Breaking News

Bí quyết để sử dụng đèn chiếu sáng hồ bơi hiệu quả

Bơi lội là môn thể thao được nhiều người yêu thích, số lượng hồ bơi vì thế cũng được các resort, khu nghỉ dưỡng, nhà thi đấu, . . . xây mới ngày càng nhiều. Tuy nhiên, số lượng hồ bơi có chất lượng chiếu sáng tốt thì không nhiều, mà thường hay gặp phải các lỗi như nhiều vị trí bị chói, ánh sáng không đủ độ sáng, ánh sáng phân bố không đều, . . . do việc chọn dùng, lắp đặt, bố trí các đèn chiếu sáng hồ bơi chưa hợp lý.

Để sử dụng đèn chiếu sáng hồ bơi hiệu quả, khi trang bị hoặc thay mới đèn, cần xác định rõ đối tượng sử dụng hồ bơi để thiết lập độ sáng. Sau đó mới lựa chọn loại đèn phù hợp, kết hợp mô phỏng chiếu sáng để xác định góc, hướng treo đèn trước khi chọn dùng.

Bài viết này Lê Sơn sẽ giới thiệu chuẩn quốc tế dành cho chiếu sáng hồ bơi, lưu ý một vài chi tiết khi chọn đèn, lắp đặt đèn giúp các chủ hồ bơi nắm rõ các qui tắc của chiếu sáng hồ bơi để trang bị cũng như sử dụng hệ thống đèn chiếu sáng hồ bơi đạt hiệu quả.

Tiêu chuẩn chiếu sáng hồ bơi

Liên đoàn bơi quốc tế đưa ra tiêu chuẩn độ sáng ở bề mặt mặt nước cho các hồ bơi trong nhà và ngoài trời như ở Bảng 1.

đèn chiếu sáng hồ bơi

Bảng 1: bảng tiêu chuẩn độ sáng ở bề mặt mặt nước hồ bơi

đèn chiếu sáng hồ bơi

Hình 1: lưu ý phân bố ánh sáng và độ sáng trên mỗi đường bơi khi thiết kế chiếu sáng

Dựa vào mục đích sử dụng của hồ bơi là dành cho vận động thông thường, nghiệp dư, hay đào tạo, tổ chức thi đấu các giải chuyên nghiệp để xác định độ sáng (hay độ rọi) trên bề mặt mặt nước.

Kết hợp với kiến trúc chung để chọn vị trí treo đèn chiếu sáng hồ bơi phù hợp, đảm bảo được:

 • Ánh sáng phân bố đồng đều.
 • Độ sáng trung bình trên bề mặt mặt nước lớn hơn hoặc bằng độ sáng yêu cầu cho từng cấp độ của hồ bơi (Bảng 1).

Đèn chiếu sáng hồ bơi

Ngoài việc chiếu sáng bề mặt mặt nước để trọng tài, huấn luyện viên, khán giả quan sát rõ các động tác của vận động viên. Đèn chiếu sáng hồ bơi phải rọi sáng đến tận đáy hồ bơi để nhân viên cứu hộ dễ quan sát, phát hiện nhanh các trường hợp khẩn cấp.

đèn chiếu sáng hồ bơi

Hình 2: đèn chiếu sáng hồ bơi, (a) – hồ bơi trong nhà, (b) – hồ bơi ngoài trời

Đèn pha led được dùng phổ biến ở các hồ bơi vì ngoài việc đáp ứng tốt tất cả các yêu cầu của chiếu sáng hồ bơi. Đèn giúp tiết kiệm ít nhất 50% điện năng tiêu thụ dành cho chiếu sáng so với các đèn truyền thống, đèn có tuổi thọ cao, hoạt động ổn định và tiện dụng.

