Breaking News

Đèn chiếu sáng kho lạnh, loại đèn nào nên dùng?

Bạn đang muốn mua đèn chiếu sáng cho kho lạnh của mình? Nhưng giống như số đông, bạn không biết chọn loại đèn nào dùng bền? Loại đèn nào tiết kiệm điện? Loại đèn nào không gây chạm, chập điện? Loại đèn nào đảm bảo độ sáng ổn định trong suốt vòng đời?

Trong bài viết này, tôi sẽ cùng bạn:

 • Phân tích các đặc điểm vật lý của kho lạnh;
 • Tìm hiểu ưu điểm, hạn chế của những loại đèn chiếu sáng thường dùng trong kho lạnh;
 • Điểm nhanh vài lưu ý quan trọng khi lựa chọn đèn chiếu sáng kho lạnh.

Từ đó, tôi hy vọng có thể giúp bạn chọn được loại đèn chiếu sáng kho lạnh phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng thực tế.

Nội dung bài viết

1. Kho lạnh là gì? Đặc điểm của kho lạnh

a. Kho lạnh là gì

Kho lạnh là nơi dùng để làm mát, làm lạnh, hoặc cấp đông hàng hoá. Mức nhiệt trong kho lạnh có thể được điều chỉnh sao cho phù hợp với loại hàng hóa cần lưu trữ, bảo quản.

Về cấu tạo, kho lạnh gồm 2 phần chính gồm:

 • Phần vỏ kho lạnh có chức năng cách nhiệt và cách ẩm.
 • Phần làm lạnh gồm hệ thống các máy làm lạnh.

Về mục đích sử dụng, kho lạnh dùng để bảo quản, lưu trữ hàng hóa; duy trì chất lượng hàng hóa ổn định trong thời gian dài hơn hẳn so với bảo quản ở môi trường bên ngoài.

b. Đặc điểm của kho lạnh

Khi hệ thống làm lạnh hoạt động, không khí sẽ được tuần hoàn qua dàn lạnh. Nhiệt độ bên trong kho lạnh được giảm xuống. Lúc này, sẽ có hiện tượng ngưng tụ một phần hơi nước trong kho lạnh thành băng. Áp suất hơi nước bão hòa trong kho thấp hơn so với môi trường bên ngoài.

Trong điều kiện hoạt động bình thường, môi trường bên trong kho lạnh hoàn toàn khô ráo. Nếu hệ thống làm lạnh hoạt động không ổn định hoặc hư hỏng, nhiệt độ trong kho không được duy trì ổn định. Lúc này, một phần hơi nước ngưng tụ thành băng sẽ tan ra.

Một trường hợp khác, mỗi lần người dùng mở cửa kho lạnh, một phần không khí có nhiệt độ cao hơn sẽ tràn vào trong kho. Vì áp suất hơi nước bão hòa trong kho thấp nên một lượng nhỏ không khí tràn vào đó sẽ bị hóa lỏng thành sương.

Bạn có thể hình dung 2 hiện tượng nói trên giống như việc mang một ly đá từ tủ lạnh ra bên ngoài. Bạn sẽ thấy 2 hiện tượng xảy ra đồng thời: đá trong ly tan ra thành nước và một lượng nhỏ không khí bị hóa lỏng thành sương bám bên ngoài ly.

Bạn nên biết đặc điểm này của kho lạnh, vì chúng liên quan mật thiết đến việc bạn nên chọn loại đèn chiếu sáng kho lạnh nào AN TOÀN – TIỆN LỢI – HIỆU QUẢ nhất!

kho lạnh bảo quản hàng hóa

Hình 1: thi công kho lạnh bảo quản hàng hóa

2. Tiêu chí chọn đèn chiếu sáng kho lạnh

Khi chọn đèn chiếu sáng cho kho lạnh, bạn nên lựa chọn sản phẩm đáp ứng được cả 3 tiêu chí sau:

 • Đèn có khả năng chống nước (cấp độ bảo vệ từ IP65 trở lên). Tiêu chí này đảm bảo tăng hiệu quả chống chạm, chập điện trong quá trình vận hành. Từ đó giảm rủi ro và thiệt hại kinh tế cho chủ kho.
 • Chụp bảo vệ, chống nước của đèn không làm suy hao lượng ánh sáng do đèn phát ra.
 • Chọn đèn chiếu sáng kho lạnh có nhiệt độ màu 3000K (ánh sáng vàng). Lý do vì khi có đọng sương bám ở mặt đèn, ánh sáng vàng vẫn xuyên qua được lớp sương. Nếu dùng đèn ánh sáng trắng, cần chọn loại đèn chống bám hơi nước. Vì nếu không, ánh sáng sẽ bị lớp sương cản lại.

