Breaking News

Ý nghĩa các nhãn hiệu chứng nhận hợp quy đèn led

Khi bạn mua các bộ đèn led có chất lượng cao. Bạn sẽ luôn nhận kèm theo một số nhãn hiệu, đó là các chứng nhận hợp quy đèn led.

Bài viết này sẽ giới thiệu một số nhãn hiệu chứng nhận hợp quy (certificate of conformity) thông dụng của đèn led để các bạn nắm rõ hơn. Cũng như có đánh giá cụ thể hơn về một bộ đèn led trước khi chọn mua.

Nhãn hiệu RoHS – chứng nhận hợp quy đèn led chứa ít các chất nguy hiểm

Nhãn hiệu RoHS là tên viết tắt của Restriction of hazardous substances. Là một bộ quy tắc tiêu chuẩn được Liên minh Châu Âu ban hành, nhằm bảo vệ con người và môi trường khỏi sáu chất độc hại có trong các sản phẩm điện, điện tử.

Các chất độc hài này là: chì, cadimi, thủy ngân, crom hóa trị 6, Polybrominated Biphenyls, Polybrominated Biphenyls Ethers.

chứng nhận hợp quy của đèn led

Hình 1: nhãn hiệu RoHS

Những nhà sản xuất đèn led muốn xuất sản phẩm vào thị trường Châu Âu. Để xuất được, thì cần phải gửi các mẫu đèn led đi đăng ký chứng nhận hợp quy RoHS.

Nhãn hiệu CE – chứng nhận hợp quy đèn led đạt yêu cầu an toàn điện từ trường

Bộ đèn led dán nhãn hiệu CE là để chứng tỏ sự cam kết của nhà sản xuất:

Sản phẩm của họ đáp ứng các yêu cầu của các luật định của cộng đồng Châu Âu.

(chữ CE tiếng Pháp là Comformance de Europe)

chứng nhận hợp quy của đèn led

Hình 2: nhãn hiệu CE

Theo luật định của cộng đồng Châu Âu, để được lưu thông trên thị trường thì.

Hầu hết các sản phẩm điện, điện tử (trừ một số sản phẩm) đều phải dán nhãn hiệu CE. Ý nghĩa của nhãn hiệu CE không phải là chất lượng sản phẩm. Mà chỉ là: sản phẩm đáp ứng các yêu cầu tối thiểu mà luật định của Châu Âu quy định.

Yêu cầu tối thiểu với sản phẩm điện, điện tử là yêu cầu an toàn, tương thích điện từ trường.

Nhãn hiệu FCC – chứng nhận hợp quy đèn led không bức xạ vô tuyến gây nhiễu

Nhãn hiệu FCC có từ tên viết tắt Federal Communication Commission, nghĩa là Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ. Cơ quan đảm nhiệm việc quản lý về viễn thông, công nghệ thông tin, tần số vô tuyến điện . . .

Nhãn hiệu FCC do Ủy ban Truyền thông Liên bang chứng nhận và kiểm định theo tiêu chuẩn Mỹ.

chứng nhận hợp quy của đèn led

Hình 3: nhãn hiệu FCC

Một sản phẩm đèn led, hay bất kỳ sản phẩm điện, điện tử nào muốn bán được ở Mỹ. Sản phẩm đó phải vượt qua các cuộc kiểm tra phòng lab độc lập. Để đảm bảo khi sản phẩm hoạt động, sẽ không gây nhiễu loạn cho các hệ thống vô tuyến khác.

Lấy ví dụ, nếu FCC cấp chứng nhận hợp quy đèn led, thì bộ đèn đó đạt yêu cầu:

Khi hoạt động, bộ đèn sẽ không phát ra sóng raido có khả năng bức xạ mạnh. Làm ảnh hưởng hoặc gây nhiễu tần số cho các hệ thống vô tuyến khác.

Nhãn hiệu UL – chứng nhận hợp quy đèn led về khả năng chống cháy nổ và sốc điện

Nhãn hiệu UL là tên viết tắt của Tập đoàn Underwriters Laboratries (có trụ sở chính ở Northbook, bang Illinois). Là doanh nghiệp chứng thực toàn cầu về khả năng chống cháy nổ, phòng sốc điện của sản phẩm.

chứng nhận hợp quy của đèn led

Hình 4: nhãn hiệu UL

Một bộ đèn led có dán nhãn chứng nhận hợp quy UL. Có nghĩa là bộ đèn đã được xem xét chặt chẽ trước khi tiếp cận thị trường.

Khác với nhãn hiệu CE là do nhà sản xuất tự “tuyên bố”. Nhãn hiệu UL là tiêu chuẩn được giám sát bởi một đơn vị thứ ba.

Nhãn hiệu KC – chứng nhận hợp quy đèn led đạt chuẩn vô hại đối với cơ thể người

Nhãn hiệu KC là tên viết tắt của Korea Certification. Là chứng nhận chất lượng quốc gia của Hàn Quốc dành cho các sản phẩm điện, điện tử.

Nếu một bộ đèn led được dán nhãn chứng nhận hợp quy KC. Nghĩa là bộ đèn led đó được làm từ các vật liệu vô hại đối với cơ thể người.

chứng nhận hợp quy của đèn led

Hình 5: nhãn hiệu KC

Trước khi chào bán, tất cả các bộ đèn led nhập khẩu, hoặc sản xuất tại Hàn Quốc đều phải:

Trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt, để đảm bảo đèn không gây nguy hiểm cho người tiêu dùng khi có hỏa hoạn hoặc điện giật.

Ngoài ra.

Các nhà máy sản xuất phải trải qua kiểm tra định kỳ. Nhằm xác minh các tiêu chuẩn sản xuất đang được duy trì.

Nhãn hiệu High Efficiency – chứng nhận hợp quy đèn led đạt chuẩn hiệu suất cao

Nhãn hiệu High Efficiency là nhãn hiệu nội địa Hàn Quốc. Chứng nhận cho các sản phẩm đạt một mức ngưỡng nhất định về hiệu quả năng lượng.

Khi lắp đặt các sản phẩm điện, điện tử hay đèn led mà có chứng nhận hợp quy High Efficiency . . . Các tổ chức, cá nhân tiêu dùng sẽ được cung cấp các ưu đãi tài chính. Phần ưu đã là giảm trừ thuế (sẽ được khấu trừ vào thu nhập thuế).

chưng nhận hợp quy của đèn led

Hình 6: nhãn hiệu High Efficiency

Như vậy, nếu một bộ đèn led có càng nhiều chứng nhận hợp quy, thì bộ đèn led đó tuân thủ càng nhiều quy chuẩn. Không ảnh hưởng đến môi trường, an toàn, hiệu quả cho người sử dụng, . . .

Tuy nhiên.

Để có hệ thống chiếu sáng có chất lượng tốt, phù hợp với ứng dụng cần chiếu sáng. Bạn cần xem xét thêm các thông số kỹ thuật của đèn led khi lựa chọn sản phầm.

Người viết: Lê Sơn

Tìm hiểu thêm

hệ số sử dụng của đèn led

Cách xác định và ứng dụng hệ số sử dụng của đèn led

Hệ số sử dụng của đèn led có phải là giá trị cố định hay …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.