Breaking News

Đèn led nhà xưởng UFO có cấu tạo và ưu điểm như thế nào?

Đèn led nhà xưởng UFO được ưa dùng là có lý do. Nhưng bạn cần biết chính xác loại đèn này là gì, cấu tạo ra sao để cân nhắc lựa chọn. Không dừng lại ở đó, phần 4 của bài viết còn nêu từng ưu điểm và ứng dụng cụ thể của đèn UFO. Các thông tin này sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn chính xác hơn.

1. Đèn led nhà xưởng UFO là gì?

Đèn led nhà xưởng UFO là loại đèn led được thiết kế theo hình dạng của đĩa bay UFO. Từ hình dạng mà chúng ta có tên gọi. Ngoài ra, người ta cũng gọi loại đèn này là đèn UFO highbay.

den led nha xung ufo

Hình 1: Đèn led UFO mô phỏng hình chiếc đĩa bay

Đèn UFO thường được dùng nhiều trong nhà xưởng. Với thiết kế ngày một đổi mới, đèn led nhà xưởng UFO dòng sau càng lúc càng mang lại hiệu quả hơn so với những dòng trước.

2. Phân biệt đèn UFO với các loại đèn khác

Ở trên, chúng ta định nghĩa đèn led nhà xưởng UFO dựa trên hình dạng. Vậy nên khi phân biệt, chúng ta cũng sẽ xét trên hình dạng. Xét về hình dạng, đèn led nhà xưởng có 3 loại cơ bản:

Đèn led nhà xưởng tuyến tính

Sở dĩ đèn có tên là tuyến tính vì công suất hay quang thông của đèn tăng tuyến tính theo chiều dài. Đèn tuyến tính phù hợp để chiếu sáng các hành lang, lối đi nhỏ, những khu vực cục bộ. Chẳng hạn như tiểu khu lắp rắp, trưng bày.

den led nhà xuong tuyen tinh

Hình 2: Đèn led nhà xưởng tuyến tính

Đèn led nhà xưởng dạng ống

Bên cạnh đèn led nhà xưởng UFO, thì loại đèn dài cũng khá phổ biến. Đèn led nhà xưởng dài hay dạng ống còn có nhiều tên gọi khác. Chẳng hạn như đèn led nhà xưởng dùng chip led COB (Hình 3).

Loại đèn dùng chip led COB này phát ra các chùm sáng hẹp, có cường độ sáng cao. Các nhà xưởng có trần cao có thể sử dụng loại đèn này. Bởi trần cao thì yêu cầu chùm sáng hẹp, có cường độ cao, truyền đi xa được.

Tôi đã giới thiệu chi tiết về chip led COB và cường độ sáng trong các bài viết trước của mình. Bạn nên xem để hiểu rõ hơn về loại đèn led nhà xưởng này.

den led cob

Hình 3: Nhược điểm của đèn dùng chip COB là phát nhiều nhiệt khi hoạt động

Vì chip led sẽ nóng lên khi hoạt động, loại đèn led này phát ra rất nhiều nhiệt. Do đó mà nhà sản xuất thường dùng các ống kim loại dài, có nhiều cánh để tản nhiệt nhanh.

Đèn led nhà xưởng UFO

Khác với đèn led nhà xưởng tuyến tính, đèn led nhà xưởng UFO dùng để chiếu sáng các không gian rộng lớn. Đặc biệt là những không gian yêu cầu cường độ sáng cao.

Về cấu tạo, đèn led UFO dùng chip SDM, thông thoáng nên tản nhiệt nhanh. Cũng nhờ vậy mà đèn UFO có có cấu trục nhỏ gọn, xinh xắn. Tôi sẽ đề cập rõ hơn về cấu tạo của đèn UFO ngay bên dưới.

3. Cấu tạo của đèn led UFO

Nhờ được làm từ vật liệu chất lượng cao, đèn led nhà xưởng UFO đạt được hiệu quả chiếu sáng và tuổi thọ cao. Có thể nói là cao hơn nhiều so với các dòng đèn nhà xưởng khác.

Xét về cấu tạo, đèn nhà xưởng UFO nhìn chung có 4 bộ phận. Đó là vỏ đèn, nguồn, chip LED và bộ tản nhiệt.

