Breaking News

[Đầy đủ từ A – Z] Đèn chiếu sáng nhà thi đấu

Với người chơi thể thao, chất lượng đèn chiếu sáng nhà thi đấu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì khi ánh sáng có độ chói cao, độ sáng phân bố không đồng đều, màu sắc không trung thực. Thì sức khoẻ thị giác, chất lượng tập luyện, kết quả thi đấu của người chơi bị ảnh hưởng nhiều.

Bài viết sẽ giúp bạn nắm rõ từng chi tiết: Từ đặc điểm chung của các nhà thi đấu. Tính chất của các loại đèn chiếu sáng đang được sử dụng hiện nay. Cũng như loại đèn nào phù hợp với không gian nào trong nhà thi đấu. Qua bài viết, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được loại đèn phù hợp nhất để nâng cao chất lượng ánh sáng cho nhà thi đấu của mình.

Nội dung bài viết

1. Đặc điểm, tầm quan trọng của việc lựa chọn đèn chiếu sáng nhà thi đấu

Nhà thi đấu thông thường là một khu liên hợp thể thao, đáp ứng nhu cầu đa dạng cho các môn thi đấu như: bóng đá trong nhà, bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn, bóng rổ, thể hình, … Về qui mô, nhà thi đấu được phân theo cấp như cấp quốc gia, thành phố, quận/huyện. Nhỏ hơn là các trung tâm thể dục thể thao hay nhà thi đấu nhỏ ở các trường học …

cac san the thao o nha thi dau

Hình 1: đèn chiếu sáng nhà thi đấu dùng ở các sân khác nhau

Bên cạnh không gian dành cho tập luyện, thi đấu, nhà thi đấu còn có các không gian khác như khán phòng, phòng họp báo, … Mỗi không gian có hình dạng và kích thước hoàn toàn khác nhau. Vì vậy đèn chiếu sáng nhà thi đấu cũng cần phải đa dạng về chủng loại để đáp ứng tốt cho các yêu cầu khác nhau.

Ngoài ra, mỗi môn thể thao còn có một tiêu chuẩn chiếu sáng riêng. Đó là chưa kể đến việc với cùng một môn thể thao, tuỳ vào trình độ người chơi mà tiêu chuẩn chiếu sáng sẽ có sự khác biệt nhau. Do đó, để đảm bảo chất lượng ánh sáng phù hợp cho người chơi, việc chọn đúng loại đèn chiếu sáng là hết sức cần thiết. Để giúp bạn rõ hơn, tôi đã chia sẽ thêm cách chọn đèn chiếu sáng sân thi đấu trong nhà.

2. Các loại đèn chiếu sáng nhà thi đấu phổ biến hiện nay

a. Đèn chiếu sáng nhà thi đấu thế hệ cũ

Nếu bạn thường hay ra vào các nhà thi đấu khác nhau, bạn sẽ thấy các đèn thế hệ cũ như đèn halogen kim loại, đèn natri cao áp, đèn huỳnh quang vẫn còn được dùng khá nhiều. Đèn chiếu sáng thế hệ cũ hoạt động dựa trên nguyên lý phóng điện nên có nhiều hạn chế như:

 • Đèn phân bố ánh sáng không đồng đều: Thành phần phát sáng của các thế hệ cũ là các bóng thuỷ tinh. Ánh sáng phát ra từ các bóng thuỷ tinh sẽ tạo ra các điểm rất sáng ngay dưới tâm đèn. Đồng thời tạo ra các điểm tối (điểm ít sáng) nằm cách không xa các điểm nóng. Ánh sáng càng phân bố không đồng đều thì càng dễ gây chói và xuất hiện hiện tượng đổ bóng.

chat luong anh sang kem

Hình 2: phân bố đèn chiếu sáng không hợp lý, (a) – ánh sáng quá sáng gây chói, (b) – ánh sáng phân bố không đồng đều gây đổ bóng

 • Giảm chất lượng hình ảnh quay phim: đèn thế hệ cũ dùng nguồn điện xoay chiều. Ballast có chức năng tăng tần số nguồn điện AC đầu vào trước khi cấp nguồn cho bóng đèn. Mục đích là để mắt người hoàn toàn không cảm nhận hiện tượng nhấp nháy. Nhưng khi quay phim các tình huống thi đấu diễn ra ở tốc độ cao, ballast không đáp ứng được. Vì vậy, người xem sẽ thấy hình ảnh bị nhấp nháy, hoặc bị giật, nhòe.
 • Nhanh xuống màu: đây là một trong những nhược điểm lớn nhất của đèn thế hệ cũ. Khi đèn bắt đầu già đi, màu sắc ánh sáng phát ra thay đổi, không còn đồng nhất. Sau khoảng 6 tháng sử dụng, độ sáng sẽ giảm đáng kể so với thời điểm ban đầu.

Lời khuyên của tôi là bạn không nên dùng các đèn chiếu sáng nhà thi đấu thế hệ cũ. Vì ngoài những hạn chế ở trên, các đèn này rất bất tiện như: khi bật nguồn thì phải chờ cho đèn đủ nóng mới đạt được độ sáng tối đa, sau một thời gian sử dụng thì hay bị nhấp nháy, tăng phô hay phát ra tiếng ồn, đèn toả nhiều nhiệt, nóng và có thể bị nổ …

b. Đèn led chiếu sáng nhà thi đấu

Led được xem là một thế hệ công nghệ chiếu sáng mới. Đèn led ngày càng được sử dụng phổ biến trong các nhà thi đấu, các trung tâm thể thao. Dưới đây là những ưu điểm:

 • Tiết kiệm điện: đèn led có hệ số công suất cao, hiệu suất phát sáng cao. Nên nếu so sánh lượng điện năng tiêu thụ giữa đèn led và các đèn thế hệ cũ dựa trên tiêu chí có cùng độ sáng, khi dùng đèn led chiếu sáng nhà thi đấu, bạn sẽ tiết kiệm ít nhất 50% tiền điện.
 • Giảm chi phí bảo trì, thay thế: đèn thế hệ cũ có tuổi thọ thấp, độ sáng không ổn định, không bền. Nên việc bảo trì, thay mới đèn diễn ra rất thường xuyên. Dùng đèn led sẽ khắc phục được các nhược điểm ở trên. Vì vậy sẽ giảm thiểu đáng kể số lần bảo trì, thay thế.
 • Dễ dàng điều hướng ánh sáng: ánh sáng phát ra từ các chip led sẽ đi qua hệ thấu kính của bộ đèn. Hệ thống thấu kính của đèn led có chức năng phân bố các chùm ánh sáng nằm trong một beam angle nhất định. Đồng thời định hướng ánh sáng phát ra theo các đường phối quang như ở Hình 3.

duong phoi quang den led

Hình 3: đường phối quang của đèn led tương ứng các tùy chọn thấu kính

 • Nâng cao hình ảnh nhà thi đấu: hệ thống chiếu sáng của một nhà thi đấu là một trong những tiêu chí quan trọng nhất khi các tổ chức, đơn vị lựa chọn làm nơi diễn ra các giải đấu. Dùng đèn chiếu sáng led sẽ giúp nâng cao hình ảnh của nhà thi đấu. Vì ánh sáng có chất lượng cao sẽ giúp nâng cao chất lượng chuyên môn của các trận đấu. Đồng thời chất lượng quay phim, ghi hình các trận đấu sẽ tốt hơn.

Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu cho chiếu sáng dùng đèn led cao hơn đèn thế hệ cũ. Tôi khuyên bạn nên dùng đèn led chiếu sáng nhà thi đấu, trung tâm thể thao của mình. Vì đèn led có tuổi thọ cao, tiết kiệm điện nên sau một chu kỳ đầu tư thì tổng chi phí trang bị đèn và tổng chi phí tiền điện sẽ thấp hơn nhiều so với khi bạn dùng đèn thế hệ cũ.

3. Với mỗi không gian khác nhau, dùng loại đèn led nào để chiếu sáng thì phù hợp?

Điều quan trọng nhất khi chọn đèn chiếu sáng nhà thi đấu, trung tâm thể thao là ánh sáng của đèn phải tạo cảm giác thị giác thoải mái cho vận động viên, người chơi thể thao. Để đạt được yêu cầu này thì cần chọn đèn có nhiệt độ màu, góc beam, quang thông, . . . phù hợp với từng môn thể thao và phù hợp với mỗi không gian phòng khác nhau.

Ví dụ, khu vực tập luyện, thi đấu với cường độ cao thì cần có ánh sáng mạnh. Bạn cần phải chọn đèn led có nhiệt độ màu là 4000K hoặc 5000K. Mục tiêu là giúp các vận động viên nhìn rõ thiết bị, nhìn rõ xung quanh, tránh chấn thương.

