn dùng sản phẩm nào thì tốt nhất cho nhu cầu chiếu sáng của mình. Chưa kể ngoài nhu cầu trên, hầu hết chúng ta còn muốn sản phẩm phải dùng bền và có giá cả hợp lý.

Bài viết sẽ chia sẻ mọi khía cạnh về đèn pha led công suất lớn trên thị trường hiện nay. Từ chia sẻ về đặc tính kỹ thuật, lý do mức giá khác nhau đến hướng dẫn cách chọn mua loại đèn phù hợp đều đang đợi bạn bên dưới.

Nội dung bài viết

Đèn pha led công suất lớn

Lý do đèn chiếu sáng công suất lớn là đèn pha

Nếu để ý quan sát, bạn sẽ thấy tất cả bộ đèn chiếu sáng công suất lớn đều là đèn pha. Nhưng! Bạn có bao giờ tự hỏi, vì sao phải là đèn pha? 

Lý do là vì đèn công suất lớn thường dùng để phục vụ cho chiếu sáng công nghiệp và thể thao. Vì được dùng để chiếu sáng các vật ở khoảng cách xa, đèn phải có khả năng hội tụ các tia sáng nhỏ để tạo thành chùm sáng có cường độ lớn.

Nhưng thực tế thì không phải bộ đèn pha công suất lớn nào cũng chiếu xa được. Vì vậy khi tìm đèn pha led công suất lớn, điều người tiêu dùng cần quan tâm nhất là đánh giá khả năng “pha”. Nói một cách chuyên môn là khả năng rọi xa của đèn. Để rõ hơn, bạn hãy đọc thêm bài viết chia sẻ kinh nghiệm chọn đèn pha led chiếu xa của tôi.

Các loại đèn pha công suất lớn hiện nay

Nói đến vấn đề này, có lẽ nhiều bạn đọc cảm thấy mình lạc giữa rừng sản phẩm. Để đơn giản hóa cho bạn, tôi phân chia như sau: 

Đèn cao áp

 den cao ap cong suat lon 1000W

Hình 1: Đèn cao áp công suất lớn – 1000W

Như tên gọi, đây là là loại đèn chiếu sáng công suất lớn. Bóng đèn cao áp công suất lớn phổ biến nhất là loại meta halide 1000W. Đây là loại đèn chiếu sáng công suất lớn thế hệ đầu. Ở thời điểm hiện tại thì loại đèn này ít được sử dụng và đang dần được thay thế bằng đèn led công suất lớn vì những nhược điểm:

 • Quang thông nhỏ, đèn cao áp 1000W có quang thông đương tương đèn led 400W.
 • Bộ đèn ngoài bóng đèn, cần phải lắp thêm các phụ kiện như hộp đèn, tụ bù, chấn lưu. Điều này dẫn tới chi phí dự toán ban đầu của bạn có thể bị đội lên.
 • Tuổi thọ thấp. Việc thay mới không chỉ là vấn đề độ bền, mà còn là vấn đề tài chính.
 • Thời gian bật sáng lâu, từ 5 – 7 phút. Khi tắt nguồn, đèn chỉ có thể khởi động lại sau khi nguội hẳn, từ 4 – 12 phút. Do vậy yếu tố tiện dụng bị đánh giá thấp.

Lời khuyên của tôi là bạn không nên sử dụng loại đèn này. Vì tần suất sửa chữa, bảo trì, thay thế cao, tốn nhiều chi phí. Bên cạnh đó, việc sử dụng đèn rất bất tiện, bạn phải mất thời gian chờ khi bật đèn, khi khởi động lại. Điều ít ai lưu tâm nhưng tốn kém nhất là đèn tiêu tốn rất nhiều điện năng. Tiền đầu tư cho trang thiết bị đi kèm, thay mới, tiền điện,… là những chi phí ẩn mà nhiều người vô tình bỏ qua.

Đèn pha led công suất lớn

Hiện nay, đèn pha led được sử dụng phổ biến. Bởi đèn pha led có nhiều ưu điểm như:

 • Tiết kiệm điện. Chẳng hạn, bạn có thể xem đèn pha led tiết kiệm điện cho sân bóng như thế nào.
 • Tuổi thọ cao. Đừng bỏ qua những bật mí của tôi về tuổi thọ đèn led.
 • Thời gian phát sáng nhanh. Nhờ đặc điểm này mà đèn pha led “ăn đứt” đèn cao áp về tính tiện dụng.
 • Cấu tạo chắc chắn, chống nước tốt và chống được các va đập cơ học thông thường. Để hiểu tầm quan trọng của khả năng chống nước và va đập của đèn, bạn nên đọc kỹ về cấp bảo vệ IP của đèn.

 den pha led cong suat cao

Hình 2: Đèn pha led công suất cao

Dựa trên các ứng dụng cần dùng đèn công suất cao, tôi khuyên bạn nên dùng đèn led. Mặc dù có giá cao hơn đèn cao áp, nhưng xét về hiệu quả đầu tư lâu dài thì dùng đèn led vẫn rẻ hơn.

