Breaking News

Đèn led 400W sân tennis: được nhiều người quan tâm nhưng có phải là lựa chọn đúng?

Trong kế hoạch thay hoặc lắp mới đèn led cho sân tennis của mình, bạn đã được nhiều người tư vấn. Từ các đơn vị cung cấp đèn, các chủ sân khác đến thông tin tự tìm hiểu, bạn đều thấy mẫu số chung là đèn led 400W. Vì vậy mà trong suy nghĩ của mình, nhiều bạn mặc định rằng đèn led 400W sân tennis là bộ đèn chuẩn dùng để chiếu sáng sân tennis.

Vậy, lý do gì mà đèn led 400W sân tennis được nhiều chủ sân chọn dùng? Để giúp bạn hiểu rõ hơn, bài viết này tôi sẽ chỉ ra nguyên nhân, bên cạnh đó là khuyến nghị các trường hợp nên và không nên dùng loại đèn led sân tennis 400W. 

Nội dung bài viết

1. Lý do đèn led 400W sân tennis được nhiều người quan tâm: Thay thế đèn cao áp

Lý do lớn nhất để đèn led 400W được tin dùng, là để thay thế người tiền nhiệm của mình.

Quay về quá khứ, ở thời điểm đèn led chưa xuất hiện. Đó là giai đoạn bóng đèn cao áp 1000W là sản phẩm độc tôn dùng trong chiếu sáng sân tennis. Nhưng có 2 thực tế chúng ta cần nhìn nhận:

a) Thiếu thông tin

Ở thời điểm này, quần vợt được xem là môn thể thao xa xỉ. Do vậy mà cũng không có quá nhiều lựa chọn cho các chủ sân như bây giờ. Thêm vào đó, quang học của đèn cao áp 1000W không linh động. Từ 2 lý do này, các Công ty chiếu sáng tính toán, tìm phương án để các chỉ số chiếu sáng trên sân đạt chuẩn. Chẳng hạn cần lắp cột ở đâu, độ cao treo đèn là bao nhiêu. Rồi từ đó đưa ra con số chuẩn. Ví dụ 6 cột thì mỗi cột lắp ở đâu, tương tự cho 8 cột. Và độ cao treo đèn cũng vậy. Và cũng ít người đủ kiến thức về thiết kế chiếu sáng để tư vấn cho các chủ sân. 

b) Không có nhiều phương án để lựa chọn

Cùng với đó, việc thiết kế thành phần quang học cho đèn cao áp (máng, chao đèn) khó đạt đến mức linh động như đèn led ngày nay. Chính vì vậy, hầu như tất cả mọi thứ, từ chao đèn, độ cao treo đèn trên cột, vị trí đặt cột trên sân được tính toán và đưa ra con số cụ thể, không có nhiều thay đổi hay sự linh hoạt trong đó.

Sân tennis dùng đèn cao áp cần có: vị trí đặt cột, hộp đèn, độ cao treo đèn phải áp dụng đúng theo tính toán mẫu

Hình 1: Sân tennis dùng đèn cao áp cần có: vị trí đặt cột, hộp đèn, độ cao treo đèn phải áp dụng đúng theo tính toán mẫu

Các chủ sân có rất ít phương án chiếu sáng để lựa chọn. Họ chỉ có thể chọn phương án dùng 6 cột hoặc 8 cột đèn trên sân. Chiều cao cột thông thường là 6.1m. Vì vậy, vị trí đặt cột, loại cột, hộp đèn, … của số ít những phương án này vô hình tạo cho mọi người nếp suy nghĩ đây là chuẩn, là chuyên dụng.

Khi đèn led xuất hiện nhiều, đa số các sân xây mới đều dùng đèn led. Nhận thấy điều này, một số nhà sản xuất đèn led đã sản xuất ra những bộ đèn khớp với mẫu sân chuẩn, giúp các chủ sân cũ dễ dàng nâng cấp đèn chiếu sáng lên đèn led để bắt kịp thị trường. 

c) Kết luận

Xét về phương diện chiếu sáng, dùng đèn led 400W sân tennis sẽ có độ rọi trên bề mặt sân tương đương với loại đèn cao áp 1000W. Từ chỗ đèn sân tennis 400W có độ rọi tương đương, cộng với nếp suy nghĩ “mọi thứ đều là chuyên dụng” nên đèn led 400W được tìm kiếm nhiều để lắp mới hoặc thay thế.