Vỏ đèn led UFO

Vỏ đèn led nhà xưởng UFO thường được làm bằng nhôm hoặc hợp kim nhôm nguyên khối. Bên ngoài, đèn UFO được sơn một lớp sơn tĩnh điện. Lớp sơn này có chức năng bảo vệ, chống vỏ đèn bị ăn mòn kim loại.

den led ufo sieu sang

Hình 4: Vỏ đèn led UFO nhỏ gọn, chắc chắn, chịu được va đập cơ học tốt

Nguồn điện của đèn UFO

Bộ nguồn của đèn UFO được lắp bên trong vỏ đèn, ở phía dưới móc treo đèn. Dù môi trường nhà xưởng của bạn khắc nghiệt: nhiều hơi ẩm, nhiệt độ cao, nguồn điện không ổn định,… Thiết kế dạng UFO vẫn luôn đảm bảo cho bộ nguồn của đèn hoạt động tốt. Vì vậy, bạn không phải lo lắng về tính ổn định của đèn.

Chip led của đèn UFO

Người ta gọi “đèn led UFO siêu sáng” là do chip led. Tùy vào nhà sản xuất, đèn led nhà xưởng UFO sẽ được trang bị chip led khác nhau. Chẳng hạn, với Nichia, Philips, Bridgelux hay Lumileds, … luôn có chip led có hiệu suất phát sáng cao. Vì vậy, đèn UFO vẫn luôn đạt được tiêu chí siêu sáng mà nhiều chủ xưởng quan tâm.

Hình 5: Ở góc nhìn chuyên môn, tôi đánh giá chip led SMD có khả năng tản nhiệt tốt hơn so với chip COB.

Bộ tản nhiệt của đèn UFO

Đèn led UFO thiết kế bộ tản nhiệt bằng các lá nhôm, đúc liền khối với vỏ đèn. Vật liệu này được bố trí xung quanh thân đèn. Kích thước các lá nhôm đã được tính toán khi thiết kế để đèn không bị nóng.

4. Ưu điểm và cách lựa chọn đèn led UFO phù hợp với từng loại nhà xưởng

Đèn led nhà xưởng UFO là loại đèn nhà xưởng được dùng phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn muốn tìm hiểu lý do vì sao, tôi sẽ giải thích dựa trên việc mách bạn cách tận dụng ưu điểm của đèn UFO cho từng loại nhà xưởng.

Loại nhà xưởng Tận dụng ưu điểm của đèn UFO
Nhà xưởng trần cao Thay vì dùng đèn led dạng ống, đèn UFO với thấu kính phù hợp sẽ truyền ánh sáng đi xa tốt hơn.
 

Kho lạnh

 

Kho lạnh cần đèn có chỉ số IP 65 trở lên. Nhờ cấu trúc nhỏ gọn, đèn UFO hoàn toàn phù hợp với chỉ số IP này.
 

Nhà xưởng có môi trường nhiệt độ cao

 

Có thể chế tạo đèn UFO có cấu tạo rỗng, vỏ đèn chịu nhiệt tốt và tản nhiệt nhanh.
Với nhà xưởng cần dùng đèn có hiệu suất phát sáng cao để tiêu tốn ít điện năng (tuân thủ quy định của Bộ Công Thương)  

Hiện dòng chip led SMD đã có những chip led có hiệu suất phát sáng cao. Do đó luôn có bộ đèn UFO siêu sáng để đáp ứng tốt nhu cầu của chủ xưởng.

 

Có một điều chúng ta không thể quên, đó là đèn led nhà xưởng UFO được lắp đặt trong không gian nhà xưởng sản xuất. Đây là nơi có nhu cầu cao về chiếu sáng và hoạt động liên tục trong một thời gian dài.

Do vậy, bạn cần chọn được số lượng đèn phù hợp, tính toán góc sáng chính xác. Nếu chưa chắc chắn nhà xưởng mình đang dùng đúng loại đèn led, hay lo lắng không rõ mình đã lắp đặt chính xác chưa, bạn có thể cho tôi biết. Tôi sẽ giúp bạn xem xét lại toàn bộ hệ thống đèn led nhà xưởng của mình!

Lê Sơn

Tìm hiểu thêm

den led chieu sang cong nghiep

Bí quyết lựa chọn đèn led công nghiệp nhà xưởng phù hợp, tiết kiệm

So với các đèn cao áp thế hệ cũ, đèn led chiếu sáng công nghiệp …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.