Breaking News

Khám phá 5 loại đèn pha chiếu sáng ngoài trời thông dụng nhất

Dù là chuyên gia hay người nghiệp dư, thì ai cũng ít nhiều lo lắng mỗi khi chọn đèn pha chiếu sáng ngoài trời. Hơn thế, không phải ai cũng có cùng nhu cầu, mục đích sử dụng. Do vậy mà câu hỏi thường nhiều hơn câu trả lời. Để bạn dễ phân biệt và gom nhóm các loại đèn, tôi giới thiệu 5 loại đèn chiếu sáng ngoài trời thông dụng nhất.

Thực tế đáng lo ngại

Có một thực tế đáng buồn. Đó là đèn pha ngoài trời trên thị trường hiện nay, hầu như chỉ phổ biến loại đèn có phân bố quang học đối xứng 120 độ. Chính vì vậy, gần như mọi người đều dùng loại này dù nhu cầu chiếu sáng khác nhau. Sự lạm dụng này đôi khi tạo ra xâm phạm ánh sáng, làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Ví dụ chuyện làng xóm khi sử dụng đèn chiếu sáng cửa ra vào ở hình dưới đây:

den pha chieu sang ngoai troi

Hình 1: Cần chọn dùng đúng loại đèn chiếu sáng ngoài trời

Bên cạnh đó, khi bạn dùng không đúng loại đèn sẽ dẫn đến hậu quả:

 • Hiệu quả chiếu sáng thấp
 • Lãng phí chi phí trang bị đèn
 • Lãng phí tiền điện

Để loại bỏ các vấn đề trên, bạn nên chọn dùng đúng loại đèn cho từng ứng dụng chiếu sáng. Bài viết sẽ chia sẻ 5 ứng dụng chiếu sáng ngoài trời thông dụng nhất. Mỗi ứng dụng tôi sẽ gợi ý loại đèn pha phù hợp.

Các dạng phân bố quang học của đèn pha chiếu sáng ngoài trời

Thông thường, người tiêu dùng có thói quen lựa chọn đèn có mẫu mã phù hợp, tương đồng với bố cục xung quanh. Nhưng khi chọn đèn pha chiếu sáng ngoài trời, tôi khuyên bạn hãy chú ý đến phân bố quang học.

Để rõ hơn về điều này, trước hết bạn hãy quan sát 5 dạng phân bố quang học của đèn pha. Đây là các dạng phân bố được sử dụng phổ biến, mỗi dạng ứng với một đặc thù riêng.

Phân bố quang học đối xứng 120 độ

Như đã nêu ở đầu bài viết, đèn pha có phân bố 120 độ rất phổ biến nhất trên thị trường. Loại đèn này phân bố ánh sáng đối xứng qua tâm. Do đó, đèn phù hợp dùng chiếu sáng một vùng không gian rộng. 

Tuy nhiên, loại đèn này cần phải được treo tại trung tâm của  khu vực được chiếu sáng thì mới phát huy đối đa hiệu quả.

den pha phan bo quang 120 do

Hình 2: Hình ảnh 2D và 3D của phân bố quang học đối xứng 120 độ

Phân bố quang học đối xứng 90 độ

Nếu cùng công suất, đèn có phân bố 90 độ sẽ chiếu xa hơn đèn phân bố 120 độ. Nhờ vậy, ta có thể treo đèn cao hơn nhưng vẫn đảm bảo được độ rọi và ít chói. Bạn hãy xem bài viết về độ rọi, độ chói để hiểu vì sao hai vấn đề này lại quan trọng.

