Breaking News

6 lợi ích của đèn led nhà xưởng

Có nên dùng đèn led nhà xưởng hay không? Đèn led nhà xưởng có những lợi ích gì? Bài viết này Lê Sơn sẽ giải đáp chi tiết, giúp các chủ nhà xưởng có cài nhìn bao quát về loại đèn này.

Khi xây mới nhà xưởng, hầu hết các chủ nhà xưởng đều cân nhắc nên sử dụng loại đèn chiếu sáng nào. Với chủ các nhà xưởng cũ, đã từng dùng qua các đèn nhà xưởng thế hệ cũ như đèn halogen kim loại, đèn huỳnh quang, … thì thường quan tâm, tìm hiểu về đèn led nhà xưởng do các đèn thế hệ cũ có tuổi thọ thấp, độ sáng suy giảm nhanh, bất tiện khi sử dụng, …

Vậy dùng đèn led nhà xưởng có gì khác biệt? Sau đây Lê Sơn sẽ phân tích 6 lợi ích của việc dùng đèn led nhà xưởng để các chủ nhà xưởng hiểu rõ hơn về loại đèn này.

|| Bạn hãy đọc thêm bài: Các loại đèn chiếu sáng nhà xưởng 

1. Tuổi thọ cao

Với các đèn nhà xưởng thế hệ cũ (đèn halogen kim loại, đèn huỳnh quang) thì thời gian hoạt động của đèn căn cứ theo thời gian thắp sáng của đèn, nghĩa là tính tổng thời gian từ lúc bắt đầu sử dụng đến thời điểm đèn không còn phát sáng được nữa, không quan tâm đến lượng ánh sáng do đèn phát ra có suy giảm theo thời gian sử dụng hay không.

Hình 1: hình ảnh mẫu đèn led SOHOBI  – đèn led nhà xưởng 80W

Đèn led có lợi ích vượt trội hơn những đèn thế hệ cũ về tuổi thọ. Do đèn led nhà xưởng hoạt động theo nguyên lý bán dẫn, thời gian hoạt động của đèn căn cứ vào khả năng duy trì quang thông của đèn (lumen maintenance, ký hiệu L) – tức là căn cứ vào lượng ánh sáng do đèn phát ra và thường tính theo tiêu chuẩn L70.

Tiêu chuẩn L70 nghĩa là khi mà lượng ánh sáng do đèn phát ra còn 70% so với lượng ánh sáng ban đầu thì đèn đã hết hạn sử dụng, nên thay mới để đảm bảo độ sáng.

Loại đèn

Thời gian hoạt động (h)

Tiêu chuẩn đánh giá thời gian hoạt động

Halogen

7.500 – 20.000

Căn cứ theo thời gian thắp sáng

Huỳnh quang

15.000 – 20.000

Căn cứ theo thời gian thắp sáng

Đèn led

50.000

Căn cứ theo tiêu chuẩn L70

Bảng 1: bảng so sánh tuổi thọ các loại đèn chiếu sáng nhà xưởng

Đèn led nhà xưởng luôn duy trì độ sáng ổn định trong suốt thời gian hoạt động 50.000h, và có tuổi thọ rất cao:

 • Nếu nhà xưởng hoạt động 8h/ngày: tuổi thọ của đèn khoảng 17 năm.
 • Nếu nhà xưởng hoạt động 16h/ngày: tuổi thọ đèn của khoảng 8.5 năm.
 • Nếu nhà xưởng hoạt động 24h/ngày: tuổi thọ của đèn khoảng 6 năm.

2. Bền

Ngoài lợi ích tuổi thọ cao hơn những đèn nhà xưởng thế hệ cũ, đèn led nhà xưởng còn rất bền, thích nghi tốt với các nhà xưởng công nghiệp có cường độ va đập cao, nhiều bụi, nhiều hơi ẩm, nhiệt độ quá thấp hoặc khá cao, … vì đèn có những đặc tính sau:

Hình 2: hình ảnh mẫu đèn led SOHOBI – đèn led nhà xưởng 150W

 • Cấu tạo chắc chắn: đèn led không có thành phần thuỷ tinh dễ vỡ như các đèn thế hệ cũ, thành phần phát sáng của đèn là các chip led rắn chắc, trong các nhà xưởng gia công cơ khí, khi quá trình sản xuất tạo ra độ rung cao thì sử dụng đèn led là lựa chọn hợp lý vì đèn led có lợi ích chịu va đập, rung, lắc rất tốt.
 • Chống ẩm, chống bụi: nhà xưởng công nghiệp với lượng bụi, khói, độ ẩm cao dễ gây ra chạm mạch, cháy, hỏng hóc hoặc ít nhất là làm mờ các bộ đèn và làm giảm độ sáng trong nhà xưởng. Đèn led nhà xưởng được thiết kế để chống bụi bám, chống khói, hơi ẩm,… lợi ích này đáp ứng tốt cho các nhà xưởng có môi trường khắc nghiệt.
 • Dãi nhiệt độ hoạt động rộng: đèn led có dãi nhiệt độ hoạt động từ đến , đèn hoạt động tốt trong các xưởng đông lạnh. Trong khi đó, một số đèn thế hệ cũ không hoạt động được khi nhiệt độ nhà xưởng dưới , dễ hư hỏng hoặc giảm tuổi thọ khi nhiệt độ nhà xưởng khá cao.

