Breaking News

[Giải pháp hiệu quả] Tích hợp đèn pha chiếu sáng nhà xưởng và cảm biến ánh sáng

Giếng trời rất phổ biến trong cả kiến trúc dân dụng và công nghiệp. Nhiều nhà xưởng có giếng trời trên mái, hoặc trên các vách tường. Ở các nhà xưởng này, có thể lắp cảm biến ánh sáng tích hợp với đèn pha chiếu sáng nhà xưởng. Khi đó, chủ xưởng sẽ tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí vận hành xưởng.

Nhưng ngoài tiết kiệm điện, nhà xưởng cần phải có ánh sáng ổn định, đủ độ sáng để sản xuất. Bài viết sẽ chia sẻ giải pháp giúp chủ xưởng đạt được cả hai điều trên.

Nội dung bài viết

1. Lý do các nhà xưởng khó tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên

a) Ánh sáng tự nhiên: sáng, tối thất thường

Nếu xưởng của bạn có giếng trời và ánh sáng tự nhiên chiếu được vào các không gian bên trong. Ánh sáng tự nhiên từ mặt trời sẽ ảnh hưởng đến độ sáng bên trong xưởng. Độ sáng sẽ thay đổi theo sự mọc và lặn của mặt trời và thời tiết (mưa hoặc nhiều mây).

Hầu hết các chủ xưởng không biết cách tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên chiếu vào nhà xưởng. Vì vậy, chủ xưởng thường bật tất cả các đèn pha chiếu sáng nhà xưởng suốt cả ngày. Tuy nhiên, đây là cách tồi tệ, sẽ dẫn đến một sự lãng phí rất lớn do không tận dụng được ánh sáng tự nhiên.

nha xuong va giêng troi

Hình 1: nhà xưởng có giếng trời

Kết quả là không làm gì để giảm chi phí năng lượng cho hoạt động kinh doanh của chủ xưởng.

b) Chưa kết hợp tốt ánh sáng tự nhiên với ánh sáng đèn pha trong chiếu sáng nhà xưởng

Một số chủ xưởng đã thử cách bật, tắt đèn theo độ sáng của ánh sáng tự nhiên để tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, dần dần chủ xưởng cảm thấy nhàm chán bởi quy trình vận hành thủ công. Vì trong cùng một ngày, độ sáng của ánh sáng mặt trời sẽ khác nhau theo từng thời điểm. Do đó phải bật, tắt đèn vài lần, việc này vô tình sẽ đánh lạc hướng, gây mất tập trung cho các nhân viên trong xưởng.

Một cách khác được chủ xưởng áp dụng là đặt mức lux khác nhau vào những thời điểm khác nhau. Ví dụ, thời điểm buổi sáng sớm hoặc chiều tối, đặt mức lux cao – đèn sáng tối đa. Vào thời điểm ban trưa, đặt mức lux thấp xuống – giảm độ sáng của đèn. Cách làm này cũng có rất nhiều nhược điểm. Ví dụ, khi thời tiết thay đổi đột ngột, trời bổng nhiên tối hẳn thì trong xưởng không đủ sáng.

Rõ ràng, cung và cầu về độ sáng không đồng đều là một nhược điểm. Cả hai cách trên đều chưa thể kết hợp hoàn hảo vừa ánh sáng tự nhiên vừa ánh sáng đèn.

Tuy nhiên, gần đây các nhà sản xuất đèn led đã đưa ra giải pháp giải quyết vấn đề trên. Bạn hãy xem phần tiếp theo để tham khảo, hoặc áp dụng cho xưởng của mình.

2. Giải pháp tích hợp cảm biến ánh sáng vào đèn pha chiếu sáng nhà xưởng

Trên mỗi bộ đèn pha, gắn một cảm biến ánh sáng như trên Hình 2.

Cảm biến ánh sáng ban ngày có chức năng:

  • Phát hiện cường độ ánh sáng tự nhiên từ mặt trời.
  • Phản hồi tín hiệu để quyết định tăng giảm độ sáng của đèn pha.

cam bien anh sang

Hình 2: cảm biến ánh sáng và đèn pha chiếu sáng nhà xưởng

Bất cứ khi nào cảm biến nhận được ánh sáng có độ sáng lớn hơn ngưỡng lux đã đặt. Các bộ đèn pha led sẽ mờ dần và thậm chí có thể tự động tắt (theo thiết lập). Khi trời sắp về đêm hoặc thời tiết đổi đột ngột, độ sáng trong xưởng giảm xuống đến mức ngưỡng. Lúc này cảm biến ánh sáng sẽ phát hiện, ngay lập tức các đèn pha sẽ tự động bật sáng.

den pha chieu sang nhà xuong va gieng troi

Hình 3: cảm biến ánh sáng điều khiển mức độ sáng – tối của đèn pha chiếu sáng nhà xưởng

Tích hợp cảm biến ánh sáng trên đèn pha, độ sáng trong xưởng luôn duy trì ở mức ổn định. Giải pháp này giải quyết được cả hai yêu cầu:

  • Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên.
  • Loại bỏ độ sáng trong xưởng không ổn định.

Vì vậy: đáp ứng tính linh hoạt của điều khiển chiếu sáng thông minh và tiết kiệm năng lượng đáng kể.

Thực tế thì mỗi xưởng đều có đặt thù riêng, không phải nhà xưởng nào cũng có thể kết hợp cảm biến ánh sáng với đèn pha chiếu sáng được. Những trường hợp này, bạn có thể áp dụng thiết kế dùng tôn lấy sáng mà tôi đã chia sẻ. Hoặc có thể liên hệ tôi, tôi sẽ đưa ra hướng xử lý tốt nhất cho bạn!

Tìm hiểu thêm

cac thanh phan cua bo den led chieu sang nha xuong

Đèn led chiếu sáng nhà xưởng – Mách bạn cách kiểm tra chất lượng bộ đèn

Bạn đang cần tìm mua đèn led chiếu sáng nhà xưởng? Thực tế là chủ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.