Breaking News

Tư vấn các giải pháp thay và lắp đèn led sân tennis tốt nhất

Chất lượng ánh sáng tốt luôn mang lại sự khác biệt lớn cho một sân tennis. Bạn sẽ thấy rõ điều này nếu bạn là chủ sân hay một người đã chơi tennis lâu năm. Để đạt được điều đó, bạn cần lắp đặt đèn led sân tennis đạt chuẩn.

Nhưng trên thực tế, có rất nhiều sân tennis có chất lượng chiếu sáng không tốt, có thể kể đến:

 • Sân có 6 hoặc 8 cột đèn 6.1m, sử dụng bóng đèn cao áp 1000W.
 • Sân dùng đèn led có chất lượng không tốt. Hoặc không được thiết kế chiếu sáng kỹ càng trước khi lắp đặt.

Là người chủ sân tennis, chắc hẳn bạn sẽ mong muốn sở hữu sân có chất lượng chiếu sáng đạt chuẩn. Thế nhưng, đâu là giải pháp tốt nhất, tiết kiệm nhất nhưng đem đến hiệu quả cao?

Tôi sẽ đưa ra khuyến nghị, tư vấn lắp đèn led sân tennis đạt chuẩn. Hy vọng bài viết giúp các chủ sân tìm được phương án phù hợp để nâng cao chất lượng chiếu sáng.

Nội dung bài viết

1. Thay các giàn đèn cao áp bằng đèn led sân tennis

Một trong những giải pháp đầu tiên đó là thay thế đèn. Nếu bạn sử dụng đèn cao áp, thì nên và rất nên thay thế. Vì đèn led sẽ mang lại hiệu quả chiếu sáng và lợi ích kinh thế lâu dài.

Thay đèn led ở sân tennis có 8 cột đèn

Ai cũng biết rằng, sân tennis dùng đèn meta halide 1000W, lắp trên 8 cột 6.1m vốn rất phổ biến. Nhất là thời kì đầu khi môn tennis bắt đầu thịnh hành tại Việt Nam. Tuy nhiên, đèn meta halide có 2 nhược điểm lớn: 

 • Nhanh xuống màu 
 • Không đảm bảo độ sáng
 • Bất tiện do đèn nhanh hỏng, thay thế khó khăn. 
 • Mỗi khi thay mới một bộ đèn, độ đồng đều ánh sáng trên sân giảm.

Sân tennis lắp 8 cột, dùng đèn chiếu sáng metal halide 1000W

Hình 1: Sân tennis lắp 8 cột, dùng đèn chiếu sáng metal halide 1000W

Vì thế, chúng cần được thay mới. Nhưng để tiết kiệm mà vẫn cải thiện được chất lượng chiếu sáng của sân, bạn phải làm sao? Hãy tận dụng các cột đèn hiện hữu, thay loại đèn led sân tennis SFL13 như hình dưới.

Dùng đèn led sân tennis SHB-FL13, beam angle 90 độ để thay thế cho đèn meta halide 1000W ở sân 8 cột

Hình 2: Dùng đèn led sân tennis SFL13, beam angle 90 độ để thay thế cho đèn meta halide 1000W ở sân 8 cột

Bản vẽ mặt bằng phân phối cột

Dưới đây là bản vẽ mặt bằng phân bố cột, đường phân bố độ rọi (dùng lưới 13×5 điểm).

Bản vẽ phân bố cột và đường phân bố độ rọi từ kết quả mô phỏng

Hình 3: Bản vẽ phân bố cột và đường phân bố độ rọi từ kết quả mô phỏng

Đánh giá các chỉ số chiếu sáng

Đây là đánh giá các chỉ số chiếu sáng có được từ mô phỏng: 

 • Độ rọi tối thiểu là 529 lx
 • Độ đồng đều ánh sáng là 0.87

Như vậy, nếu bạn thay thế đèn led cho giàn đèn hiện hữu, chất lượng chiếu sáng sẽ cải thiện đáng kể. Điểm đáng để ý nhất là đèn led có tuổi thọ cao, độ sáng được duy trì trong suốt thời gian dài. Nhờ vậy, bạn không phải mệt mỏi về việc thay đèn. Các tay vợt thì không còn bị khó chịu do độ đồng đều ánh sáng kém sau mỗi lần thay đèn.