Vì vậy, đèn led 400W mặc nhiên là lựa chọn đầu tiên, nếu không muốn nói là duy nhất, vì hai lý do:

  • Quang thông đèn led 400W tương đương với quang thông của đèn cao áp 1000W.
  • Mọi người không biết phần quang học của đèn led là linh động, chứ không như đèn cao áp và nếp suy nghĩ: “Lắp cột, lắp đèn led chắc là cũng phải theo chuẩn.” Chuẩn ở đây là vị trí đặt cột, độ cao treo đèn, công suất đèn đã được được tính sẵn,… như đèn cao áp.

2. Sử dụng đèn led 400W sân tennis có phải là lựa chọn đúng?

Trên thị trường, có nhiều đơn vị cung cấp đèn led sân tennis với mức công suất đa dạng. Điều này làm cho một số chủ đặt câu hỏi: không dùng đèn 400W có được không? Để bạn hiểu thấu đáo, tôi muốn đưa ra một số thực tế.

a) Không phải cứ là đèn led 400W sân tennis thì sẽ dùng được cho sân tennis

Bạn hãy xem các đường phân bố ở hình dưới. Đây là những đường phân bố cường độ sáng của các bộ đèn led SHB-FL13 và SHB-ST11. Một loại đèn dùng cho sân 8 cột và một loại đèn dùng cho sân 6 cột. Cả hai bộ đèn này đều có công suất 400W, dùng để thay thế bóng đèn cao áp 1000W sân tennis.

Đường phân bố cường độ sáng của bộ đèn SHB-FL13 và SHB-ST11

Hình 2: Đường phân bố cường độ sáng của bộ đèn SFL13 và SST11

Các bộ đèn SFL13 và SST11 sẽ tạo ra chất lượng chiếu sáng tốt khi và chỉ khi cột đặt đúng vị trí và đèn treo đúng độ cao. Nhưng nếu:

  • Bạn dùng đèn của sân 8 cột lắp vào sân 6 cột hoặc ngược lại
  • Hoặc vị trí đặt cột hoặc độ cao treo đèn lệch so với số liệu “chuẩn”

Chuyện gì sẽ xảy ra? Hệ quả là: các chỉ số chiếu sáng trên sân sẽ không đạt tiêu chuẩn chiếu sáng.

Như vậy, không phải cứ dùng đèn led 400W là bạn sẽ có một sân tennis với thiết kế chiếu sáng đạt chuẩn. Câu chuyện đạt chuẩn ở đây là sự tổng hòa của nhiều yếu tố. Vì vậy, đừng vội nghĩ rằng đèn led loại 400W là lựa chọn “auto” đúng.

b) Sân tennis không nhất thiết phải dùng đèn led 400W

Khi lắp mới hoặc thay thế đèn, cái bạn mong muốn nhận được là chất lượng chiếu sáng tốt. Tôi hiểu điều đó. Vì vậy, bạn đừng đặt nặng vấn đề phải dùng đèn led có công suất 400W. Thay vào đó, bạn hãy quan tâm đến các chỉ số chiếu sáng thu được.

Các đường phân bố cường độ sáng của cùng bộ đèn SHB-FL13

Hình 3: Các đường phân bố cường độ sáng của cùng bộ đèn SFL13

Để rõ hơn, bạn hãy xem các đường phân bố cường độ sáng của bộ đèn SFL13 ở hình trên. Ở bộ đèn này, khi lắp module quang học khác nhau thì chùm sáng phát ra sẽ khác nhau. Quang thông của mỗi đèn bằng nhau, thì chùm sáng có beam angle nhỏ hơn sẽ truyền ánh sáng đi xa hơn.

