Breaking News

[Lưu ý cần thiết] khi trang bị đèn chiếu sáng siêu thị

Để giúp khách hàng chọn hàng nhanh chóng, dễ dàng, hàng hóa sẽ được phân thành từng loại và được đặt ở các khu vực khác nhau. Vì thế, đèn chiếu sáng siêu thị dùng ở mỗi khu trưng bày khác nhau cũng cần phải khác nhau. Mục tiêu là giúp hàng hóa hiển thị rõ ràng, sắc nét, phô bày hết những ưu điểm riêng.

Dưới đây là những thông tin cần thiết về chiếu sáng siêu thị.

Nội dung bài viết

1) Những cân nhắc trong chiếu sáng siêu thị

Khi thiết kế ánh sáng siêu thị, khách hàng và hàng hóa trên kệ phải được tính đến trước tiên. Đối với khách hàng, ánh sáng phải thú vị mà không bị chói hoặc nhấp nháy. Với hàng hóa trên kệ, nên thắp sáng và thêm ánh sáng tạo điểm nhấn.

Mục đích để làm nổi bật sự tươi mới hoặc nét hấp dẫn của hàng hóa. Để đáp ứng các yêu cầu trên, những cân nhắc dưới đây là rất quan trọng.

den chieu sang sieu thi den highbay

Hình 1: đèn chiếu sáng siêu thị tạo thoải mái cho khác hàng và làm nổi bật sản phẩm trưng bày

a) Trải nghiệm ánh sáng cho khách hàng

Điểm chính của ánh sáng siêu thị là thúc đẩy khách hàng mua sản phẩm. Do đó, người thiết kế ánh sáng chủ yếu phải tập trung vào tác động thị giác cho khách hàng.

Khách hàng tìm kiếm và sau đó chọn hàng hóa từ các kệ. Khi khách hàng tìm kiếm hàng hóa, đầu tiên sẽ chú ý đến hàng hóa trên kệ ngang tầm mắt. Tiếp đó sẽ quét theo chiều ngang 180 độ và quét theo chiều dọc 150 độ. Ở mọi góc nhìn, khách hàng phải thấy rõ hàng hóa và không bị chói.

b) Đèn chiếu sáng siêu thị cần có CCT & CRI phù hợp

CCT (nhiệt độ màu) mang lại bầu không khí và cảm giác khác biệt trong siêu thị. CCT có thể được định nghĩa đơn giản là màu của nguồn sáng, được đo bằng K (Kelvin). Màu trắng ấm (dưới 3000K) khiến khách hàng cảm thấy dễ chịu và thư thái hơn. Màu trắng mát (trên 5500K) khiến khách hàng cảm thấy gần với ánh sáng mặt trời ban ngày.

CRI (chỉ số kết xuất màu) đo khả năng của nguồn sáng để hiển thị màu thực của vật thể. CRI nằm trong khoảng từ 0 đến 100, giá trị càng cao càng tốt, được khuyến nghị > 70. CRI thể hiện hình thức thật của hàng hóa, ảnh hưởng đến uy tín của siêu thị.

c) Tỷ lệ tương phản

Các siêu thị có rất nhiều kệ cao và nhiều loại hàng hóa khác nhau. Độ rọi theo chiều dọc là điểm quan trọng hàng đầu trong việc chiếu sáng hàng hóa trên kệ. Nhưng độ rọi theo chiều ngang cũng quan trọng không kém.

Tỷ lệ tương phản có liên quan đến độ rọi dọc và ngang. Tỷ lệ tương phản phù hợp có khả năng hướng ánh nhìn của khách hàng, làm nổi bật hàng hóa trưng bày. Tỷ lệ tương phản được khuyến nghị giữa chiều dọc (các kệ) và chiều ngang (sàn) bằng hoặc vượt quá 2:1. Ví dụ, hệ thống chiếu sáng với độ sáng 300lux trên sàn, cần ít nhất 600lux ở các kệ giữa. Tỷ  lệ tương phản đạt yêu cầu mới đem lại hiệu ứng thị giác thoải mái.

d) Cách bố trí kệ hàng, vị trí treo đèn chiếu sáng trong siêu thị

Nếu đèn được đặt trên đỉnh các kệ, ánh sáng sẽ bị chặn bởi kệ cao, gây ra bóng tối. Kiểu bố trí đèn như vậy gây lãng phí ánh sáng và năng lượng.

den linear light chieu sang sieu thi

Hình 2: cách bài trí đèn chiếu sáng và các kệ hàng

Các đèn chiếu sáng được đặt trên lối đi giữa các kệ là phù hợp nhất. Vì đèn có thể vừa chiếu sáng lối đi cũng như đảm bảo độ rọi theo chiều dọc của kệ.

2. Những lưu thông số cần lưu ý khi chọn đèn chiếu sáng siêu thị

Các mặt hàng phổ biến trong siêu thị bao gồm thịt, hải sản, rau, trái cây, bánh mì, thực phẩm, rượu và hoa. Đặc điểm của hàng hóa tại các khu vực khác nhau của siêu thị rất đa dạng. Do đó dẫn đến yêu cầu chiếu sáng khác nhau.

nhiet do mau CCT trong chieu sang sieu thi

Hình 3: nhiệt độ màu CCT của đèn tương ứng với từng gian hàng

a) Gian hàng thịt

Hầu hết thịt tươi đều có màu đỏ. Do đó, ánh sáng trắng ấm với ánh sáng đỏ rất phù hợp trong việc trưng bày thịt. Vì các màu ánh sáng này làm cho thịt trông tươi và hấp dẫn. CCT ở 2500K và CRI≧70 được đề xuất để chiếu sáng thịt.

b) Gian hàng cá và hải sản

Ánh sáng trắng mát với CCT trên 5500K làm cho cá và hải sản tỏa sáng. Vì đem lại cảm giác tươi rói như vừa được đánh bắt và hấp dẫn thực khách. Tuy nhiên, đối với cá và hải sản có màu đỏ, sử dụng ánh sáng trắng ấm với CCT khoảng 2500K là tốt nhất.

c) Cửa hàng tạp hóa

Nhiều loại sản phẩm được trưng bày trong phần tạp hóa. Có thể sử dụng tỷ lệ tương phản 2:1 giữa độ rọi dọc và ngang cho khu vực này. Vì sẽ giúp khách hàng xác định hàng hóa và nhãn hiệu rõ ràng. Ánh sáng trắng trung tính (3000K đến 3500K) phù hợp với cửa hàng tạp hóa.

d) Đèn chiếu sáng siêu thị rau, củ, quả và hoa

Điểm mấu chốt của việc trưng bày rau, trái cây và hoa là đảm bảo hàng luôn tươi. Ánh sáng trắng ấm với 3000K CCT và CRI cao hơn 90 mang lại vẻ ngoài ngon miệng, tươi mới. Tỷ lệ tương phản cao hơn 2:1 giúp thu hút sự chú ý của khách hàng. Đèn led là lựa chọn tốt nhất cho những khu vực rau, củ, quả. Vì đèn led ít bức xạ tia cực tím, tia hồng ngoại và nhiệt – những tác nhân đẩy nhanh quá trình phân rã.

e) Cửa hàng bánh mì

Ánh sáng cho tiệm bánh phải làm cho bánh trông ngon như vừa lấy ra khỏi lò. Ánh sáng trắng ấm với 2700 đến 3000K CCT và CRI ≧ 90 là lý tưởng cho tiệm bánh. Nhưng nếu tiếp xúc với bức xạ tia cực tím trong một thời gian dài, bánh có xu hướng khô và phai màu. Đèn led có thể bảo vệ bánh ngon, đẹp do lượng tia cực tím phát ra ở mức tối thiểu.

f) Gian hàng rượu

Ánh sáng cho khu vực rượu nên để khách hàng thư giãn và tạo cảm giác cao cấp. Ánh sáng trắng ấm giúp khách hàng dành nhiều thời gian hơn để điểm qua các khu vực trong bầu không khí tinh tế. Vì chai rượu được làm bằng thủy tinh, nên sử dụng nguồn ánh sáng trắng ấm và công suất thấp, rất hữu ích để tránh chói mắt.

Đến đây thì bạn đã nắm rõ về cách bài trí hàng hóa, bố trí đèn. Cũng như cách lựa chọn đèn có thông số CCT, CRI phù hợp với từng mặt hàng trưng bày. Chi tiết hơn, bạn có thể xem thêm bài viết về đèn led 50Wđèn chiếu sáng kệ hàng. Vì đây là hai loại đèn chiếu sáng siêu thị được dùng phổ biến nhất hiện nay. Trong quá tình tìm hiểu, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì, hãy để lại tin nhắn, hoặc liên hệ tôi để được hỗ trợ thêm.

Tìm hiểu thêm

cac thanh phan cua bo den led chieu sang nha xuong

Đèn led chiếu sáng nhà xưởng – Mách bạn cách kiểm tra chất lượng bộ đèn

Bạn đang cần tìm mua đèn led chiếu sáng nhà xưởng? Thực tế là chủ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.