Có một điều là đèn pha led công suất lớn có nhiều loại khác nhau. Vì vậy, bạn cần hiểu về đặc điểm của mỗi ứng dụng chiếu sáng. Bạn cũng đừng bỏ qua đặc tính, giá cả của từng loại đèn để có lựa chọn phù hợp. Phần tiếp theo, tôi sẻ chia sẻ rõ hơn về điều này.

Một số ứng dụng của đèn pha led công suất lớn

Như đã nói ở trên, bạn cần hiểu về đặc điểm của mỗi ứng dụng chiếu sáng. Tôi sẽ giúp bạn bằng cách phân chia loại đèn pha led công suất lớn theo các ứng dụng chiếu sáng sau:

Chiếu sáng tường bao, lối đi nội bộ

Tường bao, lối đi nội bộ là khu vực không cần độ rọi sáng cao. Vì vậy, bạn có thể sử dụng các loại đèn bình dân. Trường hợp này, bạn không nhất thiết nghe lời quảng cáo của người bán mà chọn đèn có chỉ số CRI, độ chói quá tốt. 

den pha led chieu sang tuong bao

Hình 3: Đèn pha led chiếu sáng chiếu sáng tường bao, lối đi nội bộ

Chiếu sáng công trường

Để chiếu sáng các công trường, bạn cần phải dùng đèn pha led led công suất lớn, treo cao. Loại đèn sử dụng phải có khả năng chống va đập cơ học, chỉ số IK cần đạt IK 08. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn lao động, đèn phải có độ chói thấp.

 chieu sang cong truong

Hình 4: Chiếu sáng công trường

Chiếu sáng nhà xưởng

Ở các nhà xưởng có trần cao và yêu cầu độ rọi cao, bạn cần phải dùng đèn pha led công suất lớn để chiếu sáng. Tùy vào từng hoạt động sản xuất của nhà xưởng, các đặc tính chỉ số CRI, chỉ số IK có thể khác nhau. Nhưng điểm chung của mọi nhà xưởng là cần phải sử dụng đèn pha led có độ đồng đều ánh sáng cao. Tôi đã có bài viết mách bạn cách kiểm tra chất lượng đèn nhà xưởng, đừng bỏ qua nhé!

 den pha led chieu sang nha xuong

Hình 5: Đèn pha led chiếu sáng nhà xưởng

Chiếu sáng sân thể thao

Trong các ứng dụng chiếu sáng dùng đèn pha led công suất lớn. Đèn chiếu sáng sân thể thao có yêu cầu cao nhất về chất lượng. Đèn phải rọi xa tốt, chỉ số CRI cao, độ đồng đều ánh sáng cao, độ chói thấp.

den pha led cong suat lon chieu san bong

Hình 6: Đèn pha led công suất lớn chiếu sáng sân bóng

Hãy dựa trên loại sân thể thao bạn đang quan tâm và đọc thêm những bật mí của tôi:

Đặc tính và mức giá các loại đèn pha led công suất lớn 400W – 1000W

Không chỉ dừng lại ở chỗ hiểu nhu cầu của ứng dụng chiếu sáng. Để chọn đèn pha led công suất lớn tốt, bạn cũng cần hiểu đặc tính, giá cả của từng loại đèn để có lựa chọn phù hợp.

Đèn pha led module

Đèn pha led module là bộ đèn được ghép từ các module 50W như trên hình 7. Module led 50W là sản phẩm thông dụng, được dùng chủ yếu để lắp đèn downlight 50W.

 den pha led module

Hình 7: Đèn pha led module

Chính vì thông dụng, các module led cũng như đèn ghép module được bán khá phổ biến trên thị trường. Đây là loại đèn pha led công suất lớn dễ lắp đặt, có giá rẻ nhất trên thị trường. Bù lại, đèn có 2 nhược điểm sau.

 • Dễ lắp đặt nên nhiều đơn vị lắp được và không phải đơn vị nào cũng lắp kỹ. Bạn cần xem xét kỹ khả năng chống nước của đèn trước khi mua.
 • Nếu đèn có beam angle rộng, ánh sáng không truyền đi xa được và có độ chói cao. Nếu beam angle hẹp, ánh sáng truyền đi xa được nhưng tạo ra nhiều chùm sáng tối xen kẽ nhau.