3. Tiết kiệm chi phí vận hành

a. Tiết kiệm điện

Chip led có hiệu suất phát sáng cao, bộ đèn có hệ số công suất PF cao, ánh sáng phát ra có hướng, do đó không cần phải dùng choá để hướng ánh sáng đến phạm vi mục tiêu như các đèn thế hệ cũ (choá làm suy giảm khoảng 30% tổng lượng ánh sáng của đèn). Cho nên đèn led nhà xưởng mang lợi ích tiết kiệm ít nhất 50% hoá đơn tiền điện mỗi tháng.

|| Bạn hãy đọc thêm bài: Lý do đèn led nhà xưởng tiết kiệm điện hơn các đèn thế hệ cũ

b. Giảm tải cho hệ thống điều hòa không khí

Không như các bộ đèn thế hệ cũ, bạn có thể thoải mái chạm tay vào đèn led (phần thấu kính phủ trên chip led) ngay cả khi chúng đã được bật sáng hàng giờ. Đèn led rất mát mẻ là do:

 • Chip led không phát ra nhiệt dưới dạng bức xạ hồng ngoại.
 • Nguồn điện cấp cho chip led là nguồn điện một chiều, điện áp hoạt động thấp, do đó nhiệt lượng toả ra rất ít.
 • Công nghệ led sử dụng tản nhiệt ở chân đế của chip led, phần tản nhiệt này hấp thụ hầu hết nhiệt lượng toả ra từ chip led và giữ cho chip led luôn mát mẻ.

Nhiệt lượng toả ra từ bộ đèn led chủ yếu là xuất phát từ driver, tuy nhiên lượng nhiệt này vẫn thấp hơn nhiều so với nhiệt toả ra từ tăng phô của các bộ đèn thế hệ cũ có cùng công suất. Từ những lý do này mà nhiệt lượng toả ra từ đèn led nhà xưởng thấp hơn các đèn thế hệ cũ khoảng 40%, điều này mang lại lợi ích giảm tải cho hệ thống điều hoà không khí, qua đó tiết kiệm đáng kể chi phí tiền điện cũng như chi phí bảo dưỡng hệ thống điều hoà không khí.

c. Tiết kiệm chi phí bảo trì

Đối với một nhà xưởng hoạt động liên tục, nơi mà trần rất cao, có nhiều máy móc, đồ đạc bên trong thì việc bảo trì hoặc thay thế một bộ đèn hỏng luôn là một quá trình phức tạp, chẳng hạn việc dùng xe nâng để thay thế có thể khá tốn kém về cả thời gian và chi phí, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhà xưởng.

Hình 3: thực hiện bảo trì đèn chiếu sáng nhà xưởng

Khi bạn dùng đèn thế hệ cũ để chiếu sáng nhà xưởng của mình, do tuổi thọ của đèn thế hệ cũ thấp, độ sáng không ổn định, không bền, nên việc bảo trì, thay mới đèn diễn ra rất thường xuyên. Lợi ích của đèn led là khắc phục được các nhược điểm của đèn thế hệ cũ, vì vậy sẽ giảm thiểu đáng kể số lần bảo trì, thay thế.

4. Thân thiện với môi trường

Các đèn nhà xưởng thế hệ cũ hoạt động theo nguyên lý phóng điện nên cần phải bơm khí halogen, hoặc hơi thuỷ ngân và các hoá chất phủ bề mặt vào bên trong vỏ đèn, sau thời gian hoạt động thì các chất hoá học này rò rỉ ra bên ngoài từ từ, khi đèn vở thì các chất hoá học này theo nước thấm vào đất gây ảnh hưởng sức khoẻ, ảnh hưởng môi trường.

Ngoài ra, các đèn hoạt động theo nguyên lý phóng điện sẽ toả ra rất nhiều nhiệt (nhiệt do dây tóc bị đốt nóng toả ra, do ma sát trong quá trình phóng điện), và bức xạ tia UV ra môi trường.

Đèn led nhà xưởng được đánh giá là “lợi ích và thân thiện” với môi trường vì đèn hoạt động theo nguyên lý đi-ốt phát quang, không phát thải nhiều nhiệt, chip led (thành phần chính là đi-ốt phát quang) có cấu tạo chắc chắn, không chứa các chất khí bên trong, ánh sáng phát ra là ánh sáng đơn sắc không chứa tia UV.

