Breaking News

Bí quyết tập đánh tennis giỏi như vận động viên chuyên nghiệp

Với nhiều người bận rộn, tennis là môn thể thao về đêm và cuối tuần. Nhưng thời gian ít ỏi cũng không thể ngăn bạn trở nên chuyên nghiệp nếu có những bí quyết đánh tennis giỏi dưới đây.

Nội dung bài viết

1. Luyện tập một động tác nhiều lần

Nếu là người mới bắt đầu tập đánh tennis, bạn chưa cần cố gắng sáng tạo trên sân. Trước hết, hãy tập đánh tennis hiệu quả bằng việc thực hiện nhiều lần những cú đánh tốt nhất của mình.

Michael Sell, người từng huấn luyện Mardy Fish và Monica Seles, nói rằng: “Những người chơi giỏi thật ra chỉ áp dụng một hoặc hai kiểu chơi trong một trận đấu. Nhưng người chơi nghiệp dư lại có nhiều hơn, và họ phân tán các kiểu chơi nhiều hơn người giỏi. Một người chơi tennis nghiệp dư sẽ  tung ra những cú đánh mà họ thích, nhưng những tay vợt giỏi nhất luôn cố gắng đánh những cú mạnh nhất của mình”.

Nếu bạn xem một trận đấu gần đây của John Isner hoặc Rafael Nadal, thì bạn sẽ thấy họ gần như chỉ dùng mỗi cú giao bóng thuận tay để bắt đầu trận đấu. Rõ ràng, điều đầu tiên bạn cần nhớ để đánh tennis tốt là tìm ra   cú đánh phù hợp với mình và gắn bó. Điều này còn giúp bạn có những dấu ấn của riêng mình khi bước vào tập tennis nâng cao sau này.

bi quyet danh tennis gioi

Hình 1: John Isner được xem là một trong những tay vợt giao bóng xuất sắc nhất của ATP World Tour

2. Đừng dồn tất cả sức bình sinh vào cú giao bóng

Với hầu hết các huấn luyện viên, họ đánh giá giao bóng là cú đánh quan trọng nhất trong quần vợt. Do vậy, bí quyết đánh tennis giỏi không thể không liên quan tới cú đánh này.

Giao bóng tốt không có nghĩa là giao bóng bằng tất cả sức bình sinh, trong mọi lượt giao bóng bạn có ở trận đấu. Người nghiệp dư cố gắng ra sân và đánh những quả giao bóng mạnh nhất có thể, với vận tốc tối đa.

Nhưng những người chuyên nghiệp kết hợp giữa tốc độ và vị trí. Nói cách khác, bạn nên tập trung vào độ chính xác trong các lần giao bóng của mình. Những yếu tố như tốc độ hoặc độ xoáy chỉ là phần thưởng đi kèm mà thôi.

Khi nói đến sự chính xác của vị trí giao bóng, đôi khi bạn sẽ thấy yếu tố này bị ảnh hưởng bởi ánh sáng trên sân. Vì bận rộn nên bạn chủ yếu chơi tennis vào buổi tối. Do đó mà đèn sân là nguồn chiếu sáng duy nhất. Nhưng đã bao nhiêu lần bạn không kịp vung tay đúng lúc chỉ vì không nhìn rõ vị trí bóng?

Đó có thể là vì bạn bị chói mắt! Do vậy, bạn cần chọn những sân tennis không bị loá, chói. Để đánh giá chất lượng chiếu sáng của sân tennis, bạn cần hiểu về độ chói và tiêu chuẩn thiết kế ánh sáng của sân tennis. Là người bỏ tiền ra thuê sân đánh tennis, bạn có quyền đòi hỏi những tiêu chuẩn chất lượng này. Nếu không, con đường dẫn đến sự chuyên nghiệp của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố không đáng.

3. Dồn trọng tâm vào chân sau và … bụp!

Bạn đã bao giờ nghe đến Bradley Klahn, người đã giành chức vô địch đơn nam 2010 NCAA khi còn là sinh viên đại học tại Stanford? Klahn nói rằng anh ấy luôn kiểm tra để đảm bảo rằng trọng lượng cơ thể của mình được dồn hoàn toàn lên chân sau trước khi vung bất kỳ cú đánh nào.

tap tennis nang cao

Hình 2: Dồn trọng tâm vào chân sau và… bụp!

Vì sao lại như vậy? Bí quyết này giúp bạn bạn đánh tennis giỏi là vì nó cho phép bạn xoay chuyển trọng lượng dễ dàng và tung được cú đánh ổn định hơn. Khi tất cả trọng lượng dồn lên chân sau, bạn có thể chuyển trọng lượng đó vào trong cú đánh, thay vì phải tiếp cận bóng và đánh chỉ bằng lực tay.

