Breaking News

Tư vấn lắp đèn chiếu sáng hồ bơi nhà thi đấu từ A – Z

Bơi lội là môn thể thao được nhiều người yêu thích, số người tập luyện chuyên nghiệp ngày càng nhiều. Vì thế số lượng hồ bơi ở các nhà thi đấu được nâng cấp, xây mới càng ngày càng nhiều. Tuy nhiên, số hồ bơi có chất lượng chiếu sáng tốt thì không nhiều, đa phần hay mắc lỗi. Thường gặp nhất: hồ bơi có nhiều vị trí chói, ánh sáng không đủ độ sáng, phân bố không đều. Nguyên nhân là do việc lựa chọn, lắp đặt, bố trí các đèn chiếu sáng hồ bơi chưa hợp lý.

Để có hiệu quả sử dụng cao, khi trang bị hoặc thay mới đèn chiếu sáng, cần xác định rõ đối tượng phục vụ để thiết lập độ sáng. Sau đó mới lựa chọn loại đèn phù hợp, kết hợp mô phỏng chiếu sáng để xác định góc, hướng treo đèn trước khi chọn dùng.

Bài viết này tôi sẽ giới thiệu chuẩn quốc tế dành cho chiếu sáng hồ bơi, lưu ý một vài chi tiết khi chọn đèn, lắp đặt đèn giúp các chủ hồ bơi nắm rõ các qui tắc của chiếu sáng hồ bơi để trang bị cũng như sử dụng hệ thống đèn chiếu sáng hồ bơi đạt hiệu quả.

Nội dung bài viết

1. Tiêu chuẩn chiếu sáng hồ bơi

Liên đoàn bơi quốc tế đưa ra tiêu chuẩn độ sáng ở bề mặt mặt nước cho các hồ bơi trong nhà và ngoài trời như ở Bảng 1.

đèn chiếu sáng hồ bơi

Bảng 1: bảng tiêu chuẩn độ sáng ở bề mặt mặt nước hồ bơi

đèn chiếu sáng hồ bơi

Hình 1: lưu ý phân bố ánh sáng và độ sáng trên mỗi đường bơi khi thiết kế chiếu sáng

Dựa vào mục đích sử dụng của hồ bơi là dành cho vận động thông thường, nghiệp dư, hay đào tạo, tổ chức thi đấu các giải chuyên nghiệp để xác định độ sáng (hay độ rọi) trên bề mặt mặt nước.

Kết hợp với kiến trúc chung để chọn vị trí treo đèn hồ bơi phù hợp, đảm bảo được:

  • Ánh sáng phân bố đồng đều.
  • Độ sáng trung bình trên bề mặt mặt nước lớn hơn hoặc bằng độ sáng yêu cầu cho từng cấp độ của hồ bơi (Bảng 1).

2. Đèn chiếu sáng hồ bơi

a) Yêu cầu trong chiếu sáng hồ bơi

Ngoài việc chiếu sáng bề mặt mặt nước để trọng tài, huấn luyện viên, khán giả quan sát rõ các động tác của vận động viên. Đèn chiếu sáng hồ bơi phải rọi sáng đến tận đáy hồ bơi để nhân viên cứu hộ dễ quan sát, phát hiện nhanh các trường hợp khẩn cấp.

cach lap den ho boi trong nha và ngoai troi

Hình 2: chiếu sáng hồ bơi, (a) – hồ bơi trong nhà, (b) – hồ bơi ngoài trời

b) Tiêu chuẩn kỹ thuật của đèn chiếu sáng hồ bơi

Đèn pha led được dùng phổ biến ở các hồ bơi vì ngoài việc đáp ứng tốt tất cả các yêu cầu của chiếu sáng hồ bơi. Đèn giúp tiết kiệm ít nhất 50% điện năng tiêu thụ dành cho chiếu sáng so với các đèn truyền thống, đèn có tuổi thọ cao, hoạt động ổn định và tiện dụng.