Để có thể áp dụng đúng những kinh nghiệm mua đèn chiếu sáng kho lạnh này, tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu A – Z về các loại đèn phổ biến nhất trên thị trường.

3. Các loại đèn chiếu sáng kho lạnh phổ biến

a. Các loại đèn kho lạnh thế hệ cũ

Các loại đèn kho lạnh thế hệ cũ được dùng khá phổ biến trong các kho lạnh đời cũ; kho lạnh lâu ngày chưa được bảo dưỡng, “nâng cấp”. Phổ biến nhất trong số các loại đèn thế hệ cũ là đèn cao áp; đèn huỳnh quang. Chúng hoạt động theo nguyên lý phóng điện. Lý do chúng ta vẫn gặp khá nhiều đèn kho lạnh thế hệ cũ gồm:

 • Các chủ kho “lầm tưởng” rằng lắp đèn thế hệ cũ sẽ giúp họ tiết kiệm chi phí.
 • Do thói quen sử dụng của đơn vị thiết kế, thi công kho lạnh.
 • Do đơn vị thi công cũng như chủ kho chưa cập nhật được thông tin về các loại đèn chiếu sáng thế hệ mới với nhiều ưu việt.

Hình 2: các loại đèn chiếu sáng kho lạnh thế hệ cũ

Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất của loại đèn chiếu sáng kho lạnh thế hệ cũ là giá thành rẻ; phổ biến nên nhiều người biết đến.

Hạn chế

Những loại đèn huỳnh quang hay cao áp không có khả năng tự chống nước hay hơi ẩm. Trong khi môi trường kho lạnh dễ phát sinh hơi ẩm (do hơi nước ngưng tụ thành băng tan ra và một lượng nhỏ không khí tràn vào kho bị hóa lỏng thành sương – như đã nêu rõ ở phần Đặc điểm kho lạnh). Giải pháp được đưa ra là lắp thêm hộp hoặc chụp bảo vệ đèn để kéo dài tuổi thọ của thiết bị chiếu sáng. Tuy nhiên, việc này sẽ làm giảm hiệu quả phát sáng của đèn.

Ở kho lạnh, nhiệt độ thường được duy trì trong dãi từ 0 độ C đến 15 độ C. Ở ngưỡng nhiệt này, áp suất hơi thủy ngân và khí halogen giảm xuống đáng kể. Hệ quả là độ sáng của đèn giảm từ 30% – 40% so với ở điều kiện bình thường. Đồng thời, tuổi thọ của đèn cũng bị giảm đáng kể. Nếu nhiệt độ kho lạnh ở mức dưới 0 độ C, đèn huỳnh quang không thể phát sáng.

Khi bảo trì hoặc thay thế bóng đèn, lượng hơi thủy ngân hoặc khí halogen dễ bị rò rỉ. Đây là hóa chất độc hại, sẽ rất nguy hiểm nếu chúng ngấm vào các hàng hóa đang được bảo quản trong kho lạnh.

b. Đèn led

Các loại đèn led là loại đèn chiếu sáng kho lạnh thế hệ mới. Đèn led công nghiệp được các chuyên gia đánh giá là sản phẩm thay thế phù hợp nhất. Vì AN TOÀN – HIỆU QUẢ – TIỆN LỢI – KINH TẾ hơn nhiều so với các loại đèn thế hệ cũ.

Ưu điểm

 • Giảm tải lượng nhiệt phát sinh trong kho lạnh: Nhiệt độ trong kho lạnh cần duy trì ở mức thấp và ổn định để bảo quản hàng hóa. Người dùng đèn cao áp hay đèn huỳnh quang sẽ phải lo lắng về tình trạng tăng nhiệt trong kho do nhiệt lượng tỏa ra từ bóng đèn. Nhưng với đèn led, bạn hoàn toàn không phải lo lắng về điều đó. Hệ thống làm lạnh trong kho nhờ đó cũng được giảm tải.
 • Giảm lượng điện tiêu thụ: Hệ thống làm lạnh của kho lạnh gồm: máy nén, thiết bị ngưng tụ, tháp giải nhiệt, … Các thiết bị này phải làm việc 24/24 nên lượng điện cần tiêu thụ là rất lớn. Dùng đèn led, bạn tiết kiệm được 50% lượng điện tiêu thụ so với các loại đèn thế hệ cũ. Điều này đồng nghĩa với việc chi phí vận hành kho được giảm đáng kể.
 • Hoạt động tốt và đảm bảo độ bền ở nhiệt độ thấp: Đèn led có thể hoạt động tốt trong điều kiện nhiệt độ từ C đến C. Hiệu suất chiếu sáng của đèn trong môi trường kho lạnh luôn được đảm bảo. Tuổi thọ của đèn cũng không hề bị suy giảm ngay cả khi bật/tắt liên tục.
 • Giảm số lần bảo trì, tiết kiệm chi phí: Tuổi thọ của đèn led khá cao, độ bền không giảm trong môi trường kho lạnh. Điều này đồng nghĩa với việc người chủ kho không cần thường xuyên bảo trì, thay mới. Vì vậy quá trình sử dụng kéo dài, ổn định, giúp tiết kiệm chi phí vận hành.
 • Nhỏ gọn, tính thẩm mỹ cao: Vì không cần lắp thêm chụp chống nước nên chúng nhỏ gọn và thẩm mỹ. Khả năng chống nước, chống bụi hoàn hảo của loại đèn chiếu sáng kho lạnh này khiến chúng vừa đẹp; vừa bền.
 • Tương thích với điều khiển thông minh: Nếu sở hữu nhà kho lớn sử dụng nhiều bộ đèn, giải pháp thông minh nhất là gắn thêm cảm biến chuyển động. Việc tắt/sáng nhiều lần không ảnh hưởng tuổi thọ làm cho đèn led tương thích với điều khiển thông minh.