Điều này có nghĩa là, với một sân tennis đang dùng đèn led 400W với beam angle 90 độ, bạn có thể thay thế bộ đèn 400W này. Bằng cách sử dụng nhiều bộ đèn có công suất nhỏ hơn 400W và beam angle nhỏ hơn 90 độ. Cách làm này vẫn giữ nguyên độ rọi trên bề mặt sân.

Như vậy, tôi đã chứng minh cho bạn thấy rằng, bạn có nhiều lựa chọn hơn bạn nghĩ. Câu hỏi đặt ra bây giờ là, lúc nào thì nên chọn đèn led công suất 400W.

3. Các trường hợp nên dùng và không nên dùng đèn led 400W sân tennis

Để lựa chọn đúng loại đèn led, bạn nên dựa vào mục đích của sân tennis.

a) Sân tennis dành cho đối tượng nghiệp dư

Hiện nay, tại các giải đấu tennis dành cho các tay vợt chuyên nghiệp, đèn chiếu sáng trên sân bắt buộc phải dùng đèn led. Bởi vì đèn cao áp không đảm bảo chất lượng chiếu sáng. Trong khi đó, đèn led có ít nhất 5 ưu điểm nổi trội. Từ đây, nếu sân của bạn dành cho tập luyện, thi đấu nghiệp dư, bạn chỉ cần tìm đèn led phù hợp để thay thế mà chưa cần quan tâm đến thiết kế chiếu sáng chuyên nghiệp. 

Tôi khuyên bạn nên dùng đèn led chiếu sáng là vì chúng vừa nâng cao chất lượng chiếu sáng, vừa tiết kiệm đáng kể chi phí. Nhưng đó là khi bạn tìm được loại đèn:

  • Có thể thay cho đèn cao áp mà vẫn giữ nguyên cột hiện hữu. 
  • Các chỉ số chiếu sáng trên sân tốt hơn đèn cao áp.

Tôi đã có bài viết đánh giá tất cả loại đèn led hiện có trên thị trường. Bạn sẽ tìm thấy loại đèn phù hợp với mình trong bài viết đó. Trong trường hợp này đèn led 400W là lựa chọn rất đáng cân nhắc.

b) Sân tennis dành cho đối tượng chuyên nghiệp

Nhưng nếu bạn cần ánh sáng có chất lượng chiếu sáng tốt, đủ để:

  • Phục vụ các tay vợt chuyên nghiệp tập luyện, thi đấu. 
  • Phục vụ những tay vợt thích được chơi trên sân phải có chất lượng ánh sáng hoàn hảo. 

Thì dù là thay thế đèn cao áp bằng đèn led, hay trang bị mới đèn led, bạn đừng quan tâm đến mức công suất của đèn. Thay vào đó, hãy giải quyết vấn đề chiếu sáng, cụ thể là đảm bảo các chỉ số chiếu sáng trên sân ở mức tốt. Bởi vì thiết kế chiếu sáng sân tennis không chỉ đem lại lợi ích cho người chơi, mà cho cả chủ sân. Tôi đã làm rõ điều này trong một bài viết của mình. 

Nói tóm lại, để phục vụ các đối tượng này, bạn nên đầu tư bài bản hơn thay vì chỉ chăm chăm vào việc chọn đèn. Bạn cần biết cách làm sân tennis, thiết kế chiếu sáng,… rồi mới chọn đèn phù hợp với thiết kế và cơ cấu sân.

Hy vọng bạn đã hiểu rõ và tự xác định được đèn led 400W sân tennis có phải là lựa chọn dành cho mình hay không! Trong trường hợp bạn không chắc vào lựa chọn của mình, hãy cho tôi biết. Tôi sẽ hỗ trợ bạn dựa trên thực tế, yêu cầu đặc thù bạn muốn hướng đến.

Tìm hiểu thêm

den chieu sang san tennis

Đánh giá đầy đủ về tất cả các loại đèn chiếu sáng sân tennis mới nhất

Nếu bạn tìm đọc bài viết này, tôi đoán là bạn đang cần trang bị …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.