Nhược điểm của đèn phân bố 90 độ là vùng không gian được chiếu sáng sẽ thu hẹp lại.

den pha phan bo quang 90 do

Hình 3: Hình ảnh 2D và 3D của phân bố quang học đối xứng 90 độ

Phân bố quang học bất đối xứng hướng xuống

Đèn pha có phân bố bất đối xứng sẽ cho góc chùm sáng hẹp, ánh sáng chiếu được xa hơn so với loại đèn có phân bố đối xứng. Với phân bố này, đèn được lắp ở khu vực rìa như bờ tường, hàng rào và chiếu sáng về khu vực phía trước.

den pha phan bo quang bat doi xung

Hình 4: Phân bố quang học bất đối xứng hướng xuống

Phân bố quang học bất đối xứng hướng về phía trước

Loại đèn này có 2 đặc điểm: góc chùm sáng rộng, ánh sáng hắt về phía trước. Dạng phân bố này được thiết kế dành riêng cho một vài ứng dụng chuyên dụng.

den pha cua ra vao

Hình 5: Phân bố quang học bất đối xứng hướng về phía trước

Phân bố quang học hướng ra hai bên

Phân bố bất đối xứng hướng ra xa hai bên như hình dưới phù hợp để chiếu sáng các không gian dài, hẹp. Trên thị trường, tôi hiếm khi bắt gặp rđèn pha có phân bố này. Nghịch lý là trong thực tế lại có nhiều ứng dụng chiếu sáng cần dùng đến.

den pha loi di

Hình 6: Phân bố quang học hướng ra xa hai bên

Trong mọi công trình, dù là dân dụng, công nghiệp hay thể thao thì vẫn luôn có nhiều không gian khác nhau cần chiếu sáng. Ở mỗi khu vực, nếu chọn đèn có phân bố phù hợp, hiệu quả chiếu sáng sẽ tăng đáng kể. Để giúp bạn cụ thể hóa, phần tiếp theo tôi sẽ giới thiệu các ứng dụng chiếu sáng tương ứng với 5 phân bố chiếu sáng ở trên.

Các ứng dụng điển hình của đèn pha chiếu sáng ngoài trời

Chiếu sáng hàng rào

Nếu vượt qua hàng rào, thì rất dễ tiếp cận không gian bên trong. Do đó, để dễ phát hiện các đối tượng đến gần, đặc biệt là các vị khách không mời, bạn cần chiếu sáng cả hàng rào lẫn vùng lân cận hai bên. Vì vậy, đèn có phân bố quang học đối xứng 120 độ là lựa chọn phù hợp cho hàng rào.

den pha chieu sang hang rao

Hình 7: Chiếu sáng hàng rào phân cách

Đèn chiếu sáng ngoài nhà

Một số tòa nhà, nhà xưởng cần được chiếu sáng kết hợp giữa tường bao và bãi xe nội bộ phía trước. Trường hợp này, bạn có hai lựa chọn. Đó là dùng đèn pha có phân bố quang học đối xứng 120 độ hoặc 90 độ.

Trên thực tế, để cân đối giữa khoảng cách và diện tích chiếu sáng, đèn pha 90 độ được dùng nhiều hơn. Hình dưới đây là một ví dụ điển hình. Ví dụ này sử dụng đèn pha:

 • Công suất 120W
 • Phân bố quang học 90 độ
 • Đèn treo ở độ cao 6m
 • Độ rọi tại bề mặt sàn là 135 lux

den pha chieu sang tuong bao

Hình 8: Chiếu sáng ngoài nhà

Đèn chiếu sáng ngoài sân, bãi đậu xe

Để chiếu sáng ngoài sân, bãi đậu xe, bạn nên sử dụng đèn pha có phân bố bất đối xứng hướng xuống. Lý do là đèn phân bố bất đối xứng chiếu ánh sáng đi xa hơn đèn phân bố đối xứng. 

den pha chieu sang ngoai san

Hình 9: Chiếu sáng bãi đỗ xe

Với đặc tính chiếu xa, bạn cũng có thể tận dụng bờ tường, hàng rào để treo đèn chiếu sáng. Đèn pha luôn được thiết kế để dễ điều chỉnh góc ngẩng. Nên tùy vào độ cao treo đèn, diện tích sân bãi, bạn có thể tùy chỉnh góc ngẩng.