Hình 3: áp dụng điều khiển thông minh để điều khiển đèn chiếu sáng kho lạnh. (a), (b), (c): trước khi, ngay khi, sau khi xe nâng đi qua cảm biến chuyển động

Hạn chế

Giá đèn led chiếu sáng kho lạnh cao hơn nhiều so với các đèn kho lạnh thế hệ cũ.

4. Nên chọn đèn chiếu sáng kho lạnh loại nào?

Lời khuyên của tôi dành cho các chủ kho lạnh là KHÔNG NÊN dùng các loại đèn thế hệ cũ. Chúng dẫn đến các vấn đề như:

 • Một số loại không thể hoạt động trong môi trường nhiệt độ dưới 0 độ C.
 • Đèn hay bị nhấp nháy, dễ bị chạm và chập điện.
 • Khi bật nguồn cần chờ một khoảng thời gian nhất định đèn mới đạt độ chiếu sáng tối đa.
 • Khi hoạt động, tăng phô đèn phát ra tiếng ồn.

Rõ ràng, dùng đèn chiếu sáng kho lạnh thế hệ cũ tưởng rẻ nhưng không phải khi so sánh trên phương diện giá trị sử dụng lâu dài. Ngược lại, đèn led thế hệ mới tưởng không rẻ mà rẻ không tưởng.

Với những phân tích trên, thì đèn led là lựa chọn tối ưu hơn cả. Sau một chu kỳ đầu tư, tổng chi phí trang bị đèn và tổng chi phí tiền điện sẽ thấp hơn nhiều do với dùng đèn thế hệ cũ. Nhưng nên chọn đèn led kho lạnh loại nào?

CCó một thực tế: các loại đèn led công nghiệp có dải nhiệt hoạt động; cấp bảo vệ IP ở mức ĐÁP ỨNG ĐƯỢC ở môi trường kho lạnh. Nhưng sau một thời gian sử dụng, chúng xuất hiện các tình trạng như:

 • Đèn bị thấm nước nên bị chạm, chập, hư hỏng.
 • Độ sáng của đèn không đạt được mức tối đa như ở môi trường thông thường.
 • Tuổi thọ của đèn không cao như ở môi trường thông thường.

Vì vậy, bạn nên lựa chọn đèn led chuyên dụng, dùng trong môi trường kho lạnh!

đèn led kho lạnh IP66

Hình 4: mẫu đèn led chuyên dụng ở kho lạnh

Không ai muốn sở hữu một kho lạnh ánh sáng nhập nhèm, gây bất tiện trong công việc. Cũng không ai muốn tốn kém chi phí vận hành kho lạnh chỉ vì chọn dùng đèn không tốt. Và trên hết, không ai muốn những sự cố chạm điện, mang đến những rủi ro cho kho của mình.

Vậy nên tôi tin rằng đọc kỹ bài viết này là một trong những cách giúp bạn có thêm kinh nghiệm lựa chọn đèn chiếu sáng kho lạnh. Ngoài ra, hãy bỏ túi những lời khuyên của chuyên gia để chọn đèn led kho lạnh phù hợp nhất! Trong trường hợp bạn vẫn còn thắc mắc, hoặc thậm chí muốn được tư vấn thiết kế – thi công và lựa chọn hệ thống chiếu sáng cho kho lạnh, hãy liên hệ để tôi có thể hỗ trợ bạn.

Tìm hiểu thêm

Hình ảnh “trông thấy” giữa đèn thông thường và đèn led nhà xưởng 50W chất lượng cao

Thông tin từ A-Z về đèn led nhà xưởng lowbay 50W

Sau khi tìm hiểu hoặc được tư vấn, bạn biết được đèn led nhà xưởng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.