Khu vực dành cho các môn thể dục dụng cụ, cử tạ cần ánh sáng có độ sáng thấp hơn. Độ chói của đèn cũng phải rất thấp. Vì trong quá trình tập luyện, thi đấu, vận động viên thường hướng mắt lên trần nhà.

Khu vực dành cho luyện tập xe đạp thì cần ánh sáng tối. Vì các vận động viên không tương tác vật lý với nhau.

Dưới đây, tôi sẽ đề cập một vài không gian phổ biến của nhà thi đấu. Đồng thời khuyến nghị loại đèn led phù hợp mà bạn nên chọn để trang bị cho nhà thi đấu.

a. Đèn led chiếu sáng hội trường đa thể thao trong nhà thi đấu

Hội trường đa thể thao được thiết kế chủ yếu để phục vụ các sự kiện thể thao. Đôi khi đóng vai trò là một nhà hát phục vụ các sự kiện âm nhạc, … Hội trường bao gồm một không gian mở rộng lớn bao quanh là các tầng ghế ngồi cho khán giả. Không gian diễn ra sự kiện là điểm thấp nhất, để khán giả có tầm nhìn tối đa.

den chieu sang nha thi dau

Hình 4: đèn chiếu sáng hội trường đa thể thao trong nhà thi đấu

Với hội trường đa thể thao, nơi có trần cao và kích thước mặt sàn rộng, dùng đèn pha led chiếu xa để chiếu sáng là phương án tối ưu nhất. Vì đèn có đồng thời những ưu điểm:

 • Nguồn sáng của đèn đủ mạnh và có thể chiếu sáng đồng đều bề mặt mặt sàn bên dưới.
 • Chỉ số hoàn màu CRI của đèn cao, màu sắc ánh sáng trung thực. Ánh sáng đèn có thể so sánh được với ánh sáng tự nhiên.
 • Phân bố ánh sáng đồng đều và tương đồng cho cả bề mặt dọc và bề mặt ngang, đáp ứng tốt cho các hoạt động truyền hình. (Theo tiêu chuẩn, độ rọi theo bề mặt dọc cần phải lớn hơn 30% độ rọi theo bề mặt ngang. Vì khi đó chất lượng hình ảnh truyền hình mới tốt)

b. Đèn led chiếu sáng các sân thể thao trong nhà

Sân thể thao trong nhà thường là các căn phòng dùng để đào tạo, tập luyện hoặc tổ chức thi đấu giải phong trào các môn võ thuật, thể dụng dụng cụ, bóng rổ, bóng bàn, … Là nơi mà mọi hoạt động thể thao chỉ diễn ra ở cao độ vừa và thấp.

den led linear rack nha thi dau

Hình 5: đèn led chiếu sáng phòng tập, các sân thể thao trong nhà

Với sân thể thao trong nhà, bạn nên dùng đèn led linear rack để chiếu sáng. Vì đèn có những ưu điểm sau:

 • Dễ lắp đặt, có thể lắp ốp trần hoặc lắp thả dây.
 • Do đèn có nhiều tuỳ chọn chiều dài nên dễ dàng tạo ra nguồn ánh sáng đồng đều, ít chói mà không cần phải lắp nhiều đèn.
 • Đèn có cấu trúc rắn chắc, không bị ảnh hưởng do rung lắc, va đập, phù hợp với môi trường thể thao.

Đến đây thì bạn đã nắm rõ về các loại đèn chiếu sáng nhà thi đấu. Nhưng để có hệ thống chiếu sáng phù hợp với từng môn thể thao, không gian, trình độ người chơi. Tôi khuyên bạn nên mô phỏng chiếu sáng cho từng không gian cụ thể trước khi quyết định chọn dùng. Ở nhà thi đấu, bên cạnh các sân thể thao trong nhà, còn có những sân ngoài trời. Tôi cũng đã chia sẽ, hướng dẫn cách chọn đèn cho các sân tennis, cầu lông, bóng rổ, bóng chuyền, hồ bơi. Nếu bạn có bất cứ lăn tăn gì về chiếu sáng sân thể thao, hãy liên hệ tôi nhé!

Tìm hiểu thêm

đèn led sân cầu lông

Vài lời khuyên, mẹo để chọn đèn led sân cầu lông

Khi trang bị đèn chiếu sáng cho sân cầu lông, các chủ sân có khá …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.