Đèn pha led công suất lớn dùng chóa hội tụ

So với đèn ghép module, đèn pha dùng chóa hội tụ ít phổ biến hơn. Giá cả vì thế cũng cao hơn đèn ghép module, nhưng vẫn ở mức bình dân trong các loại đèn pha led công suất cao.

 den pha led choa nhom

Hình 8: Đèn pha led công suất lớn dùng chóa hội tụ

Từ cấu tạo quang học của đèn (hình 8), bạn dễ thấy:

 • Phần lớn ánh sáng phát ra từ chip led sẽ hướng thẳng về phía trước. Một lượng còn lại sẽ phản xạ trên chóa, tạo thành các tia song song chiếu sáng vùng biên. Kết quả, đèn phát ra chùm sáng có cường độ tập trung ở trục giữa của đèn. Vùng lân cận trục giữa và biên ngoài có cường độ nhỏ.
 • Chóa đèn có diện tích lớn, cồng kềnh nên dễ bị móp trong quá trình sử dụng. Khi đó, đèn sẽ phát ra các tia sáng bất thường gây chói xung quanh, phạm vi được chiếu sáng cũng sẽ bị ảnh hưởng theo.

Những ứng dụng chiếu sáng cần độ đồng đều ánh sáng cao, hoặc có nhiều va đập cơ học thì bạn không nên dùng loại đèn này.

Đèn pha led công suất lớn dùng thấu kính

Bộ phận quang học của loại đèn này được thiết kế, mô phỏng kỹ trước khi sản xuất. Hệ thấu kính giúp đèn phát ra các chùm sáng có beam angle linh động. Chất lượng ánh sáng của đèn dùng thấu kính cũng tốt hơn hẳn các loại đèn khác. Do đó, mức giá của đèn pha led công suất lớn cũng luôn cao hơn.

den pha led cong suat cao dung thau kinh

Hình 9: Đèn pha led công suất cao dùng thấu kính

Quan sát cấu tạo, bạn sẽ thấy đèn có đặc tính:

 • Chip led được trải đều trên board mạch PCB có diện tích bằng diện tích bề mặt phát sáng. Do đó, cường độ sáng sẽ được trải đều trên bề mặt phát sáng của đèn.
 • Hệ thấu kính hội tụ và khuếch tán đều các tia sáng phát ra từ chip led. Do đó, chùm sáng phát ra sẽ mịn và có độ đồng đều cao.

Cách chọn mua đèn pha led công suất lớn có chất lượng cao

Đây là phần kết nhưng không kém phần quan trọng. Hầu hết đèn pha led công suất lớn được dùng để chiếu sáng ngoài trời. Rõ ràng là bạn đồng tình với quan điểm đó của tôi. Vì vậy, việc đầu tiên là bạn cần kiểm tra kỹ khả năng chống nước. Chỉ số IP tối thiểu của đèn phải là IP65.

Tiếp đến, nếu ứng dụng chiếu sáng của bạn cần dùng nhiều bộ đèn, bạn phải yêu cầu đơn vị cung cấp đèn gửi file ies. Một đơn vị chu đáo sẽ không dừng lại ở đó, họ sẽ hỗ trợ bạn mô phỏng chiếu sáng.

Bạn nên lựa chọn các bộ đèn có nhiều chứng nhận hợp quy. Để cung cấp được cho thị trường châu Âu, châu Mỹ, các bộ đèn phải được kiểm tra tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Đèn càng có nhiều chứng nhận hợp quy, thường là bộ đèn được cung cấp cho thị trường yêu cầu cao.

Thời gian bảo hành cũng là tiêu chí rất quan trọng. Nếu đèn không có chất lượng tốt, đơn vị cung cấp sẽ không bảo hành lâu cho bạn. Đây là một mẹo đơn giản để bạn đánh giá chất lượng đèn.

Tiêu chí cuối cùng là dựa vào uy tín, độ tin cậy, chuyên môn của đơn vị bán hàng. Đơn vị có đầy đủ những phẩm chất này sẽ hỗ trợ bạn chọn đúng sản phẩm phù hợp, cũng như giải quyết thấu đáo mọi vấn đề cho bạn.

Vậy đó, mọi vấn đề phức tạp đều có thể giải quyết nếu hiểu đúng phải không? Trong trường hợp bài viết của tôi chưa giải đáp vấn đề nào của bạn, hãy bình luận bên dưới hoặc liên hệ với tôi. Tôi sẽ hỗ trợ bạn lựa chọn đèn pha led công suất lớn, một cách rất nhiệt tâm!

Tìm hiểu thêm

den bang hieu

Cách chọn đèn led pha chiếu sáng bảng hiệu quảng cáo vừa bền vừa nổi bật

Là người kinh doanh, ai cũng mong muốn bảng hiệu của mình thật bắt mắt. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.