Breaking News

Cấp bảo vệ IP của đèn led tiết lộ thông tin gì?

Hư hỏng thường gặp với các đèn led chiếu sáng ngoài trời, hoặc các nhà xưởng có nhiều bụi, hơi ẩm là đèn bị nhấp nháy, tiếp đến là tắt hẳn. Nguyên nhân chính là do vỏ đèn không được sản xuất đúng theo cấp bảo vệ IP, hoặc khi mua đèn có thể người mua không chú ý kỹ nên chọn sai cấp bảo vệ này.

Vậy, cấu trúc, ý nghĩa, tầm quan trọng của chỉ số này với các sản phẩm đèn led là gì? . . . tất cả sẽ được làm rõ trong bài viết này.

Cấp độ bảo vệ IP là gì?

Nhằm cung cấp cho người sử dụng những thông tin rõ ràng hơn về khả năng bảo vệ thiết bị từ bụi và nước. Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế IEC đã ban hành tiêu chuẩn IEC 60529 để phân loại và xếp hạng cấp độ bảo vệ IP (Ingress Protection) của lớp vỏ thiết bị.

Cấu trúc, ý nghĩa của một cấp bảo vệ IP

Cấp bảo vệ IP được quy định theo tiêu chuẩn IEC 60529 bao gồm 2 chữ số, có cấu trúc là IPxy, trong đó:

  • x: cho biết mức độ chống bụi.
  • y: cho biết mức độ chống nước.

Ý nghĩa cụ thể của mỗi giá trị x, y được liệt kê ở bảng sau:

cấp độ bảo vệ IP

Tầm quan trọng của cấp bảo vệ IP đối với các sản phẩm đèn led

Trong lĩnh vực chiếu sáng, cấp bảo vệ IP của đèn led là rất quan trọng. Đặc biệt đối với các ứng dụng chiếu sáng ngoài trời như chiếu sáng bến cảng, sân bay, các công trình thể thao. Hoặc các ứng dụng chiếu sáng nhà máy, nhà xưởng, nơi có thể có nhiều bụi, hơi ẩm.

Vì đèn dùng trong những môi trường này dễ bị bám bụi, đọng hơi ẩm. Khi đó, nếu chọn chỉ số này không đúng, ngoài việc đèn dễ bị hỏng đột ngột gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, thì còn có thể bị chạm, chập điện phát sinh nhiệt gây ra cháy, nổ.

Tùy vào mỗi ứng dụng chiếu sáng khác nhau, trước khi mua đèn bạn cần xác định rõ cấp bảo vệ IP là bao nhiêu để đảm bảo an toàn cho việc sử dụng cũng như đảm bảo đèn hoạt động đúng tuổi thọ.

|| Bạn hãy đọc thêm bài: Ý nghĩa kỹ thuật của các thông số đèn led

Người viết: Lê Sơn

Tìm hiểu thêm

hệ số sử dụng của đèn led

Cách xác định và ứng dụng hệ số sử dụng của đèn led

Hệ số sử dụng của đèn led có phải là giá trị cố định hay …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.