Thay đèn led ở sân tennis có 6 cột đèn

Trên thực tế, số lượng sân tennis dùng đèn meta halide 1000W lắp trên 6 cột không nhiều. Vì dù đây là phương án thi công sân tennis tiết kiệm chi phí cho các chủ sân, nhưng chất lượng chiếu sáng lại hạn chế. Dễ thấy nhất là độ đồng đều ánh sáng thấp.

Có nhiều phương án để cải thiện chất lượng chiếu sáng. Ví dụ, phân bố lại cột hiện hữu, kết hợp lắp thêm 2 cột đèn mới và dùng lại đèn cũ. Hoặc giữ nguyên 6 cột và tìm kiếm loại đèn led phù hợp để thay thế.

Sân tennis 6 cột sau khi thay thế đèn led

Hình 4: Sân tennis 6 cột sau khi thay thế đèn led

Tìm loại đèn phù hợp để thay thế

Trong hai phương án ở trên, phương án tìm loại đèn led phù hợp để thay thế là ước muốn của hầu hết chủ sân. Vì chủ sân không cần phải cải tạo sân, không cần phải di dời cột, đi thêm dây nguồn. Đặc biệt nhất đó là nâng tầm chất lượng chiếu sáng của sân. Độ rọi, độ đồng đều ánh sáng được cải thiện. Từ chỗ không đảm bảo đến đảm bảo tốt cho việc tập luyện, thi đấu.

Thế nhưng, loại đèn nào giải quyết được vấn đề này? Quan trọng hơn là làm thế nào để biết được điều đó?

Thật ra có nhiều bộ đèn giải quyết được vấn đề trên, tôi sẽ khuyến nghị một loại đèn. Tôi cũng đính kèm kết quả mô phỏng chiếu sáng để đánh giá chất lượng chiếu sáng, để bạn tiện tham khảo.

Dùng đèn led sân tennis SHB-ST11, beam angle 120 độ để thay thế cho đèn meta halide 1000W ở sân 6 cột

Hình 5: Dùng đèn led  sân tennis SST11, beam angle 120 độ để thay thế cho đèn meta halide 1000W ở sân 6 cột

Lưu ý khi thay thế

Một điều quan trọng tôi muốn nhắn nhủ bạn, đó là:

Có nhiều chủ sân đã thay loại đèn led khác có cùng beam angle 120 như bộ đèn SST11. Nhưng khi thay thế xong thì độ chói rất cao, gây khó chịu cho người chơi trên sân. Thật ra, việc độ chói cao là do loại đèn sử dụng. Nếu bạn muốn nắm rõ, hãy liên hệ tôi, tôi sẽ chỉ rõ nguyên nhân cho bạn.

Dưới đây là bản vẽ mặt bằng phân bố cột, các điểm cần đánh giá độ chói để kiểm tra chất lượng đèn, đường phân bố độ rọi (dùng lưới 13×5 điểm).

Mặt bằng sân, cột và các vị trí 1, 2, 3, 4 cần đánh giá độ chói

Hình 6: Mặt bằng sân, cột và các vị trí 1, 2, 3, 4 cần đánh giá độ chói

Đánh giá độ chói, độ rọi, độ đồng đều ánh sáng trên bề mặt sân tennis từ kết quả mô phỏng chiếu sáng

Hình 7: Đánh giá độ chói, độ rọi, độ đồng đều ánh sáng trên bề mặt sân tennis từ kết quả mô phỏng chiếu sáng

Đánh giá chất lượng

Đánh giá chất lượng chiếu sáng từ kết quả mô phỏng. 

Ở hình trên:

 • Độ rọi trung bình Eav = 635, độ đồng đều ánh sáng u0 = 0.75, cả 2 chỉ số đều đạt tiêu chuẩn Class I của tiêu chuẩn chiếu sáng sân tennis ngoài trời.
 • Độ chói: những vị trí có độ chói cao nhất trên sân là vị trí 1 và vị trí 3 (xem hình 6). Giá trị GR tối đa là 39, nằm trong ngưỡng giá trị cho phép (GR < 50) của tiêu chuẩn Class I.

Từ giá trị của các chỉ số chiếu sáng ở trên, đây là một trong những bộ đèn mà bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Bộ đèn này rất đáng cân nhắc để lựa chọn thay thế cho đèn meta halide 1000W ở các sân 6 cột.

2. Lắp đèn led ở các sân tennis xây mới

Nếu không phải là chủ sân muốn cải thiện sân cũ, thì đây là giải pháp dành cho bạn. Khi xây mới sân tennis, hầu hết các chủ sân đều khoán trọn gói cho đơn vị thi công sân. Từ làm sân, lắp đặt cột, cho đến chọn đèn chiếu sáng,… Thực tế thì không phải tất cả đơn vị thi công sân tennis đều có năng lực tốt về chiếu sáng. Do đó, có rất nhiều sân tennis mới, nhưng chất lượng chiếu sáng thì không đạt yêu cầu.

Các đơn vị thi công trọn gói lắp đặt đèn led sân tennis như thế nào?

Trước đây, khi đèn led chưa phổ biến, khi các sân tennis phải dùng đèn cao áp. Vì vậy, vị trí đặt cột, độ cao treo đèn, hộp đèn, loại đèn, đều lắp đặt theo số liệu sẵn có. Thói quen này vẫn được các đơn vị thi công trọn gói duy trì cho đến tận ngày nay.

Hạn chế của việc này sẽ rõ nét trong các trường hợp:

 • Kích thước chiều ngang dành cho xây dựng sân tennis hẹp hơn số liệu sẵn có. 
 • Khu vực dành cho xây dựng tổ hợp sân tennis không vuông vức (như hình dưới). Với những mặt bằng như vậy, sẽ không thể đặt cột ở những vị trí theo thiết kế sẵn có.

Là chủ sân, tôi hiểu bạn luôn muốn cột phải được đặt ở vị trí hợp lý để giữ thẩm mỹ chung. Đồng thời chất lượng ánh sáng trên sân cũng phải tốt. Nhưng nếu đơn vị thi công không đủ năng lực về chiếu sáng. Họ sẽ không thể giải quyết tốt các trường hợp nêu trên được.

Mặt bằng dành cho sân tennis không vuông vức - chủ sân cần tìm kiếm đơn vị thi công có năng lực về chiếu sáng để vừa đảm bảo lắp cột thẩm mỹ, vừa đảm bảo chất lượng chiếu sáng

Hình 8: Mặt bằng dành cho sân tennis không vuông vức – chủ sân cần tìm kiếm đơn vị thi công có năng lực về chiếu sáng để vừa đảm bảo lắp cột thẩm mỹ, vừa đảm bảo chất lượng chiếu sáng

Ngoài ra, do lối mòn cũ nên:

Các sân tennis xây mới vẫn có số cột đèn, độ cao treo đèn tương tự như các sân cũ. Điều này gây lãng phí và chất lượng chiếu sáng chưa đạt mức tối ưu nhất.

Lắp đèn led sân tennis như thế nào để tiết kiệm chi phí và tối ưu chất lượng chiếu sáng?

Muốn sân tennis có chất lượng chiếu sáng tốt thì loại đèn led sử dụng phải có chất lượng. Đồng thời, khâu thiết kế chiếu sáng phải được thực hiện kỹ càng.

Với các sân đơn hoặc tổ hợp sân tennis xây mới, nếu dùng đèn led để chiếu sáng, bạn chỉ cần lắp 4 cột đèn. So với các sân cũ, bạn đã tiết kiệm ít nhất một nửa chi phí tiền cột. 

Về chất lượng chiếu sáng, nếu bạn sử dụng cùng loại đèn và treo cùng độ cao như các trường hợp thay đèn, bạn sẽ có chất lượng chiếu sáng tương đương. Ổn quá phải không?

Ở đèn cao áp, tất cả các đèn đều dùng beam angle là 120 độ. Vì thế cần phải lắp nhiều cột để tăng độ đồng đều ánh sáng, giảm chói. Với đèn led sân tennis thì khác, mỗi sân có thể dùng các đèn có beam angle khác nhau. Vì vậy, khi giảm số cột xuống, sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng ánh sáng.

Bản vẽ mặt bằng và kết quả mô phỏng khi trạng bị đèn led sân tennis

Dưới đây là bản vẽ mặt bằng và kết quả mô phỏng chiếu sáng để đánh giá chất lượng chiếu sáng khi trang bị mới đèn led sân tennis. Bạn sẽ thấy: Sân lắp 4 cột đèn cao 7m, sử dụng 8 bộ đèn led SST11. Các chỉ số chiếu sáng trên sân: Eav = 500 lux, GR max = 20, U0 = 0.8 cho thấy khi dùng 4 cột thì chất lượng ánh sáng tương đương so với các trường hợp 6 và 8 cột.

Mặt bằng phân bố cột, hướng treo đèn, các vị trí Obs để đánh giá độ chói

Hình 9: Mặt bằng phân bố cột, hướng treo đèn, các vị trí Obs để đánh giá độ chói

Phân bố độ rọi theo màu khi dùng đèn led sân tennis SHB-ST11

Hình 10: Phân bố độ rọi theo màu khi dùng đèn led sân tennis SST11

Nếu đây là sân yêu cầu chất lượng chiếu sáng cao để phục vụ cho các giải quốc tế. Bạn cần nâng độ cao treo đèn để giảm chói, bạn có thể sử dụng các bộ đèn cao cấp như Exvista. Ở góc nhìn chuyên môn, đèn dùng thấu kính lồi như vậy có đặc tính:

 • Hội tụ nhiều tia sáng nhỏ thành một chùm sáng có cường độ lớn, truyền được xa hơn.
 • Quang sai nhỏ, vì vậy các vật thể được chiếu sáng nhìn sắc nét.

 

Đèn led sân tennis Exvista

Hình 11: Đèn led sân tennis Exvista

Kết lại, điều tôi muốn bạn nhìn nhận là: Tùy vào chức năng của sân và kinh phí dành cho chiếu sáng, bạn có thể chọn dùng loại đèn led sân tennis phù hợp. Dù là thay, hay lắp đèn led mới, để biết được chất lượng chiếu sáng trên sân có đạt yêu cầu hay không, bạn cần kiểm tra kỹ phương án và kết quả mô phỏng chiếu sáng từ các đơn vị cung cấp đèn trước khi quyết định mua.

Bất kì một thành quả nào cũng đến từ sự lựa chọn kỹ lưỡng ngay từ ban đầu. Vì thế, đừng lơ là mà hãy dành thời gian tìm hiểu về đèn led sân tennis, tiêu chuẩn chiếu sáng, nơi mua đèn tennis chất lượng cao, cách làm sân tennis,… Hoặc, bạn có thể liên hệ tôi để cùng trò chuyện, tôi sẽ lắng nghe khúc mắc của bạn và rất vui lòng giải đáp.

Tìm hiểu thêm

den chieu sang san tennis

Đánh giá đầy đủ về tất cả các loại đèn chiếu sáng sân tennis mới nhất

Nếu bạn tìm đọc bài viết này, tôi đoán là bạn đang cần trang bị …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.