Đèn chiếu sáng cửa ra vào

Đèn chiếu sáng cửa ra vào thường dễ ra xâm phạm ánh sáng nhà đối diện. Không chỉ vậy, sử dụng đèn không phù hợp có thể gây chói cho người ra vào cửa. Đèn có phân bố quang học bất đối xứng hướng về phía trước giúp bạn giải quyết tốt các vấn đề trên.

den pha chieu sang cua ra vao ngoai troi

Hình 10: Đèn chiếu sáng cửa ra vào

Đèn chiếu sáng lối đi

Với các lối đi nhỏ, nếu bạn dùng đèn pha đối xứng hay bất đối xứng thông thường đều cho hiệu quả kém. Lối đi nhỏ thường thấy là lối vào công trường khai thác, kho lưu trữ hàng hóa,… Do đó bạn nên dùng đèn chiếu sáng có phân bố quang học hướng ra hai bên. Loại đèn này sẽ cho hiệu quả tốt nhất.

den chieu sang loi di

Hình 11: Đèn chiếu sáng lối đi

Sở dĩ, đèn có phân bố quang học hướng ra hai bên mang lại hiệu quả chiếu sáng cao vì:

 • Ánh sáng không xâm phạm ra khu vực bên ngoài.
 • Khoảng cách giữa 2 cột đèn thay đổi linh động trong khoảng 6m – 14m.
 • Độ đồng đều ánh sáng cao, không thay đổi nhiều khi khoảng cách cột thay đổi.

do roi chieu sang loi di

Hình 12: Mô phỏng chiếu sáng lối đi với khoảng cách cột đèn 6m, 10m, 14m

Dưới đây là số liệu chi tiết khi dùng đèn có công suất 70W, độ cao treo đèn 3m.

Khoảng cách 6m 10m 14m
Độ rọi tối thiểu 120 lux 66 lux 44 lux
Độ rọi trung bình 193 lux 118 lux 84 lux
Độ đồng đều ánh sáng 0.62 0.56 0.53

Nơi mua và giá đèn pha chiếu sáng ngoài trời

Để sở hữu bộ đèn pha chiếu sáng ngoài trời dùng bền, bạn cần tìm nơi mua có chuyên môn. Đây là các tiêu chí để bạn đánh giá đơn vị cung cấp:

 • Họ có tư vấn cho bạn chọn loại đèn phù hợp với môi trường không? Ví dụ, môi trường có nhiều hóa chất, hơi muối thì cần dùng đèn có vỏ chống ăn mòn kim loại.
 • Họ có tư vấn cho bạn dùng loại đèn có phân bố quang học phù hợp không. Chẳng hạn như kết hợp loại phân bố nào với phân bố nào thì tốt nhất.
 • Với các dự án lớn, bạn cần yêu cầu họ mô phỏng chiếu sáng, đánh giá hiệu quả cụ thể bằng con số.

Về giá đèn pha chiếu sáng ngoài trời thì bạn cần hiểu một thực tế. Đó là trên thị trường luôn có đủ mọi mức giá, và tiền nào của đó. Nhìn chung, giá một bộ đèn phụ thuộc vào các yếu tố:

 • Công suất đèn
 • Đặc tính đèn: chống nước, chống va đập, dải điện áp hoạt động, màu sắc ánh sáng có đẹp hay không, khả năng tiết kiệm điện, tuổi thọ.
 • Thời gian bảo hành: đây là điều bạn cần chú ý nhất, vì không có sản phẩm kém nào được bảo hành với thời gian dài.

Tổng quan lại, để lựa chọn đèn pha chiếu sáng ngoài trời phù hợp, bạn cần xác định không gian mình muốn chiếu sáng. Sau đó, ta lựa chọn đèn có phân bố quang học, công suất và đặc tính phù hợp. Nhưng trên hết, đừng quên lựa chọn nhà cung cấp uy tín. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm thông tin cho trường hợp của cá nhân mình, hãy liên hệ tôi! Hy vọng với những kiến thức tích lũy được, tôi sẽ giúp bạn gỡ rối được nhiều vấn đề chiếu sáng.

Tìm hiểu thêm

den pha led cong suat cao

Lựa chọn đèn pha led công suất lớn phù hợp với nhu cầu sử dụng

Khi tìm mua đèn pha led công suất lớn, bạn dễ lắm bị hoa mắt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.