Breaking News

Đèn chiếu sáng quảng trường: Tưởng đơn giản nhưng bạn cần biết những điều này

Có phải đây là những điều mà bạn đang lăn tăn: Chọn đèn chiếu sáng quảng trường cần phải đặc biệt chú ý kiểm tra đặc tính nào? Chiếu sáng quảng trường với độ rọi bao nhiêu thì phù hợp? Vì sao ai cũng bảo nên chọn đèn led để chiếu sáng quảng trường? Lợi ích loại đèn này đem lại là gì?,..

Tôi sẽ chia sẻ tất tần tật về chiếu sáng quảng trường. Từ khuyên chọn đặc tính đèn, thiết kế độ sáng đến lợi ích khi dùng đèn led.

Nội dung bài viết

Các đặc tính cần có của đèn chiếu sáng quảng trường

Bạn biết đấy, đèn chiếu sáng quảng trường được lắp ở cột cao. Do đó, việc bảo dưỡng, thay thế đèn hỏng rất khó khăn. Vì thế, nhất định bạn phải dùng loại đèn có những đặc tính sau: 

 • Chống nước: đây là đặc tính quan trọng nhất của đèn chiếu sáng lắp ngoài trời. Ngoài việc chọn đèn có cấp độ IP từ IP65 trở lên, bộ đèn cần có thêm phụ kiện Respirator. Chi tiết hơn, bạn hãy xem hướng dẫn chọn đèn pha led chống nước mà tôi đã chia sẻ.
 • Có khả năng chiếu xa tốt.
 • Có khả năng chống sét lan truyền, ít nhất đạt từ 6KVA trở lên.
 • Có dải điện áp hoạt động rộng, AC từ 100V – 277V. Khi đó đèn sẽ hoạt động ổn định dù điện áp AC đầu vào dao động.
 • Tuổi thọ của đèn phải đạt từ 50.000h – 100.000h.
 • Các chỉ số quang học như chỉ số CRI, nhiệt độ màu, cần phù hợp với không gian xung quanh. Do đó, với từng quảng trường khác nhau thì bạn nên cân nhắc để chọn lựa cho phù hợp.

Thiết kế đèn chiếu sáng quảng trường

Ở phần này, chúng ta sẽ bàn đến việc chiếu sáng quảng trường sao cho hiệu quả.

Độ rọi trong thiết kế đèn chiếu sáng quảng trường

Đầu tiên, ánh sáng ở quảng trường cần thiết kế có độ rọi từ 20 – 70 lux. Đây là độ sáng phù hợp cho hầu hết các hoạt động được tổ chức ở quảng trường.

Để giúp bạn dễ hình dung, tôi sẽ ví dụ một trường hợp thiết kế chiếu sáng quảng trường.

 • Khu vực cần chiếu sáng có diện tích xấp xỉ 60.000m2.
 • Độ rọi trung bình mong muốn: 50lux – 70 lux.
 • Yêu cầu đầu vào, phương án dự kiến (Hình 1)
 • Dùng 5 bộ đèn led Exvista 550W. 
 • Độ cao cột đèn 24m.

den chieu sang quang truong

Hình 1: Đèn led 550W lắp ở Pole 24m để chiếu sáng quảng trường nhỏ

Mô phỏng chiếu sáng để đánh giá phương án phương án dự kiến.

 • Độ rọi trung bình: 60lux
 • Độ rọi tối thiểu: 24 lux
 • Độ rọi tối đa: 118lux.
 • Độ đồng đều ánh sáng: 0.4

mo phong chieu sang quang truong

Hình 2: Kết quả mô phỏng thiết kế chiếu sáng quảng trường

Kết quả mô phỏng cho thấy các chỉ số chiếu sáng đạt mong muốn đưa ra ban đầu. Vì vậy phương án dự kiến được chốt để triển khai thực hiện.

Hiểu đúng về cột đèn trong thiết kế đèn chiếu sáng quảng trường

Vấn đề thứ hai: tùy thuộc vào diện tích quảng trường, bạn sẽ sử dụng cột đèn có độ cao khác nhau. Diện tích càng rộng thì cần phải dùng cột càng cao để tăng diện tích vùng chiếu sáng. Cùng với đó thì phải dùng đèn có công suất cao hơn để chiếu được xa hơn.

Ở đây có một điều mà nhiều bạn thắc mắc đó là có nhất thiết phải dùng cột cao khi chiếu sáng quảng trường có diện tích rộng hay không? Tôi giải thích thế này cho bạn dễ hình dung. Mấu chốt ở chiếu sáng quảng trường là phải đảm bảo cho mọi người khi đi lại bên dưới không bị ánh sáng chiếu trực tiếp từ đèn đến mắt. Nếu không, mắt của họ sẽ bị chói khó chịu. Để đảm bảo điều này, thì góc giữa cột đèn và hướng chiếu sáng bộ đèn phải < 70 độ.

den chieu sang quang truong

Hình 3: Cột đèn chiếu sáng sáng quảng trường có diện tích lớn

Do vậy, bạn cần tính toán chiều cao cột sao cho góc giữa cột đèn và hướng chiếu sáng bộ đèn phải đạt tiêu chí trên. Chứ không phải dùng cột càng cao càng tốt.

Lợi ích khi dùng đèn led chiếu sáng quảng trường

Trước tiên, tôi cần bạn hiểu sự sự khác biệt về lợi ích giữa đèn cao áp và đèn led. Vì hiện nay vẫn còn một số ít quảng trường vẫn dùng đèn cao áp. Khuyết điểm thường thấy ở các đèn cao áp đó là ánh sáng nhanh xuống màu, không đảm bảo độ sáng. 

Vì vậy, hầu hết những quảng trường xây mới đều sử dụng đèn led. Lý do một phần vì độ sáng ổn định, phần chính là có thể điều khiển chiếu sáng cách thuận tiện hơn. (Hình 4)

dieu khien thong minh den chieu sang quang truong

Hình 4: Ứng dụng điều khiển thông minh vào chiếu sáng quảng trường

Nói một cách cụ thể hơn, một quảng trường rộng lớn thì không thể điều khiển bật, tắt đèn từng cột đèn được. Bạn cũng không thể chiếu sáng cùng một độ sáng cả lúc bình thường, đêm khuya lẫn khi tổ chức sự kiện, phải không?

Bằng việc áp dụng điều khiển thông minh vào chiếu sáng, bạn hoàn toàn có thể điều khiển độ sáng các đèn. Không chỉ vậy, điều khiển tắt mở cũng rất dễ dàng và nhanh chóng. Điều này vừa giúp tiết kiệm điện, vừa giảm bớt chi phí vận hành. Vì thế mà người ta dần ưu tiên sử dụng đèn led chiếu sáng quảng trường hơn.

Để có thể tận dụng những lợi ích vừa nêu, thì rõ ràng bạn cần hiểu đặc tính của đèn chiếu sáng quảng trường, và có thiết kế chiếu sáng phù hợp. Hy vọng bài viết của tôi đã giúp bạn hiểu rõ ba vấn đề trên. Trong trường hợp cần hỗ trợ cách cá nhân, đừng ngần ngại liên hệ với tôi nhé!

Tìm hiểu thêm

den bang hieu

Cách chọn đèn led pha chiếu sáng bảng hiệu quảng cáo vừa bền vừa nổi bật

Là người kinh doanh, ai cũng mong muốn bảng hiệu của mình thật bắt mắt. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.