Breaking News

Đèn chiếu sáng sân bãi cần được quan tâm, lựa chọn đúng

Ai cũng muốn chọn được loại đèn chiếu sáng sân bãi hoạt động ổn định, lâu xuống màu, tiêu thụ ít điện. Nhưng không phải ai cũng biết nên dùng loại đèn nào thì phù hợp. Đơn cử như với từng mặt bằng sân bãi khác nhau (bãi đỗ xe, cảng biển, bãi đỗ máy bay,…) đã cần những lựa chọn khác nhau. Tôi sẽ cùng bạn tìm ra loại đèn chiếu sáng phù hợp và tối ưu với từng kiểu sân bãi.

Nội dung bài viết

Các loại đèn chiếu sáng sân bãi hiện nay

Không thể phủ nhận chuyện thị trường hiện nay có vô vàn loại đèn. Tuy nhiên, để phân biệt dễ dàng hơn, tôi sẽ nói về hai loại đèn: Đèn cao áp và đèn led.

Đèn cao áp chiếu sáng sân bãi

Đèn cao áp có công suất 250W, 400W, 1000W vẫn được dùng để chiếu sáng ở một vài sân bãi. Lý do mà loại đèn này vẫn được một số chủ sân bãi chọn dùng:

 den cao ap chieu sang bai xe

Hình 1: Đèn cao áp chiếu sáng bãi xe siêu thị Emart

Tuy nhiên, với các chủ sân bãi đã từng trải nghiệm loại đèn này thì phàn nàn nhiều hơn khen. Vì đèn có quá nhiều nhược điểm:

 • Tuổi thọ ngắn: 7.500 – 20.000 giờ.
 • Nhanh xuống màu, sau một thời gian sử dụng thì khó đảm bảo đủ độ sáng cần thiết.
 • Thời gian bật sáng lâu: 5 – 7 phút.
 • Chỉ có thể khởi động lại sau khi đèn nguội (4 – 12 phút).
 • Khi bật sáng, đèn phát ra tiếng ồn, tỏa nhiều nhiệt.
 • Bật, tắt đèn nhiều lần sẽ làm giảm tuổi thọ của đèn.
 • Đèn phát ra tia hồng ngoại và tia tử ngoại khi sáng.
 • Bóng đèn có chứa hơi thủy ngân, nếu bị vỡ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Không chỉ vậy! Khi dùng đèn cao áp, ngoài đèn bạn cần trang bị thêm hộp đèn, tụ bù, chấn lưu. Bên cạnh đó, việc lắp đặt phải đúng theo yêu cầu của nhà sản xuất, nếu không đèn sẽ khó khởi động, hoạt động không ổn định, dẫn đến giảm tuổi thọ.

Lời khuyên của tôi dành cho các chủ sân bãi là không nên dùng đèn cao áp. Vì ngoài việc sử dụng bất tiện, đèn cao áp tiêu tốn rất nhiều điện. Đây là chi phí ngầm mà ít chủ sân bãi để ý đến.

Đèn led chiếu sáng sân bãi

Đèn led càng ngày càng được dùng phổ biến hơn và đang dần thay thế các đèn cao áp còn sót lại. Lý do là vì đèn led có nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Tuổi thọ cao: từ 50.000 – 100.000 giờ.
 • Cấu tạo đèn chắc chắn, chống chịu các va đập cơ học tốt.
 • Đèn không chứa hơi thủy ngân, ánh sáng phát ra không chứa tia cực tím.
 • Hiệu suất phát sáng cao nên tiêu tốn ít điện.
 • Thời gian bật sáng nhanh, số lần bật/ tắt nhiều không làm giảm tuổi thọ của đèn. Đây là đặc tính khác biệt so với đèn cao áp. Cũng nhờ đó, đèn led có thể áp dụng được điều khiển thông minh trong chiếu sáng.

Lời khuyên của tôi dành cho các chủ sân bãi: mặc dù chi phí đầu tư ban đầu cao hơn đèn cao áp, nhưng bạn nên dùng đèn led để chiếu sáng sân bãi. Vì đèn led tiêu thụ ít điện, có tuổi thọ cao (gấp 3 lần đèn cao áp). Vì vậy, sau một chu kỳ đầu tư thì tổng chi phí: trang bị đèn, bảo trì, thay thế đèn hỏng, tiền điện,… thì chi phí cho đèn led vẫn thấp hơn nhiều.

Hướng dẫn cách chọn đèn chiếu sáng sân bãi phù hợp

Mỗi kiểu sân bãi sẽ phù hợp với những mẫu đèn led khác nhau. Để có hiệu quả chiếu sáng cao, bạn cần phải chọn dùng loại đèn phù hợp. Dưới đây tôi sẽ khuyến nghị đèn chiếu sáng từng loại sân bãi, đã được dùng nhiều trên thực tế.

