Breaking News

Hướng dẫn cách chọn đèn chiếu sáng sân thi đấu trong nhà

Chơi các môn thể thao như bóng rổ, bóng chuyền . . .  ở sân thi đấu trong nhà sẽ ít bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết như khi chơi ở các sân ngoài trời. Vấn đề của các sân thi đấu trong nhà đó là hệ thống đèn chiếu sáng cần phải bật liên tục. Vậy nên, việc chọn đèn chiếu sáng sân thi đấu loại nào để đảm bảo đủ độ sáng, ánh sáng chiếu sáng đồng đều, không gây chói, tiết kiệm điện, . . . là những điều mà các chủ sân rất quan tâm.

Tùy thuộc vào cấp độ của sân, như: sân dùng cho chơi thể thao để giải trí, sân dùng để phục vụ các giải đấu nghiệp dư, hay dùng để để tập luyện, thi đấu các giải đấu chuyên nghiệp mà tiêu chuẩn chiếu sáng sẽ khác nhau. Cần phải chọn đúng loại đèn chiếu sáng sân thi đấu để vừa đảm bảo tiêu chuẩn chiếu sáng, vừa tiết kiệm điện, vừa sử dụng chi phí đầu tư hợp lý.

Hiện nay, có rất nhiều loại đèn chiếu sáng dùng được cho sân thi đấu. Tuy nhiên, sử dụng đèn led là một lựa chọn tốt vì đèn led vượt trội về khả năng tiết kiệm điện, sử dụng tiện lợi, cũng như thuận lợi khi bảo trì, bảo dưỡng . . .

Trong bài viết này, Lê Sơn sẽ giới thiệu tiêu chuẩn chiếu sáng sân thi đấu trong nhà, các loại đèn led thường được dùng và khuyến nghị loại đèn chiếu sáng sân thi đấu phù hợp với mỗi cấp độ sân để các chủ sân tham khảo.

|| Bạn hãy đọc thêm bài: 5 lý do để nâng cấp đèn chiếu sáng sân bóng lên đèn pha led

|| Bạn hãy đọc thêm bài: Lý do đèn pha led sân bóng tiết kiệm điện

Tiêu chuẩn chiếu sáng sân thi đấu trong nhà

Mỗi môn thể thao có cường độ vận động khác nhau, do đó tiêu chuẩn chiếu sáng cũng sẽ khác nhau như Bảng 1.

đèn chiếu sáng sân thi đấu

Bảng 1: bảng tiêu chuẩn chiếu sáng các sân thi đấu trong nhà

Ý nghĩa các thông số ở Bảng 1:

  • E ave (lux): là giá trị độ rọi trung bình rơi trên bề mặt ngang, song song với mặt sân.
  • Emin/E ave: là tỉ số giữa độ rọi tối thiểu rơi trên bề mặt ngang với độ rọi trung bình rơi trên bề mặt ngang. Giá trị này dùng để đánh giá mức độ đồng đều ánh sáng rơi trên bề mặt ngang của sân.

So với các sân thi đấu ngoài trời, thì các sân thi đấu trong nhà có yêu cầu về độ sáng cao hơn. Nên khâu chọn đèn, lắp đặt đèn chiếu sáng sân thi đấu trong nhà cần phải được thực hiện kỹ càng hơn để giảm thiểu độ chói.

Đèn chiếu sáng sân thi đấu dùng cho các giải đấu cấp câu lạc bộ

Các sân dùng để tập luyện, thi đấu các giải đấu cấp câu lạc bộ thường có qui mô nhỏ, trần không quá cao. Độ sáng (hay còn gọi là độ rọi) trung bình trên bề mặt sân đạt 500 lux sẽ đáp ứng tốt cho việc quan sát của các vận động viên.

đèn chiếu sáng sân thi đấu

Hình 1: sân tập luyện bóng rổ cấp câu lạc bộ

Với những sân dành cho cấp độ câu lạc bộ, sử dụng đèn led highbay để chiếu sáng là lựa chọn tốt nhất. Vì đèn cung cấp, phân phối tốt ánh sáng trong phạm vi rộng, dễ dàng đạt được độ sáng và độ đồng đều ánh sáng trên bề mặt sân.

đèn chiếu sáng sân thi đấu

Hình 2: mẫu đèn chiếu sáng phù hợp cho các sân thi đấu cấp câu lạc bộ

Đèn chiếu sáng sân thi đấu dùng cho các giải đấu cấp quốc tế

Các sân dùng cho tập luyện, thi đấu các giải đấu quốc tế thường có qui mô lớn, trần cao. Độ sáng trung bình trên bề mặt sân cần đạt từ 1000 – 1500 lux mới đáp ứng tốt cho việc quan sát của các vận động viên khi di chuyển theo bóng hoặc cầu ở cường độ cao.

đèn chiếu sáng sân thi đấu

Hình 3: sân tập luyện cầu lông dành cho cấp độ chuyên nghiệp

Với các sân dành cho cấp độ quốc tế, cần phải dùng các bộ đèn pha led có quang thông lớn và hệ thống quang học có khả năng truyền được ánh sáng đi xa. Có như vậy thì mới đảm bảo được độ rọi trên bề mặt sân đạt chuẩn và hệ thống đèn chiếu sáng sân thi đấu không gây chói khó chịu cho các vận động viên.

đèn chiếu sáng sân thi đấu

Hình 4: mẫu đèn chiếu sáng chuyên dùng cho các sân thi đấu cấp quốc tế

Dưới đây là bản vẽ mặt bằng, phân bố vị trí treo đèn, giá trị độ rọi trung bình, độ đồng đều ánh sáng của tổ hợp 6 sân cầu lông ở Hình 3.

  • Kích thước của tổ hợp 6 sân cầu lông: 20mx45m.
  • Chiều cao treo đèn: 7m.
  • Số lượng đèn sử dụng: 28 đèn SFK – 006 (beam angle 120 độ).

đèn chiếu sáng sân thi đấu

Hình 5: bản vẽ phân bố mặt bằng, vị trí treo đèn, phân bố độ rọi trên sân theo ký hiệu màu

Các chỉ số đánh giá chất lượng hệ thống chiếu sáng thu được từ kết quả mô phỏng.

đèn chiếu sáng sân thi đấu

Đến đây thì bạn đã nắm được loại đèn led nào sẽ phù hợp với sân thi đấu cấp độ nào. Để có hệ thống chiếu sáng tốt, bạn cần kết hợp cả việc chọn đèn chiếu sáng sân thi đấu với việc mô phỏng chiếu sáng, nhằm đánh giá các thông số chiếu sáng có đạt tiêu chuẩn hay không trước khi chọn mua.

|| Bạn hãy đọc thêm bài: 3 lý do giúp đèn led sân bóng không chói như đèn truyền thống

Người viết: Lê Sơn

Tìm hiểu thêm

đèn chiếu sáng thể thao, đèn led thể thao

5 lý do để nâng cấp đèn chiếu sáng sân bóng lên đèn pha led

Khi thay thế, hoặc lắp mới đèn chiếu sáng sân bóng như đèn sân tennis, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *