Breaking News

Chỉ số IK là gì?

Trong các nhà xưởng, nhà máy, nơi có nhiều va đập cơ học. Hay một số sân thể thao như bóng rổ, bóng chuyền, tennis … Hệ thống đèn chiếu sáng thường bị rung lắc, hoặc bị va đập cơ học do chịu ảnh hưởng của các hoạt động bên dưới. Với những môi trường này, để đảm bảo đèn thích nghi tốt với những tác động cơ học, bạn cần phải quan tâm đến chỉ số IK của đèn trước khi trang bị.

Nhưng, chỉ số IK là gì? Cấu trúc, ý nghĩa của chỉ số IK trên các bộ đèn được qui định như thế nào? Bài viết này sẽ giải thích chi tiết giúp các bạn nắm rõ.

Nội dung bài viết

Chỉ số IK là gì?

Chỉ số IK (Impact Resistance) thể hiện cho khả năng chống lại những tác động bên ngoài lên phần vỏ bảo vệ các thiết bị điện.

Hiện nay, chỉ số IK chủ yếu được dùng để đánh giá những tác động cơ học bên ngoài lên vỏ sản phẩm đèn led. Chỉ số này đã được đề cập trong tiêu chuẩn Châu Âu EN 62262, tương đương với tiêu chuẩn Quốc tế IEC 62262.

Cấu trúc của chỉ số IK

Khi chỉ số IK chưa được tiêu chuẩn hóa, để thể hiện mức độ bảo vệ của tác động cơ học bên ngoài lên vỏ thiết bị. Các nhà sản xuất ghi thêm một chữ số ngay sau cấp độ bảo vệ IP, ví dụ IP67(8). Tuy nhiên, cấu trúc này bị phản đối vì không thể hiện rõ nét tiêu chuẩn chống va đập.

Từ khi chỉ số IK được tiêu chuẩn hóa, chỉ số IK có cấu trúc IKxy. Trong đó xy là 2 chữ số từ 00 – 10, thể hiện khả năng chống va đập từ bên ngoài lên vỏ thiết bị như Bảng 1, 2.

chỉ số ik là gì?

Bảng 1: chỉ số IK tương ứng với năng lượng va chạm

chỉ số ik là gì?

Bảng 2: đặc điểm kiểm tra tác động khi tạo năng lượng va chạm

Ý nghĩa của chỉ số IK

Để kiểm tra chỉ số IK của các bộ đèn trước khi sản xuất hàng loạt, người ta thiết lập một hệ búa lắc như Hình 1.

  • Khối lượng búa, vật liệu búa tạo va chạm: thay đổi được, tương ứng các chỉ số IK như ở Bảng 2.
  • Với mỗi búa, điều chỉnh độ cao ban đầu của các búa để tạo ra các mức năng lượng va chạm khác nhau.

chỉ số ik là gì?

Hình 1: hệ búa lắc tạo ra năng lượng va chạm tương ứng với các chỉ số IK

Từ phương pháp kiểm tra chỉ số IK ở trên, có thể rút ra ý nghĩa của chỉ số IK một cách đơn giản qua các tác động tương đương như Bảng 3. Ví dụ, đèn có chỉ số IK08 nghĩa là đèn chịu được một tác động cơ học từ một búa nặng 1.7kg rơi từ độ cao 29.5cm mà không gây hư hỏng.

chỉ số ik là gì?

Bảng 3: các tác động tương đương để tạo ra va chạm tương ứng với các chỉ số IK

Để đảm bảo hệ thống đèn dùng trong các môi trường có nhiều va đập hoạt động ổn định, bạn nên đánh giá năng lượng va chạm lớn nhất (jun) có thể xảy ra, từ đó chọn đèn có chỉ số IK phù hợp để trang bị.

|| Bạn hãy đọc thêm bài: Ý nghĩa kỹ thuật của các thông số đèn led

Tìm hiểu thêm

[Ứng dụng] Kỹ thuật tạo ra đèn led ánh sáng trắng

Về cấu tạo thì mỗi led chỉ phát ra một phổ ánh sáng hẹp, nên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.