Tuy nhiên, môi trường hồ bơi luôn có nhiều hơi ẩm, clo, nước, một số hồ bơi gần biển thì còn có thêm hơi muối. Vì vậy, để chọn được loại đèn pha led dùng bền, đạt hiệu quả cao, cần lưu ý các thông số kỹ thuật sau:

đèn chiếu sáng hồ bơi

Hình 3: hình ảnh một loại đèn chiếu sáng hồ bơi dùng cho giải đấu quốc tế

  • Cấp độ bảo vệ IP: chọn IP66 để sử dụng tốt ở ngoài trời. Các đèn dùng ở hồ bơi thường hư hỏng sớm, đa phần là do ngấm nước.
  • Vỏ đèn: phải là loại hợp kim nhôm hoặc thép không gỉ và chống ăn mòn kim loại. Lý do là môi trường hồ bơi có nhiều khí clo và hơi muối, các chất này làm ăn mòn kim loại, gây gỉ, sét.
  • Hệ thống quang học: chọn loại thấu kính chuyên dụng dành riêng cho thể thao để truyền được các chùm sáng có cường độ cao đi qua khoảng cách lớn. Chi tiết về vấn đề này, bạn hãy tham khảo thêm bài viết Kinh nghiệm chọn đèn pha led chiếu xa mà tôi đã chia sẻ.
  • Các thông số kỹ thuật đèn led còn lại: có thể tùy chọn cho phù hợp với từng đặc thù riêng của từng hồ bơi.

3. Cần chú ý những gì khi lắp đặt đèn chiếu sáng hồ bơi

a) Tường bao xung quanh hồ bơi

Các hồ bơi dù trong nhà hay ngoài trời đều luôn được xây dựng một lớp tường rào bao bọc xung quanh với độ cao đủ để ánh sáng mặt trời không thể chiếu xuống mặt nước, phản xạ gây chói cho các vận động viên, khán giả, ban huấn luyện.

tranh anh sang mat troi gay choi cho ho boi

Hình 4: tia sáng phản xạ từ bề mặt mặt nước gây chói

b) Hướng ánh sáng từ các đèn chiếu sáng hồ bơi

Vấn đề thường gặp ở hồ bơi đó là ánh sáng đèn phản xạ từ bề mặt mặt nước hồ bơi gây chói cho các vận động viên, khiến cho nhân viên cứu hộ không thể quan sát được những người bơi dưới mặt nước có đang gặp khó khăn gì không.

Các hồ bơi trong nhà thường được thiết kế treo đèn trên trần, hướng ánh sáng phát ra từ đèn vuông góc với mặt nước nên không bị các lỗi nêu trên. Nhưng với các hồ bơi ngoài trời, đèn chiếu sáng hồ bơi thường được sử dụng để kết hợp chiếu sáng hành lang, lối đi xung quanh, mặt nước như Hình 5.

phan bo den ho boi ngoai troi

Hình 5: cách bố trí cột đèn hồ bơi ngoài trời

Để tránh các tia sáng phản xạ từ bề mặt mặt nước gây chói, cần lưu ý:

  • Đèn phải treo ở 2 bên các đường bơi để các vận động viên không bị ánh sáng chiếu trực tiếp vào mắt khi bơi (Hình 5).
  • Tùy vào kích thước của hồ bơi, cần tính độ cao treo đèn để góc giữa tia sáng tới và mặt nước > 50 độ (Hình 4).

Đến đây thì bạn đã nắm được qui tắc chung của chiếu sáng hồ bơi và những thông số kỹ thuật chính cần lưu ý khi chọn đèn chiếu sáng hồ bơi. Lưu ý cuối cùng không thể bỏ qua đó là bạn phải yêu cầu nhà cung cấp gửi file ies của các bộ đèn và bản mô phỏng chiếu sáng để kiểm tra phân bố ánh sáng, độ sáng trên bề mặt hồ bơi cũng như góc, hướng của đèn có khả thi để lắp đặt hay không trước khi chọn mua.

Tìm hiểu thêm

báo giá đèn led sân cầu lông

Báo giá đèn led sân cầu lông: Những thông tin quan trọng bạn cần biết!

Sau khi tìm hiểu về các loại đèn để trang bị cho sân cầu lông …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.