Đèn chiếu sáng bãi đỗ xe

Nếu bãi đỗ xe có điện tích nhỏ, phương án chiếu sáng tối ưu nhất là chiếu đèn từ ngoài vào. Đèn chiếu sáng nên được lắp trên các cột dọc theo hàng rào như hình 2. Nhưng để mọi vị trí trong bãi xe sáng đồng đều, bạn phải dùng loại đèn led có khả năng rọi xa.

Câu hỏi là làm sao để tìm được loại đèn như yêu cầu trên. Đơn giản thôi: bạn cần hiểu rõ về đặc tính của đèn. Đó là điểm chung để tìm ra đèn có chất lượng, phù hợp. Tôi cũng đã chia sẻ bài viết đèn pha led chiếu xa để hỗ trợ bạn chọn đèn cho bãi đỗ xe nhỏ.

 den chieu sang bai xe

Hình 2: Chiếu sáng bãi đỗ xe có diện tích nhỏ bằng đèn pha led chiếu xa

Ở những bãi đổ xe có diện tích lớn, có nhiều đường nội bộ như hình 3 thì sao? 

Điểm chung của bãi xe lớn là có dải phân cách ở giữa, kế bên là hai dãy đỗ xe. Với thiết kế mặt bằng dạng này, tôi khuyến nghị bạn dùng đèn led đường để chiếu sáng. Vì đây là loại đèn phù hợp, mang lại hiệu quả chiếu sáng cao nhất.

 den chieu sang san bai

Hình 3: Chiếu sáng bãi đổ xe lớn bằng đèn đường

Đèn chiếu sáng cảng biển

Ở cảng biển, đường cầu cảng và cầu trục bốc dỡ hàng hóa (hình 4) là nơi có nhiều hoạt động về đêm. Đây là nơi cần chiếu sáng tốt để đảm bảo tiến độ công việc, đảm bảo an toàn lao động.

 chieu sang cang bien

Hình 4: Chiếu sáng cảng biển

Loại đèn chiếu sáng thường được dùng ở cảng biển là đèn pha led công suất lớn. Để đèn pha led công suất lớn sử dụng bền với môi trường cảng biển, bạn cần lựa chọn loại đèn có những tính năng sau:

 • Chỉ số chống va đập IK đạt IK08.
 • Vỏ đèn có khả năng chống ăn mòn kim loại.
 • Đèn có khả năng rọi xa tốt và không gây chói.

Chiếu sáng bãi đậu máy bay

Bãi đậu máy bay là khu vực có diện tích rộng, các cột đèn phải lắp dọc sát biên. Phương án duy nhất là sử dụng đèn pha có công suất lớn, góc chiếu rộng để rọi sáng.

Ngoài ra, các thiết bị sử dụng ở sân bay đều có yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng. Lý do là nhằm tránh mọi sự cố để đảm bảo an toàn thông tin, an toàn bay. Do vậy, đèn pha led chiếu sáng bãi đậu máy bay bắt buộc phải có các đặc tính sau:

 • Khi đèn hoạt động thì không gây nhiễu cho các hệ thống vô tuyến khác. Ví dụ hệ thống điều khiển không lưu, bộ đàm,…
 • Đèn sử dụng phải là loại đèn chống cháy, nổ.

 den pha led chieu sang bai do may bay

Hình 5: Đèn pha led công suất cao chiếu sáng bãi đỗ máy bay

Lời khuyên khi chọn đèn chiếu sáng sân bãi

Điểm chung của các sân bãi là phải sử dụng nhiều đèn chiếu sáng. Trong khi đó, mỗi thời điểm khác nhau lại có yêu cầu độ sáng khác nhau. Vào đêm khuya thì yêu cầu độ sáng sẽ khác lúc chập choạng tối. Đồng thời, sau thời điểm cao điểm thì nhiều hoạt động ở các sân bãi sẽ tạm ngưng. 

Do đó để tiết kiệm điện, bạn có thể ứng dụng điều khiển thông minh vào chiếu sáng. Ví dụ như:

 • Sử dụng dimming để tăng, giảm độ sáng
 • Dùng cảm biến chuyển động để bật, tắt đèn khi có người vào, ra sân bãi

Thêm vào đó, mỗi loại sân bãi lại có những đặc điểm riêng. Bạn cần chọn phương án chiếu sáng phù hợp để vừa nâng cao hiệu quả chiếu sáng, vừa tiết kiệm chi phí đầu tư. Hy vọng bài viết đã khuyến nghị một số đèn phù hợp với các sân bãi phổ biến để các bạn tham khảo. Trong quá trình lập phương án, nếu bạn có vướng mắc gì thì đừng ngại liên hệ. Tôi sẽ vui lòng lắng nghe và hỗ trợ bạn nhiệt tình.

Tìm hiểu thêm

den bang hieu

Cách chọn đèn led pha chiếu sáng bảng hiệu quảng cáo vừa bền vừa nổi bật

Là người kinh doanh, ai cũng mong muốn bảng hiệu của mình thật bắt mắt. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.