Breaking News

5 lý do để nâng cấp đèn chiếu sáng sân bóng lên đèn pha led

Khi thay thế, hoặc lắp mới đèn chiếu sáng sân bóng như đèn sân tennis, đèn sân bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền . . . Nếu bạn người chủ lâu năm, thông thường bạn sẽ có xu hướng muốn dùng lại loại đèn cũ. Lý do một phần là do thói quen sử dụng từ trước, một phần là do giá cả của các bộ đèn thế hệ cũ (đèn metal halide, đèn sodium) thấp hơn đèn pha led.

Tuy nhiên, trên thị trường càng ngày càng xuất hiện nhiều loại đèn pha led sân bóng, điều này làm một số chủ sân thể thao lăn tăn: vẫn tiếp tục dùng lại đèn chiếu sáng sân bóng thế hệ cũ hay nên thử dùng đèn pha led để chiếu sáng sân bóng?

Bài viết này Lê Sơn sẽ chỉ ra 5 vấn đề chính để các chủ sân thấy rõ mức độ “phù hợp” của đèn pha led khi dùng chiếu sáng sân bóng, đây cũng chính là 5 lý do để nâng cấp đèn chiếu sáng sân bóng lên đèn pha led.

1. Hình ảnh truyền hình tốt, không bị nhấp nháy như khi dùng đèn chiếu sáng sân bóng thế hệ cũ

Nếu quay phim các trận đấu tổ chức trên các sân dùng đèn thế hệ cũ, thì khi chiếu quay chậm các tình huống diễn ra ở tốc độ cao, hình ảnh sẽ luôn bị nhấp nháy.

Hình 1 sẽ giải đáp ngắn gọn vấn đề này, để một số bạn thắc mắc vì sao khi dùng đèn chiếu sáng sân bóng thế hệ cũ thì gặp tình trạng này hiểu rõ hơn.

Trong đồ thị Hình 1: field 1, field 2, field 3 . . . là thời gian của một khung hình. Nguồn điện cấp cho đèn thế hệ cũ là nguồn AC hình sine có tần số cao (nguồn ở đầu ra của tăng phô).

  • Hình 1a: biểu thị độ sáng của ánh sáng đèn trước ống kính máy quay (biến thiên theo nguồn điện cấp cho đèn).
  • Hình 1b: biểu thị độ sáng của mỗi khung hình field 1, field 2, field 3 . . . được đưa đến TV. Độ sáng này tỉ lệ với phép toán tích phân của độ sáng đèn ở Hình 1a.
  • Hình 1c: hình ảnh mắt quan sát thấy trên TV khi chiếu quay chậm.

 

đèn chiếu sáng thể thao, đèn led thể thao

Hình 1: hình ảnh quay chậm VĐV điền kinh khi dùng đèn chiếu sáng sân bóng thế hệ cũ

Bạn hãy quan sát Hình 1b, độ sáng của các khung hình field 1, filed 2, filed 3 . . . giảm dần, do đó hình ảnh quay chậm của VĐV điền kinh trên Hình 1c cũng sẽ tối dần tương ứng từ trái qua phải.

Điều này gây ra cảm giác nhấp nháy cho người xem, đây là tình trạng nhấp nháy luôn gặp khi dùng đèn chiếu sáng sân bóng thế hệ cũ.

đèn chiếu sáng thể thao, đèn led thể thao

Hình 2: đồ thị nguồn cấp cho đèn pha led sân bóng

Với đèn pha led sân bóng, đồ thị độ sáng của ánh sáng đèn không phải là dạng hình sine mà là dạng gần với đường thẳng (biến thiên theo nguồn điện cấp cho chip led như Hình 2c), do đó độ sáng của mỗi khung hình (field 1, field 2, field 3, . . .) mà máy quay ghi được khá đồng đều nhau.

Vì vậy, khi dùng đèn pha led sẽ giảm hoặc loại bỏ được hiện tượng nhấp nháy (chất lượng led driver của đèn càng tốt thì càng giảm nhấp nháy).

2. Tuổi thọ cao hơn nhiều so với các đèn chiếu sáng sân bóng thế hệ cũ

Với các đèn chiếu sáng sân bóng thế hệ cũ thì thời gian hoạt động của đèn tính theo thời gian thắp sáng của đèn, nghĩa là tính tổng thời gian từ lúc bắt đầu sử dụng đến thời điểm đèn không còn phát sáng được nữa, bất kể độ sáng của đèn có đủ sáng hay không.

đèn chiếu sáng thể thao, đèn led thể thao

Hình 3: đồ thì suy giảm quang thông theo thời gian của đèn chiếu sáng sân bóng, (a) – đèn pha led, (b) – đèn metal halide

Đèn pha led sân bóng có lợi ích vượt trội hơn những đèn thế hệ cũ về tuổi thọ. Do đèn led hoạt động theo nguyên lý bán dẫn, thời gian hoạt động của đèn căn cứ vào khả năng duy trì quang thông của đèn (lumen maintenance, ký hiệu L) – tức là căn cứ vào lượng ánh sáng do đèn phát ra và thường tính theo tiêu chuẩn L70.

Tiêu chuẩn L70 nghĩa là khi mà lượng ánh sáng do đèn phát ra còn 70% so với lượng ánh sáng ban đầu thì đèn đã hết hạn sử dụng, nên thay mới để đảm bảo độ sáng.

đèn chiếu sáng thể thao, đèn led thể thao

Bảng 1: bảng so sánh tuổi thọ các loại đèn chiếu sáng sân bóng

Bảng 1 chỉ ra tuổi thọ của các loại đèn dùng cho sân thể thao. Tuy nhiên, các giá trị này căn cứ theo các tiêu chuẩn khác nhau.

Để so sánh sát nhất, cần so sánh độ suy giảm quang thông theo thời gian như ở Hình 3. Vì thông số này cho biết loại đèn nào nhanh xuống màu hơn, chỉ ra được thời điểm nào đèn không còn đủ sáng, cần phải thay thế đèn mới.

|| Bạn hãy đọc thêm bài: Tuổi thọ của đèn led: Tiết lộ những điều bạn cần biết

3. Tiêu tốn ít điện hơn các đèn chiếu sáng sân bóng thế hệ cũ

Để đánh giá mức tiêu tốn điện, chúng ta cần biết hiệu suất phát sáng của đèn led là gì. Và hãy nhớ nguyên tắc: “Hiệu suất phát sáng càng cao, tiết kiệm càng nhiều”.

  • Đèn pha led sân bóng: có hiệu suất phát sáng từ 110 lm/w trở lên.
  • Đèn chiếu sáng sân bóng thế hệ cũ: có hiệu suất phát sáng từ 68 – 105 lm/w, bỏ qua phần tổn thất ánh sáng do chóa hấp thụ và làm suy giảm độ sáng (xét cho đèn mới, không tính đến sự suy giảm lumen theo thời gian), phần hiệu suất phát sáng có ích sẽ là 65 – 80 lm/w.

đèn chiếu sáng thể thao, đèn led thể thao

Hình 4: hình ảnh minh họa hiệu suất phát sáng của đèn led và các đèn thế hệ cũ

Ta thấy độ sáng trên mỗi watt của đèn pha led sân bóng cao gần gấp đôi các đèn thế hệ cũ. Kết hợp, đánh giá thêm hệ số công suất đèn led, tuổi thọ của đèn led so với đèn thế hệ cũ.

Từ 3 thông số trên, ước lượng nhanh bạn sẽ dễ thấy: chênh lệch tiêu thụ điện khi dùng đèn led chiếu sáng sân thể thao và đèn thế hệ cũ ít nhất là khoảng 50% trong khi có cùng độ sáng.

4. Giảm đáng kể độ chói so với khi dùng các đèn chiếu sáng sân bóng thế hệ cũ

Thành phần phát sáng của các đèn chiếu sáng sân bóng thế hệ cũ là các bóng thuỷ tinh, ánh sáng phát ra từ các bóng thuỷ tinh sẽ tạo ra các điểm nóng (điểm rất sáng) ngay dưới tâm đèn và các điểm tối (điểm ít sáng) nằm cách không xa các điểm nóng.

Vì vậy, với các đèn thế hệ cũ, để các điểm tối đủ độ sáng thì sẽ luôn tồn tại các điểm rất sáng gây chói.

Lý do thứ hai đó là thành phần quang học phụ trợ của các bộ đèn chiếu sáng sân bóng thế hệ cũ chỉ có chao đèn nên không thể truyền ánh sáng đi xa được. Để đảm bảo đủ độ sáng trên bề mặt sân thì phải treo đèn thấp xuống, điều này sẽ gây chói khó chịu cho các cầu thủ, vân động viên, . . . những người có mặt trên sân.

đèn chiếu sáng thể thao, đèn led thể thao

Hình 5: một mẫu đèn pha led sân bóng có chất lượng cao

Khác với các đèn chiếu sáng sân bóng thế hệ cũ, thành phần phát sáng của đèn led là các chip led được phân bố đều trên toàn bề mặt đèn, mỗi chip led sẽ được cover bởi một thấu kính chuyên dụng (như Hình 5) nên ánh sáng phát ra từ đèn led sẽ truyền xa tốt, ánh sáng được phân bố đồng đều.

Do đó, khi dùng đèn led thì độ chói trên sân thấp, hoàn toàn không gây khó chịu cho các cầu thủ, tay vợt, ban huấn luyện, khán giả.

5. Tiện dụng hơn nhiều so với khi dùng các đèn chiếu sáng sân bóng thế hệ cũ

Các đèn chiếu sáng sân bóng thế hệ cũ hoạt động theo nguyên lý phóng điện nên có một số bất tiện sau:

  • Khi bật đèn, cần 5 – 7 phút đèn mới đạt độ sáng tối đa.
  • Khi có sự cố điện, hoặc khi cần khởi động lại nguồn, phải chờ đèn nguội hẳn mới bật đèn lại được.
  • Đèn có hệ số công suất thấp, phải dùng thêm tụ bù để nâng hệ số công suất. Tuy nhiên, nếu trong quá trình sử dụng, khi tụ bù hỏng sẽ làm đèn nóng, nhanh hỏng.

Đèn pha led sân bóng hoạt động theo theo nguyên lý đi-ốt phát quang, đèn có hệ số công suất cao, có thể bật tắt nhiều lần và sáng ngay khi bật, sử dụng tiện lợi hơn nhiều so với các đèn thế hệ cũ.

Ngoài ra, các đèn chiếu sáng sân bóng thường được lắp ở cột cao từ 8 – 45m, việc thay thế đèn rất khó khăn. Tuổi thọ cao, ít phải thay thế đèn cũng là một tiện dụng của đèn pha led sân bóng.

Đến đây thì bạn đã thấy được dùng đèn pha led sân bóng sẽ phù hợp với sân thể thao như thế nào rồi. Có một điều duy nhất làm cho các chủ sân lăn tăn đó là đèn pha led sân bóng có chi phí đầu tư ban đầu khá cao.

Tuy nhiên, Lê Sơn khuyên bạn nên chọn dùng đèn led vì đèn led có tuổi thọ cao, hoạt động ổn định, khó hỏng hóc, một chu kỳ sử dụng đèn led (50.000h) dài hơn gấp 5, 6 lần một chu kỳ sử dụng của đèn thế hệ cũ, nên xét riêng về tổng chi phí đầu tư đèn thì dùng đèn pha led vẫn rẻ hơn so với dùng các đèn chiếu sáng sân bóng thế hệ cũ.

Lê Sơn.

Tìm hiểu thêm

đèn chiếu sáng sân thi đấu

Hướng dẫn cách chọn đèn chiếu sáng sân thi đấu trong nhà

Chơi các môn thể thao như bóng rổ, bóng chuyền . . .  ở sân …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *