Breaking News

Cần hiểu đúng về đèn led cao áp nhà xưởng để lựa chọn

Đèn led cao áp nhà xưởng là một khái niệm dễ gây nhầm lẫn. Nếu không nhìn vấn đề một cách xuyên suốt, rất có thể bạn sẽ hiểu nhầm. Đặc biệt là các chủ nhà xưởng, người vốn không làm chuyên môn về đèn, thì khái niệm này càng gây bối rối. Tôi sẽ giải thích một cách dễ hiểu bằng việc phân định về đèn cao áp và đèn led dùng trong xưởng. Bên cạnh đó, bài viết cũng đề cập đến lợi ích và cách chọn đèn chiếu sáng xưởng.

Nội dung bài viết

1. Đèn led cao áp nhà xưởng là gì?

Để các chủ nhà xưởng hiểu đúng về đèn led cao áp nhà xưởng, tôi sẽ đưa chúng ta ngược về quá khứ một chút. Ở đó, có hai loại đèn là đèn cao áp và đèn led dùng trong xưởng.

Đèn cao áp nhà xưởng

Chúng ta cần nhìn về quá khứ của đèn led cao áp nhà xưởng một chút. Trước đây, khi trên thị trường chưa có đèn led, các chủ xưởng dùng các loại đèn cao áp để thắp sáng. Trong đó có thể kể đến các loại đèn cao áp như metal halide, solium,…

Tôi đã có một bài viết đầy đủ về các loại đèn dùng trong nhà xưởng, bạn nên xem thêm nếu muốn biết ưu nhược điểm của từng loại.

Các loại đèn cao áp chiếu sáng xưởng sau này dần bị thay thế bởi đèn led.

Đèn led nhà xưởng

Nhiều năm trở lại đây, đèn led bắt đầu thịnh hành. Người ta dần ưa chuộng dùng đèn led cho nhà xưởng. Các chủ xưởng cũng dần dần tự tin thay thế đèn cao áp trong xưởng của mình bằng đèn led.

hinh anh den led treo nha xuong

Hình 1: Đèn led tuyến tính treo trong nhà xưởng

Tuy nhiên, do đã từng gắn bó lâu với đèn cao áp, nên một số chủ nhà xưởng có ý nghĩ này. Đó là đèn lắp trên trần cao, để chiếu sáng một vùng không gian rộng bên dưới, thì phải được gắn liền với chữ “cao áp”. Tên gọi đèn led cao áp nhà xưởng có lẽ cũng xuất phát từ lý do này.

Thực chất, đèn led cao áp nhà xưởng chính là đèn led dùng cho nhà xưởng mà thôi!

Không thể phủ nhận rằng cách gọi “dân dã” ấy đã gây ra nhiều hiểu lầm cho một số chủ nhà xưởng. Vì trên thực tế, đèn led và đèn cao áp là 2 loại đèn khác nhau. Sự khác nhau tồn tại không chỉ về nguyên lý, mà còn về cả tính năng hỗ trợ sản xuất. Chúng ta sẽ nói rõ ở phần sau của bài viết.

2. So sánh đèn led và đèn cao áp nhà xưởng

So sánh hai loại đèn này sẽ giải thích vì sao khi chọn đèn led cao áp nhà xưởng, chúng ta thường được khuyên là dùng đèn led, thay vì cao áp.

Đèn cao áp nhà xưởng là dòng đèn thế hệ cũ, ra đời ở thời điểm công nghệ chiếu sáng chưa phát triển. Điều đáng nói là dù có nhiều loại đèn cao áp khác nhau, nhưng tính năng của chúng lại không quá khác biệt. Và quan trọng hơn, ở góc nhìn chuyên môn, tôi đánh giá đèn cao áp không phù hợp và hỗ trợ tốt cho việc sản xuất, kinh doanh của nhà xưởng.

den cao ap nha xuong

Hình 2: Đèn cao áp không hoạt động tốt khi chiếu sáng nhà xưởng

Khác với đèn cao áp, đèn led lại có nhiều loại. Mỗi loại phù hợp một loại nhà xưởng nhất định. Tùy vào chức năng của mỗi xưởng, luôn có loại đèn led nhà xưởng hỗ trợ tốt nhất cho hoạt động đó.

Cụ thể về lợi ích của đèn led nhà xưởng và cách chọn đèn phù hợp với từng loại nhà xưởng, tôi sẽ đề cập ở phần 3 và 4 của bài viết. Tuy nhiên, “nhập gia tùy tục”, để tiện cho các anh chị chủ xưởng, trong phần còn lại của bài viết, tôi vẫn dùng tên gọi “đèn led cao áp nhà xưởng” cho mọi người dễ hình dung.

3. Lợi ích của đèn led cao áp nhà xưởng

Nếu đặt đèn cao áp và đèn led lên bàn cân, bạn sẽ thấy cán cân nghiêng hẳn về một bên. Có ít nhất 6 lợi ích của đèn led cao áp nhà xưởng mà chúng ta cần quan tâm:

  • Tuổi thọ cao
  • Độ bền được chứng thực
  • Tiết kiệm chi phí điện, bảo trì
  • Thân thiện với môi trường
  • Tiện dụng: Không gây tiếng ồn, sáng ngay lập tức, có thể bật tắt thường xuyên
  • Nhiều màu sắc

den led cao ap nha xuong

Hình 3: Tuổi thọ của đèn led hơn hẳn các loại đèn khác, các chủ xưởng sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí thay mới

Với mỗi lợi ích của đèn led nhà xưởng, tôi đều đã giải thích cặn kẽ và đưa ra ví dụ trong bài viết trước của mình. Nếu chủ xưởng quan tâm đến lợi ích nào, có thể kiểm tra ngay mức độ quan trọng của lợi ích đó trong bài viết của tôi.

4. Cách lựa chọn đèn led cao áp nhà xưởng phù hợp

Như tôi đã viết ở phần 2, một trong những tính năng được chú ý của đèn led cao áp nhà xưởng là sự linh hoạt. Với mỗi loại nhà xưởng khác nhau, sẽ có những loại đèn phù hợp riêng. Để tránh tình trạng chủ xưởng chọn nhầm loại đèn led, tôi đưa ra bảng phân biệt dưới đây:

Loại nhầ xưởng Loại đèn led cao áp phù hợp Ghi chú
Xưởng đông lạnh Chọn đèn có chỉ số IP từ IP65 trở lên. Nếu bạn chưa rõ về chỉ số IP, hoặc cần nắm rõ về đèn led kho lạnh, bạn cần xem lại bài viết trước đây.
Xưởng luyện kim Chọn đèn có khả năng chịu được nhiệt tốt, tản nhiệt tốt.
Xưởng hóa chất Chọn đèn có khả năng chống cháy nổ.
Xưởng cơ khí, xưởng sử dụng nhiều ròng rọc, máy kéo Chọn đèn có chỉ số IK cao.
Xưởng có tải tiêu thụ điện lớn Chọn đèn có hiệu suất phát sáng cao. Lựa chọn như vậy vì các xưởng này cần tiết kiệm điện theo quy định của Bộ Công thương.
Xưởng trưng bày Cần chọn đèn có chỉ số hoàn màu cao Đây thường là các xưởng trưng bày hoa, quả, thực thẩm tươi. Đèn có chỉ số màu cao giúp người mua bị thu hút phải nhìn vào các sản phẩm. Bài viết về chỉ số màu đèn led sẽ giải thích chi tiết cho bạn!

||Bạn hãy đọc thêm bài viết: Giải pháp thiết kế chiếu sáng nhà xưởng tiết kiệm năng lượng

||Bạn hãy đọc thêm bài viết: [Lưu ý cần thiết] khi trang bị đèn chiếu sáng siêu thị

Bạn vẫn băn khoăn khi chọn đèn nhà xưởng…

Nhìn chung, đèn led nhà xưởng là lựa chọn tối ưu nhất hiện nay. Tuy nhiên, vẫn có những chủ xưởng e ngại thay đổi từ đèn cao áp sang đèn led. Tôi hiểu rằng khi chuyển từ một dòng đèn đơn điệu sang một dòng đèn mới, các chủ xưởng sẽ bối rối. Việc đưa ra lựa chọn đúng trong hàng trăm mẫu đèn led nhà xưởng đang được bày bán cũng là một vấn đề.

Trong trường hợp bạn vẫn đang bối rối sau khi đọc bài viết, tôi hy vọng có thể giúp bạn đưa ra lời tư vấn tốt nhất. Bạn có thể để lại bình luận bên dưới hoặc liên lạc với tôi. Tôi sẽ tư vấn loại đèn led cao áp nhà xưởng phù hợp nhất với xưởng của bạn! 

Tìm hiểu thêm

Hình ảnh “trông thấy” giữa đèn thông thường và đèn led nhà xưởng 50W chất lượng cao

Thông tin từ A-Z về đèn led nhà xưởng lowbay 50W

Sau khi tìm hiểu hoặc được tư vấn, bạn biết được đèn led nhà xưởng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.