Tất cả các cú đánh đều bắt đầu từ mặt đất – chính là vị trí đặt chân. Vì vậy, ở đúng vị trí để đánh bóng tốt là một trong những bí quyết đánh tennis giỏi.

4. Giữ bình tĩnh và chơi theo đà của trận đấu

Bạn đang mất vài điểm và trở nên mất bình tĩnh? Rất nhiều người nghiệp dư khi mất hai điểm thì cố gắng lao nhanh để lấy lại. Nhưng sau đó họ kém tổ chức hơn và hoảng loạn hơn.

Thay vào đó, lời khuyên để đánh tennis giỏi là bạn nên giảm tốc độ. Hãy dành đủ 20 giây mà bạn có giữa các điểm để tổ chức lại chiến thuật cho bản thân.

Ngược lại, nếu bạn đang dẫn  điểm trong lần giao bóng của mình, bạn nên cố gắng duy trì động lực và tốc độ đó. Nói cách khác, lúc đó bạn có thể chơi nhanh hơn!

5. Bí quyết chơi tennis giỏi còn nằm ở chế độ dinh dưỡng

Thông thường, người chơi tennis không duy trì chế độ dinh dưỡng trong suốt cả trận đấu. Tuy nhiên, hãy theo dõi những người chuyên nghiệp. Bạn sẽ thấy Nadal vẫn nhấm nháp đồ uống thể thao và nước trong mỗi lần thay đồ. John Isner thì ăn một chút Clif Bar mỗi lần như thế.

Thói quen này giúp các vận động viên chuyên nghiệp tiếp thêm năng lượng trong suốt thời gian diễn ra trận đấu. Bạn cần duy trì tình trạng đủ nước cho cơ thể và có năng lượng để giành chiến thắng.

6. Đừng chỉ đánh bóng vào một vị trí

Năng nổ và liều lĩnh chỉ cách nhau một sợi tóc. Hãy quan sát và chọn mục tiêu trên sân, nơi bạn cảm thấy tự tin rằng mình có thể chơi một cú tấn công chắc chắn mà không phải chịu nhiều rủi ro trên không khi đối thủ đánh trả.

thiết kế chiếu sáng sân tennis

Hình 3: Bạn cần nắm chắc sơ đồ sân và biết đâu là vị trí lợi thế dành cho mình

Dấu hiệu cho thấy bạn đang tiến bộ đó là cảm thấy thoải mái hơn mỗi khi muốn xác định chính xác các cú đánh của mình.

7. Xác định điểm yếu của đối thủ và đánh vào đó

Mỗi trận đấu đều có 5 phút khởi động trước. Thời gian này bạn có thể tận dụng để để kiểm tra đối thủ bằng cách đánh những cú thuận tay trước và trái tay sau. Từ đó xác định điểm mạnh và yếu của họ.

Từ thời điểm đó, bạn có thể lập chiến lược cách chơi phù hợp dựa trên điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ. Bạn có hai lựa chọn tấn công: Hoặc là tấn công điểm yếu của họ ngay từ đầu, hoặc bạn có thể khiến họ thi đấu bằng điểm mạnh của mình trước và phát hiện thêm điểm yếu.

cach tap tennis hieu qua

Hình 4: Đánh một cú thuận tay chéo sân dành cho đối thủ có cú trái tay kém sẽ làm lộ điểm yếu của họ

Trong một môn thể thao có kỹ năng vận động tốt như quần vợt, việc giảm độ cứng ở các cơ và khớp để cho phép chuyển động tự do có thể giúp ích rất nhiều. Vì thế, bí quyết để đánh quần vợt giỏi còn nằm ở sự luyện tập thường xuyên. Nếu bạn xác định sẽ thường xuyên luyện tập và thấy rằng việc làm sân tennis ngay tại nhà sẽ thuận tiện hơn, thì bạn cần trang bị kiến thức làm sân tennis, từ mặt sân đến lắp đặt đèn chống loá,…

Trong trường hợp cần được hướng dẫn cụ thể về cách làm sân tennis, các vấn đề chiếu sáng, hãy liên hệ tôi để được giải đáp. Chúc bạn sớm trở nên chuyên nghiệp với những bí quyết đánh tennis giỏi trên.

Lê Sơn

Tìm hiểu thêm

Các tình trạng thường gặp của đèn đèn pha sân tennis

4 tiêu chuẩn nhất định phải quan tâm khi mua đèn pha led sân tennis

Bạn có biết? Chất lượng đèn pha led sân tennis không tốt thì chủ sân …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.