Breaking News

Đèn led chiếu sáng nhà xưởng – Mách bạn cách kiểm tra chất lượng bộ đèn

Bạn đang cần tìm mua đèn led chiếu sáng nhà xưởng? Thực tế là chủ nhà xưởng nào cũng mong muốn tìm được bộ đèn có chất lượng tốt, chính hãng để an tâm sử dụng. Dựa trên nhu cầu đó, bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra chất lượng một bộ đèn led chiếu sáng nhà xưởng. Thông qua hướng dẫn xem xét catalogue và kiểm tra thực tế trước khi mua dưới đây, bạn sẽ sớm bỏ túi bí quyết nhận biết bộ đèn chiếu sáng nhà xưởng tốt.

Nội dung bài viết

1. Các bộ phận chính của bộ đèn led

Bộ đèn led là tổ hợp của 4 bộ phận: cơ, nhiệt, điện, quang. Các bộ phận này kết hợp với nhau theo cơ chế như hình:

cac thanh phan cua bo den led chieu sang nha xuong

Hình 1: Các bộ phận cơ bản của một bộ đèn chiếu sáng LED

Vỏ đèn led và thành phần quang học

Hình 2: Vỏ đèn led và thành phần quang học

Bao giờ cũng vậy, chất lượng của sản phẩm phải đến từ chất lượng của từng thành phần. Do vậy, có thể khẳng định một bộ đèn led chiếu sáng nhà xưởng có chất lượng cao thì cần cả 4 bộ phận đều hoạt động tốt.

2. Kiểm tra chất lượng bộ đèn led chiếu sáng nhà xưởng thông qua đánh giá thành phần quang học

Có thể bạn chưa biết, với các bộ đèn chất lượng cao, sau khi được sản xuất xong, nhà sản xuất sẽ test chức năng bộ đèn. Đồng thời, thông tin quang học của bộ đèn sẽ được trích xuất ra file ies. Do vậy, để bảo vệ mình, bạn cần kiểm tra kết quả test chức năng trước khi mua. Tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết hơn bên dưới.

a) Thành phần quang học của bộ đèn led là gì?

Bạn cần biết về thành phần quang học của bộ đèn led là gì trước khi biết cách kiểm tra chất lượng.

Phần chính của hệ thống quang học bao gồm chip led và lens (thấu kính). Chức năng chính của thành phần quang học là tạo ra các dạng phân bố ánh sáng phát ra từ bộ đèn. Bạn hãy quan sát hình bên dưới để hiểu rõ hơn: 

Hình 3: Các phân bố quang học với beam angle khác nhau

b) Cách kiểm tra chất lượng quang học của đèn led

Các thông tin quang học của bộ đèn led thường được nêu rõ. Đây là ví dụ:

thong tin quang hoc

Thông tin quang học bộ đèn led nhà xưởng trên specification

Dựa vào các thông tin quang học, bạn có thể kiểm tra một số vấn đề sau của bộ đèn:

Xem xét tuổi thọ đèn

Vì một bộ đèn có chất lượng quang học không tốt sẽ nhanh xuống màu. Chuyện này là do chip led có tuổi thọ thấp. Với đèn led chiếu sáng nhà xưởng thì tuổi thọ của đèn led nên từ 50.000h trở lên. Đây là thông số đầu tiên bạn có thể kiểm tra trên catalogue. 

Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về chip led, thì bạn nên xem 6 điểm khác biệt giữa chip led COB và chip led SMD. Đây là hai loại chip phổ biến hiện nay.

Xem xét chất lượng thấu kính

Nếu đèn có thấu kính không tốt, ánh sáng sẽ gây chói, màu sắc không đồng đều. Để dễ hiểu, bạn hãy quan sát hình dưới đây:

Hình ảnh mô phỏng ánh sáng đi thấu kính đèn

Hình 4: Hình ảnh mô phỏng ánh sáng đi thấu kính đèn 

Bạn có thể thấy, ánh sáng từ chip led sẽ đi qua thấu kính. Nếu vật liệu làm thấu kính không đồng nhất, các tia sáng lân cận nhau đi ra từ thấu kính sẽ không “đồng đều”. Từ đó gây chói. Trong trường hợp bạn cần đi sâu, bài viết về độ chói của tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết hơn về vấn đề này.

Bên cạnh đó, thấu kính chất lượng thấp cũng làm các tia sáng cũng bị tán xạ. Nói một cách dễ hiểu là màu sắc phát ra từ bộ đèn khác nhau, các vật thể được chiếu sáng sẽ có chỉ số hoàn màu (độ trung thực về màu sắc) khác nhau.

Xem xét màu sắc của ánh sáng

Nếu đèn có board mạch PCB không tốt, hoặc tản nhiệt kém, thì ánh sáng ngả sang màu xanh. Vì trong quá trình hoạt động chip led bị nóng. Cách kiểm tra: sau khoảng 5 – 10 phút bật đèn, hãy quan sát màu sắc của ánh sáng.

3. Cách đánh giá bộ đèn led chiếu sáng nhà xưởng chất lượng thông qua kiểm tra driver led

a) Hiểu đúng về driver led – chức năng điện của bộ đèn

thong tin dien cua bo den led nha xuong

Thông tin điện trên specification

Trước khi mách bạn cách kiểm tra driver led, tôi sẽ giúp bạn làm quen với bộ phận này. 

Nhiệm của driver led là cung cấp một lượng điện ổn định và liên tục để duy trì hoạt động của đèn trong khoảng thời gian dài, và rất dài. Do đó driver led có chức năng cung cấp điện áp thấp và bảo vệ cho đèn led. Cụ thể:

  • Chức năng cung cấp điện áp thấp cho đèn LED: điều chỉnh điện áp AC và giảm mức cho phù hợp với yêu cầu. Bạn thấy bối rối rồi phải không? Đừng hoang mang vội, điều này đơn giản có nghĩa là chuyển đổi nguồn điện xoay chiều (AC) điện áp cao, dao động từ 120V đến 277V, sang điện một chiều (DC) điện áp thấp theo yêu cầu.
  • Chức năng bảo vệ đèn LED chống lại biến động dòng điện và điện áp. Các driver đảm bảo rằng điện áp và dòng điện tới đèn LED vẫn nằm trong phạm vi hoạt động của đèn, bất kể dao động của nguồn điện AC ở đầu vào. Chức năng bảo vệ giúp tránh cung cấp điện áp và dòng điện quá mức. Vì điều đó sẽ làm hỏng hoặc suy giảm độ duy trì quang thông. Tuổi thọ của đèn hoặc dòng điện quá thấp sẽ làm giảm lượng ánh sáng. 

b) Kiểm tra driver led trước khi mua

Để kiểm tra chất lượng dirver led, bạn cần kiểm tra một số thông số sau:

  • Kiểm tra dải điện áp: Bạn có thể xem catalogue hoặc giảm điện áp AC cung cấp cho đèn xuống ngưỡng dưới. Nếu đèn vẫn sáng là ổn.
  • Kiểm tra khả năng chống sét lan truyền, tối thiểu phải đạt 6KVA.
  • Mẹo nhỏ: nếu driver led kém thì khi bật đèn sẽ phát ra tiếng ồn.

4. Kiểm tra cơ – nhiệt của bộ đèn led chiếu sáng nhà xưởng định mua

Cơ – nhiệt là phần vỏ đèn và các lá tản nhiệt (một khối nhôm đúc được tích hợp chung). 

Vì sao bạn phải kiểm tra bộ phận này? Nếu cơ cấu tản nhiệt không tốt, đèn sẽ hoạt động không ổn định, nhanh hỏng. 

Bạn có thể kiểm tra nhanh khả năng tản nhiệt của bộ đèn bằng cách: bật đèn sáng khoảng 5 phút. Sau đó đặt tay phía dưới thấu kính của đèn. Nếu tay bạn có cảm giác nóng thì phần tản nhiệt của bộ đèn không tốt.

5. Các vấn đề khác cần lưu ý để mua được bộ đèn led chiếu sáng nhà xưởng như ý

Phần trình bày của tôi ở trên đã hướng dẫn bạn cách kiểm tra chức năng các bộ phận của bộ đèn và kết quả test chức năng (file ies).

Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về bộ đèn mà bạn đang có ý định mua, hãy yêu cầu nhà cung cấp gửi thêm thông số đèn led. Các bộ đèn led chính hãng luôn có thông tin này. 

Ngoài ra, có một điều tôi cần lưu ý bạn là không được bỏ qua bước kiểm tra các chứng nhận hợp quy của đèn. Vì các bộ đèn led chiếu sáng nhà xưởng chất lượng cao thường được sản xuất để cung cấp cho các thị trường châu Âu, Mỹ, Hàn, Nhật. Nếu bạn sử dụng các bộ đèn đã được chứng nhận thì sẽ an tâm hơn.

Trên hết, có một điều đáng để tâm nhất mà tôi muốn chia sẻ với bạn. Đó là một bộ đèn có tốt hay không còn phụ thuộc vào việc bộ đèn đó được sử dụng trong môi trường nhà xưởng như thế nào. Môi trường xưởng luyện kim khác với kho lạnh, xưởng cơ khí. Tốt nhất là bạn cần mô tả kỹ đặc điểm nhà xưởng của mình, một nhà cung cấp chuyên nghiệp sẽ giải thích và tư vấn cho bạn loại đèn phù hợp nhất. 

Trong trường hợp bạn không thật sự tự tin về những nhận định của mình, hãy cho tôi biết để tôi có thể hỗ trợ bạn về mặt chuyên môn. Bạn chỉ cần để lại bình luận bên dưới, hoặc gọi cho tôi. Tôi sẽ giúp bạn tiến hành các bước kiểm tra chất lượng bộ đèn led chiếu sáng nhà xưởng định mua.

Tìm hiểu thêm

Hình ảnh “trông thấy” giữa đèn thông thường và đèn led nhà xưởng 50W chất lượng cao

Thông tin từ A-Z về đèn led nhà xưởng lowbay 50W

Sau khi tìm hiểu hoặc được tư vấn, bạn biết được đèn led nhà xưởng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.