5. Tiện dụng

Các đèn nhà xưởng thế hệ cũ có thể làm bạn khó chịu như đèn hay nhấp nháy, phát ra tiếng ồn, sau khi bật công tắc thì phải chờ một khoảng thời gian đèn mới sáng, hoặc sau khi tắt mà cần bật lại thì phải chờ đèn nguội hẳn mới bật lại được …  

Đèn led nhà xưởng hoạt động theo nguyên lý đi-ốt phát quang, nhờ vậy đèn có nhiều tính năng khác biệt, mang lại nhiều lợi ích và tiện dụng. Một số tính năng này là:

 • Không gây tiếng ồn.
 • Sáng ngay lập tức.
 • Có thể bật tắt thường xuyên: bằng cách lắp kết hợp cảm biến chuyển động với đèn, có thể tận dụng tính năng này để xây dựng hệ thống chiếu sáng thông minh.
 • Hoạt động được ở điện áp thấp: nguồn điện cấp cho chip led là nguồn một chiều, điện áp thấp. Do đó đèn led nhà xưởng có thể hoạt động được với các hệ thống điện AC 110V, hoặc ở các khu vực vùng sâu, vùng xa chưa có lưới điện thì đèn led nhà xưởng vẫn dùng được khi có hệ thống điện năng lượng mặt trời.

6. Nhiều màu sắc

Nhiệt độ màu là đại lượng thể hiện màu sắc nguồn sáng, được đo bằng thang Kelvin (K), nguồn sáng có nhiệt độ màu thấp (1000K – 1900K) thì ánh sáng có nhiều sắc đỏ, khi nhiệt độ màu tăng lên thì ánh sáng sẽ lần lượt chuyển qua màu vàng, màu trắng, màu xanh dương (6500K – 7000K).

Hình 4: hình ảnh màu sắc ánh sáng theo nhiệt độ màu

Chip led (thành phần chính là các đi-ốt phát quang) phát ra các photon ánh sáng đơn sắc, màu sắc của chúng tuỳ thuộc vào mức năng lượng cung cấp cho các đi-ốt phát quang và phụ thuộc vào chiều rộng vùng cấm của vật liệu bán dẫn, các nhà sản xuất dễ dàng thiết kế các đèn có màu sắc theo mong muốn. Do đó các đèn led nhà xưởng có nhiều tuỳ chọn nhiệt độ màu, bạn dễ dàng lựa chọn màu sắc theo gam màu sáng ấm hay sáng mát cho phù hợp với lĩnh vực sản xuất của nhà xưởng.

Đến đây thì bạn đã nắm rõ những lợi ích chính của đèn led nhà xưởng. Nếu bạn vẫn đang cân nhắc nên chọn loại đèn nào để chiếu sáng nhà xưởng của mình hoặc bạn vẫn đang lăn tăn về việc có nên thay thế đèn thế hệ cũ bằng đèn led nhà xưởng hay không thì Lê Sơn khuyên bạn nên dùng đèn led nhà xưởng. Vì nếu chỉ xét đến tuổi thọ và khả năng tiết kiệm điện, hệ thống chiếu sáng led sẽ tiết kiệm cho bạn rất nhiều chi phí. Tiếp đến, các môi trường nhà xưởng thường có cường độ vận hành cao, do đó tải tiêu thụ sẽ thay đổi liên tục, đèn led không bị ảnh hưởng khi nguồn điện dao động, trong khi các đèn thế hệ cũ sẽ bị giảm tuổi thọ hoặc hư hỏng giữa chừng khi nguồn điện dao động.

Lưu ý để tránh chọn nhầm đèn led nhà xưởng kém chất lượng

Khi chọn mua đèn led nhà xưởng, ngoài việc xem catalogue, chế độ bảo hành, . . . bạn cần test nhanh sản phẩm trước khi quyết định có mua hay không. Nếu đèn có một trong các dấu hiệu sau thì Lê Sơn khuyên bạn không nên mua:

 • Ánh sáng đèn ngả sang màu xanh.
 • Sau khi bật 4 – 5 phút thì đèn nóng.
 • Khi khởi động, đèn bị rung và khi sáng thì phát ra tiếng ồn.
 • Đèn không được đo kiểm quang học trước khi tung ra thị trường (các đèn được đo kiểm quang học thì sẽ có file ies, dữ liệu ies được dùng để mô phỏng chiếu sáng).

Để an tâm không chọn nhầm sản phẩm, bạn nên chọn nơi cung cấp có uy tín như SOHOBI, sản phẩm phải có thời gian bảo hành từ 3 đến 5 năm, và trong thời gian 2 năm đầu, nếu sản phẩm bị lỗi thì bạn phải được đổi sản phẩm mới để thay thế.

Tìm hiểu thêm

den led cao ap nha xuong

Cần hiểu đúng về đèn led cao áp nhà xưởng để lựa chọn

Đèn led cao áp nhà xưởng là một khái niệm dễ gây nhầm lẫn. Nếu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *