Breaking News

Kinh nghiệm chọn mua đèn pha led chống nước dùng bền, tiết kiệm

Bạn đang tìm mua đèn pha led chống nước để lắp trên cột cao, chiếu sáng ngoài trời? Nếu dành thời gian tìm hiểu, chắc chắn bạn sẽ nhận ra rằng nhiều bộ đèn được quảng cáo chống nước nhưng vẫn bị vào nước. Sau một thời gian ngắn sử dụng, đèn thường bị nhấp nháy hoặc tắt hẳn.

Thêm vào đó, khi lắp đèn trên cao, việc thay mới sau mỗi sự cố ngấm nước rất bất tiện. Chưa kể, đèn ngấm nước có thể dẫn đến chạm, chập điện gây cháy,… tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Do đó, tìm đúng loại đèn pha led chịu nước tốt là rất cần thiết. Nhưng trên thị trường có quá nhiều nơi bán đèn với nhiều chủng loại sản phẩm. Điều này dễ làm bạn rối và bạn không biết dựa vào đâu để tìm được sản phẩm tốt.

Tuy nhiên, sau đọc bài viết này thì mọi lăn tăn của bạn sẽ được tháo gỡ. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn kinh nghiệm chọn đèn pha led chống nước sao cho dùng bền nhất.

Nội dung bài viết

Đèn pha led chống nước IP65, IP66 là gì?

Với các anh chị chủ doanh nghiệp, không chuyên về chiếu sáng thì vì sao phải dùng đèn IP65, IP66 khi sử dụng ngoài trời là thắc mắc phổ biến.

Trước tiên, tôi sẽ nhắc lại về IP. Tôi đã viết một bài viết riêng về IP – cấp bảo vệ của đèn. Bạn có thể xem lại để hiểu tường tận.

Một cách khái quát, thì IP ra đời dựa trên mục đích cung cấp cho người sử dụng những thông tin rõ ràng hơn về khả năng bảo vệ thiết bị từ bụi và nước. Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế IEC đã ban hành tiêu chuẩn IEC 60529 để phân loại và xếp hạng cấp độ bảo vệ IP (Ingress Protection) của lớp vỏ thiết bị. Như vậy, dựa trên IP bạn có thể biết được mức độ bảo vệ của lớp vỏ thiết bị.

Do sử dụng ở ngoài trời, bạn cần dùng đèn pha led chống nước đạt tiêu chuẩn IP65 hoặc IP66.

Đèn pha IP65

Tiêu chuẩn IP65 được cấp cho các thiết bị có thể bảo vệ, chống lại áp lực nước thấp (phun từ vòi 6.3mm) từ mọi hướng, trong giới hạn cho phép.

 den pha chieu truoc nha

Hình 1: Dùng đèn pha IP65 chiếu sáng mặt trước dãy nhà

Do đó, nếu sử dụng đèn pha led chịu nước để chiếu sáng các khu vực ngoài trời. Đèn chỉ chịu áp lực từ nước mưa thì bạn chỉ cần dùng các đèn có cấp bảo vệ IP65 là đủ.

Đèn pha led IP66

Tiêu chuẩn IP66 cao hơn IP65. Nó có thể bảo vệ, chống lại áp lực nước cao (phun từ vòi 12.5mm) từ mọi hướng, trong giới hạn cho phép.

 den pha led chong nuoc ip66

Hình 2: Đèn pha led IP66 SFL08 chiếu sáng một không gian rộng ngoài trời

Đây là hai trường hợp bạn nên dùng đèn có cấp độ bảo vệ IP66:

  • Khi đèn được lắp ở những môi trường mà bạn thường dùng các vòi phun, vòi xịt có áp lực nước cao. 
  • Hay đèn được lắp ngoài trời, ở một không gian rộng, thoáng như hình 2.

Ở phần tiếp theo, tôi sẽ lý giải nguyên nhân.

Sự khác biệt giữa test đèn pha led chống nước tại nơi sản xuất và trên thực tế

Tại các xưởng sản xuất

Có thể bạn đã biết. Trên lý thuyết, các bộ đèn led chống nước có thương hiệu thì luôn được test kiểm tra kỹ lưỡng. Họ làm như vậy với từng lô sản phẩm xuất xưởng. Các thao tác kiểm tra thường thấy là phun nước, sau đó tháo rời để kiểm tra khả năng chống nước của đèn.

 kiem tra den pha chong nuoc

Hình 3: Phun nước, sau đó tháo rời để kiểm tra khả năng chống nước của đèn

Trên thực tế

Thế nhưng, thực tế thì bao giờ cũng… phũ phàng. Sau một thời gian sử dụng, nhiều bộ đèn pha led có khả năng chống nước tốt vẫn bị hỏng do “hơi nước”.

Hãy để ý quan sát các bộ đèn pha led ở đâu đó xung quanh. Trong điều kiện bình thường, bên trong bộ đèn hoàn toàn khô ráo. Nhưng sau một cơn mưa dài, bên trong bộ đèn sẽ xuất hiện hơi nước. Nếu nhìn vào mặt kính, bạn sẽ thấy rõ bên trong hoàn toàn bị mờ như Hình 4.

den pha bi tham nuoc

Hình 4: Thực tế thường gặp ở các đèn pha led chống nước: bên trái – khô ráo, bên phải – không khí hóa hơi

Vậy đâu là nguyên nhân?  

Tình trạng này không phải do bộ đèn bị thấm nước. Thật ra, hơi nước xuất hiện bên trong bộ đèn là do khi trời mưa lâu, nhiệt độ môi trường giảm xuống. Sự sụt giảm nhiệt độ bên ngoài làm cho một lượng không bị bên trong bộ đèn hóa thành hơi nước. Đây chính là tác nhân làm cho đèn nhanh hư hỏng!

Cách chọn mua đèn pha led ngoài trời chống nước

Dựa trên thực tế “phũ phàng” chúng ta thường gặp phải, không còn cách nào khác là mình phải tự bảo vệ mình. Dưới đây tôi sẽ nêu ra một vài tiêu chí bạn nên đối chiếu để chọn mua đèn pha led chịu nước.

Cấp bảo vệ và phụ kiện Respirator

Với các dụng chiếu sáng ngoài trời, ngoài việc chọn cấp độ bảo vệ từ IP65 trở lên. Tôi khuyên bạn nên chọn loại đèn có khả năng chống nước từ bên ngoài. Đồng thời, đèn cũng cần có khả năng đẩy toàn bộ hơi ẩm từ bên trong ra. Có như vậy thì các linh kiện bên trong đèn mới hoàn toàn khô ráo, đèn mới hoạt động ổn định và bền bỉ được.

 den pha led chong nuoc

Hình 5: Đèn pha led chống nước SFL08 kèm phụ kiện Respirator

Hình 5 là một ví dụ điển hình. Đèn pha led SFL08 được lắp thêm phụ trợ Respirator. Chức năng của bộ Respirator là đẩy toàn bộ hơi ẩm từ bên trong ra ngoài.

Vỏ chống ăn mòn kim loại

Ngoài ra, nếu đèn được lắp ở khu vực gần biển, nơi có nhiều hơi muối. Hay đèn dùng ở khu vực có hơi clo như hồ bơi, hoặc lắp gần bể xử lý hóa chất. Bạn cần chọn dùng loại đèn mà vỏ có khả năng chống ăn mòn kim loại. Vì nếu không, sau một thời gian sử dụng, vỏ đèn sẽ bị mòn, dẫn đến thấm nước.

 kiem tra den pha chong an mon kim loai

Hình 6: Đèn SFL23 được phun hơi muối để test khả năng chống ăn mòn kim loại

Như vậy, áp dụng các tiêu chí tôi đề xuất sẽ góp phần giúp bạn mua đèn pha led được như ý muốn. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn còn băn khoăn và lúng túng, thì đừng ngần ngại liên hệ với tôi. Tôi sẽ hỗ trợ bạn chọn được loại đèn pha led chống nước phù hợp nhất.

Lê Sơn

Tìm hiểu thêm

den pha led cong suat cao

Lựa chọn đèn pha led công suất lớn phù hợp với nhu cầu sử dụng

Khi tìm mua đèn pha led công suất lớn, bạn dễ lắm bị hoa mắt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.