Tuy nhiên, môi trường hồ bơi luôn có nhiều hơi ẩm, clo, nước, một số hồ bơi nằm trong các resort ven biển thì còn có thêm hơi muối. Vì vậy, để chọn được loại đèn pha led dùng bền, đạt hiệu quả cao, cần lưu ý các thông số kỹ thuật sau:

đèn chiếu sáng hồ bơi

Hình 3: hình ảnh đèn chiếu sáng hồ bơi SOHOBI SFK-006

 • Cấp độ bảo vệ IP: chọn IP66 để sử dụng tốt ở ngoài trời. Các đèn chiếu sáng hồ bơi thường hư hỏng sớm, đa phần là do ngấm nước.
 • Vỏ đèn: chọn sử dụng loại hợp kim nhôm hoặc thép không gỉ. Lý do là môi trường hồ bơi có nhiều khí clo và hơi muối, các chất này làm ăn mòn kim loại, gây gỉ, sét.
 • Hệ thống quang học: chọn loại thấu kính chuyên dụng dành riêng cho thể thao để truyền được các chùm sáng có cường độ cao đi qua khoảng cách lớn.
 • Các thông số kỹ thuật đèn led còn lại: có thể tùy chọn cho phù hợp với từng đặc thù riêng của từng hồ bơi.

Cần lưu ý gì khi lắp đặt đèn chiếu sáng hồ bơi?

Các hồ bơi dù trong nhà hay ngoài trời đều luôn được xây dựng một lớp tường rào bao bọc xung quanh với độ cao đủ để ánh sáng mặt trời không thể chiếu xuống mặt nước, phản xạ gây chói cho các vận động viên, khán giả, ban huấn luyện.

đèn chiếu sáng hồ bơi

Hình 4: tia sáng phản xạ từ bề mặt mặt nước gây chói

Các vấn đề thường xảy ra đối với chiếu sáng hồ bơi đó là ánh sáng đèn phản xạ từ bề mặt mặt nước hồ bơi gây chói cho các vận động viên, khiến cho nhân viên cứu hộ không thể quan sát được những người bơi dưới mặt nước có đang gặp khó khăn gì không.

Các hồ bơi trong nhà thường được thiết kế treo đèn trên trần, ánh sáng từ đèn chiếu vuông góc với mặt nước nên không bị các lỗi chiếu sáng nêu trên. Nhưng với các hồ bơi ngoài trời, đèn chiếu sáng hồ bơi thường được sử dụng để kết hợp chiếu sáng hành lang, lối đi xung quanh, mặt nước như Hình 5.

đèn chiếu sáng hồ bơi

Hình 5: đèn chiếu sáng hồ bơi ngoài trời

Để tránh các tia sáng phản xạ từ bề mặt mặt nước gây chói, cần lưu ý:

 • Đèn phải treo ở 2 bên các đường bơi để các vận động viên không bị ánh sáng chiếu trực tiếp vào mắt khi bơi (Hình 5).
 • Tùy vào kích thước của hồ bơi, cần tính độ cao treo đèn để góc giữa tia sáng tới và mặt nước > 50 độ (Hình 4).

Đến đây thì bạn đã nắm được qui tắc chung của chiếu sáng hồ bơi và những thông số kỹ thuật chính cần lưu ý khi chọn đèn chiếu sáng hồ bơi. Lưu ý cuối cùng không thể bỏ qua đó là bạn phải yêu cầu nhà cung cấp gửi file ies của các bộ đèn và bản mô phỏng chiếu sáng để kiểm tra phân bố ánh sáng, độ sáng trên bề mặt hồ bơi cũng như góc, hướng của đèn có khả thi để lắp đặt hay không trước khi chọn mua.

SOHOBI là thương hiệu chuyên cung cấp về các sản phẩm đèn led thể thao chất lượng cao. Các dòng sản phẩm của SOHOBI luôn phù hợp với từng ứng dụng chiếu sáng cụ thể, mang đến cho khách hàng nét tinh tế, thoải mái về cảm giác thị giác.

Với đội ngũ kỹ sư chất lượng, chuyên nghiệp, SOHOBI cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng theo qui trình:

 • Khảo sát mặt bằng.
 • Tư vấn giải pháp chiếu sáng phù hợp với mỗi ứng dụng chiếu sáng.
 • Thiết kế chiếu sáng với phương án khách hàng lựa chọn.
 • Bàn giao sản phẩm.

Tìm hiểu thêm

đèn chiếu sáng sân thi đấu

Hướng dẫn cách chọn đèn chiếu sáng sân thi đấu trong nhà

Chơi các môn thể thao như bóng rổ, bóng chuyền . . .  ở sân …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *